เงินเฟ้อไทย เดือนสิงหาคมพุ่ง +7.86% ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3

Must read

เงินเฟ้อไทย เดือนสิงหาคมพุ่ง +7.86% ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 : เงินเฟ้อไทย ส.ค. 2565 ยังพุ่ง 7.86% ต่อเนื่องเป็นเดือนที่3 เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนเล็กน้อย สาเหตุราคาพลังงานสูงต่อเนื่อง

.
สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เผยดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปในเดือนสิงหาคม พบว่าอยู่ที่ 7.86% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อน โดนปัจจัยที่ทำให้เกิดเงินเฟ้อเป็นผลมาจากราคาพลังงานที่ยังคงอยู่ในระดับสูง ซึ่งเป็นต้นทุนด้านการขนส่ง และการผลิต รวมถึงค่าบริการต่าง ๆ เช่น ค่าโดยสารสาธารณะ และค่าการศึกษาที่ปรับตัวสูงขึ้น
.
ขณะที่สินค้าในหมวดอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ พบว่าเติบโต 9.5% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะ พริกสด ต้นหอม ผักคะน้า ที่ราคาปรับขึ้นสูง เนื่องจากพื้นที่เพาะปลูกได้รับผลกระทบจากอุทกภัย
.
สำหรับเงินเฟ้อทั่วไปในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2565 จะอยู่ที่ 6.14% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อน หากเปรียบเทียบกับเดือนก่อนหน้าจะพบว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้าเล็กน้อย คิดเป็น 0.05%
.
ทั้งนี้ สนค. คาดการณ์ว่าเงินเฟ้อไทยเลยจุดสูงสุดมาแล้ว และกระทรวงพาณิชย์มองว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในปี 2565 จะอยู่ระหว่าง 5.5-6.5% (ค่ากลาง 6.0%) ซึ่งเป็นตัวเลขที่สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน

.

อย่างไรก็ตาม ยังมีสินค้าอีกหลายรายการที่ปรับลดลง เช่น ข้าวสารเจ้า ข้าวสารเหนียว เสื้อและกางเกงบุรุษ น้ำยารีดผ้า น้ำยาถูพื้น เครื่องใช้ไฟฟ้า (เตารีด เครื่องปรับอากาศ เครื่องซักผ้า) และเครื่องรับโทรศัพท์มือถือ ขณะที่เงินเฟ้อพื้นฐาน เมื่อหักอาหารสดและพลังงานออกอยู่ที่ 3.15% (YoY) เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้า 0.09% ขณะที่ 8 เดือนแรกของปีนี้ (มกราคม-สิงหาคม) เงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 2.16%
.
“ดัชนีราคาผู้บริโภคในเดือนนี้เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้าเพิ่มขึ้นเพียง 0.05% เป็นอัตราการขยายตัวที่น้อยมาก เนื่องจากราคาสินค้าส่วนใหญ่ทยอยปรับขึ้นมาแล้วก่อนหน้านี้ สำหรับสินค้าที่ราคาสูงขึ้น เช่น ผักสดบางชนิด (ผักคะน้า ผักบุ้ง ผักกาดขาว) ส้มเขียวหวาน ฝรั่ง และไข่ไก่ ขณะที่ข้าวสารเจ้า น้ำมันพืช หน้ากากอนามัย แก๊สโซฮอล์ และน้ำมันเบนซิน ราคาลดลง และดัชนีราคาผู้บริโภคเฉลี่ย 8 เดือน (มกราคม-สิงหาคม) ปี 2565 เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สูงขึ้น 6.14%” รณรงค์กล่าว
.
ผอ.สนค. กล่าวว่า หากประเมินสถานการณ์เงินเฟ้อในปัจจุบันจะเห็นได้ว่า การเพิ่มขึ้นของราคาสินค้าและบริการตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเป็นการทยอยปรับราคาอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยไม่ขึ้นราคาสินค้าในทุกหมวดพร้อมกันในทันที เพื่อไม่ให้กระทบต่อผู้บริโภค และสร้างความสมดุลระหว่างผู้ประกอบการและผู้บริโภค โดยที่คาดว่าราคาสินค้าและบริการจากนี้ไปจะเริ่มทรงตัว ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากนโยบายลดภาระค่าครองชีพของกระทรวงพาณิชย์ที่ร่วมกับภาคเอกชน ในการบริหารจัดการราคาสินค้าและบริการภายใต้ ‘วิน-วิน โมเดล’
.
ขณะเดียวกัน เมื่อพิจารณาเงินเฟ้อของไทยเทียบกับต่างประเทศ อัตราเงินเฟ้อของไทย เดือนกรกฎาคม 2565 อยู่ที่ 7.61% อยู่ในอันดับที่ค่อนข้างต่ำ โดยสูงเป็นอันดับที่ 85 จาก 127 ประเทศที่มีการประกาศตัวเลข (ข้อมูลจาก Trading Economics ณ วันที่ 29 สิงหาคม 2565) ยังดีกว่าหลายประเทศ เช่น สหราชอาณาจักร (เดือนกรกฎาคม 2565 10.1%) บราซิล (เดือนกรกฎาคม 2565 10.07%) และสเปน (เดือนสิงหาคม 2565 10.4%)
.
อย่างไรก็ตาม อาจเกิดปัจจัยเสี่ยงที่นอกเหนือจากสถานการณ์ปัจจุบัน เช่น ราคาพลังงานดีดตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะน้ำมันดีเซล ก๊าซธรรมชาติ และค่าไฟฟ้า ส่งผลต่อต้นทุนการขนส่งและการผลิตสินค้า รวมทั้งความรุนแรงของอุทกภัยที่อาจเกิดขึ้น
.
ทั้งนี้ สนค. ได้รับข้อมูลจากผู้ประกอบการว่า การขึ้นราคาสินค้าและบริการของบริษัทต่างชาติที่ประกอบธุรกิจในประเทศไทย อิงตามอัตราเงินเฟ้อของประเทศต้นทาง เช่น อัตราค่าบริการเพิ่มขึ้น 8.0% อิงจากอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐอเมริกา เดือนมีนาคม 2565 ซึ่งสูงขึ้น 8.5% เป็นต้น โดยบางบริษัทปรับราคาเพิ่มขึ้นแล้วตามบริษัทแม่ และบางบริษัทจะปรับราคาในปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า ซึ่งเป็นนโยบายการปรับราคาของบริษัทแม่ที่จะใช้กับบริษัทในเครือทั่วโลก ที่ส่งผลต่อราคาสินค้าและบริการในตะกร้าเงินเฟ้อของไทย

 

ข้อมูลจาก  : สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า

 

สมัคร XM

exness รีวิว

รีวิวโบรกเกอร์

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

logo

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168

- Advertisement -spot_img

More articles

- Advertisement -spot_img

Latest article

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า