33.9 C
Thailand
วันพฤหัสบดี, เมษายน 25, 2024
- Advertisement -spot_img

นักลงทุนผวาดอกเบี้ยขาขึ้น แห่ขายกอง ARK Innovation ฉุดมูลค่าร่วงหนักกว่า 48%

นักลงทุนผวาดอกเบี้ยขาขึ้น แห่ขายกอง ARK Innovation ฉุดมูลค่าร่วงหนักกว่า 48% : กองทุน ARK Innovation หนึ่งในกองทุน ETF ยอดนิยมของราชินีนักลงทุน เคธี วูด ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องในรอบสัปดาห์นี้ โดยมีแรงเทขายมากที่สุดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (6 มกราคม) ส่งผลให้มูลค่าของกองทุนหายไปกว่า 48% เมื่อเทียบกับราคาสูงสุดที่เคยทำไว้ในการซื้อขายระหว่างวันเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2021

นักลงทุนผวาดอกเบี้ยขาขึ้น แห่ขายกอง ARK Innovation ฉุดมูลค่าร่วงหนักกว่า 48%

นอกจากนี้ยังถือเป็นการปรับตัวลดลงที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 2020 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการระบาดระลอกแรกของโควิดในสหรัฐฯ ทำให้มีการเทขายหุ้นจนราคาหุ้นในตลาดดิ่งลงอย่างรุนแรง
.
บรรดานักวิเคราะห์หลายสำนักให้เหตุผลของการเทขายกองทุน ARK Innovation ว่ามีสาเหตุหลักมาจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ประกาศพร้อมขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้เพื่อสกัดเงินเฟ้อ ทำให้หุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เคยได้รับอานิสงส์จากอัตราดอกเบี้ยถูก เนื่องจากนักลงทุนมักจะกู้ยืมเงินมาลงทุน ไม่มีปัจจัยสนับสนุนอีกต่อไป
.
ทั้งนี้ ตลาดกองทุน ETF ตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา ปรับตัวลดลงเฉลี่ยแล้ว 9% ขณะที่นักวิเคราะห์บางรายประเมินว่า กองทุนที่มุ่งเน้นการลงทุนในบริษัทด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีของวูดกองนี้มีสิทธิ์ปรับตัวลดลงได้อีกก่อนที่จะแตะถึงฐาน
.
ขณะเดียวกันการประกาศอย่างแข็งกร้าวของ Fed ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ยังส่งผลทางลบต่อความเคลื่อนไหวของตลาดหุ้น Wall Street และราคาคริปโตต่างๆ รวมถึง Bitcoin โดยมีรายงานว่า ราคา Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ ปรับตัวร่วงลดลงอย่างหนักวานนี้ (6 มกราคม) หลังมีการเปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการกำกับนโยบายการเงินของ Fed ระหว่างวันที่ 14-15 ธันวาคม 2021 ที่ผ่านมา
.
โดยราคา Bitcoin ปรับตัวลดลงราว 2% มาอยู่ที่ 43,280.01 ดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ Ethereum ปรับตัวลดลงมากกว่า 4% มาอยู่ที่ 3,447.48 ดอลลาร์สหรัฐ

อ่านเพิ่มเติม:รีวิวโบรกเกอร์
.
อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวของคริปโตเป็นไปตามการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ที่เห็นว่า การลดปริมาณการซื้อคืนพันธบัตรรายเดือนและการเตรียมปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยให้เพิ่มสูงขึ้นของ Fed ทำให้นักลงทุนจำต้องปรับพอร์ตการลงทุนที่ลดสัดส่วนการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความผันผวนสูงอย่างคริปโต นักลงทุนผวาดอกเบี้ยขาขึ้น แห่ขายกอง ARK Innovation
.
อ้างอิง:
https://www.cnbc.com/…/sell-off-in-cathie-woods-ark…
https://www.cnbc.com/…/bitcoin-btc-slides...

Exness รีวิว

- Advertisement -spot_img
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisement -spot_img
spot_img
spot_img
บทความล่าสุด