globalgt exness

เศรษฐกิจเอเชียปรับตัวรับความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้น

เศรษฐกิจเอเชียปรับตัวรับความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้น

เศรษฐกิจเอเชียปรับตัวรับความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้น

เศรษฐกิจเอเชียปรับตัวรับความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้น การเปิดกว้างสู่การค้าและการลงทุนเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างรวดเร็วของเอเชีย การเติบโตของรายได้ และการลดความยากจนในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ทว่าโลกาภิวัตน์กำลังเผชิญกับความท้าทายในหลายด้าน แม้กระทั่งก่อนการแพร่ระบาด หลายประเทศหันไปใช้กลยุทธ์และมาตรการป้องกันที่มองลึกถึงภายใน ย้อนเวลากลับไปเรื่องการบูรณาการทั่วโลก

นอกจากนี้ การระบาดใหญ่ยังเตือนหลายประเทศถึงความเสี่ยงของการพึ่งพากลยุทธ์ด้านการต่างประเทศและการเอาท์ซอร์สอย่างหนัก ท่ามกลางความไม่แน่นอนของห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก การหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานอาหารและพลังงานหลังจากการรุกรานยูเครนของรัสเซีย ซึ่งเป็นผลมาจากอัตราเงินเฟ้อที่เร่งตัวขึ้นตามมา ได้เพิ่มแรงกดดันต่อภาวะโลกาภิวัตน์มากยิ่งขึ้น แม้กระทั่งการกระตุ้นให้ผู้ผลิตสินค้าโภคภัณฑ์บางรายปฏิบัติตามมาตรการกีดกัน เช่น การห้ามส่งออก

ผลกระทบต่อการพัฒนาเอเชีย

ประเทศกำลังพัฒนาเศรษฐกิจเอเชียกำลังประสบกับช่วงเวลาแห่งความปั่นป่วนและความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและภูมิศาสตร์การเมือง ที่เพิ่มสูง ขึ้น ในช่วงต้นปี 2565 แนวโน้มเศรษฐกิจฟื้นตัวอย่างยั่งยืน: ผลกระทบด้านสุขภาพจากโควิด-19 เริ่มรุนแรงขึ้น อัตราการฉีดวัคซีนทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว การจำกัดการเคลื่อนไหวทั้งในและต่างประเทศผ่อนคลายลง และความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและนักลงทุนดีขึ้น อย่างไรก็ตาม การรุกรานยูเครนโดยกองกำลังรัสเซียทำให้เกิดการมองโลกในแง่ดี ซึ่งสะท้อนให้เห็นในการปรับลดคาดการณ์การเติบโตโดยธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย กองทุนการเงินระหว่างประเทศ และสถาบันอื่นๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการคว่ำบาตรส่งผลกระทบต่อประเทศที่มีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจใกล้ชิดกับรัสเซีย โดยเฉพาะในกลุ่มคอเคซัสและเอเชียกลาง เศรษฐกิจเหล่านี้มีแหล่งที่มามากกว่า 10% ของการนำเข้าจากรัสเซียและยูเครน โดยการนำเข้าของคาซัคสถานสูงที่สุดที่ 35%

แต่เนื่องจากการส่งออกที่แข็งแกร่งไปยังรัสเซีย (ได้รับแรงหนุนจากการแข็งค่าของรูเบิล) การโอนเงินจากพลเมืองรัสเซียและบริษัทต่างๆ ที่ย้ายไปอยู่ที่คอเคซัสและเอเชียกลาง เศรษฐกิจเหล่านี้ยังคงเติบโตได้ดีในช่วงครึ่งแรกของปี 2022 อย่างไรก็ตาม นี่น่าจะเป็นผลกระทบครั้งเดียวและเปราะบาง เนื่องจากกระแสของรัสเซียอาจกลับด้านเมื่อสถานการณ์มีเสถียรภาพ นอกจากนี้ ภาวะถดถอยในรัสเซียในท้ายที่สุดจะส่งผลกระทบต่อการจ้างงานที่นั่น และส่งผลให้ส่งเงินกลับประเทศเช่นเดียวกับการส่งออกไปยังพวกเขา ในระยะยาว การคว่ำบาตรจะส่งผลกระทบต่อการลงทุนและผลิตภาพในรัสเซียโดยจะส่งผลกระทบเชิงลบต่อเศรษฐกิจที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิด

ประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ ส่วนใหญ่ในเอเชียมีความเสี่ยงจากการค้า การลงทุน และการเงินอย่างจำกัด อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจเหล่านี้ยังคงได้รับผลกระทบทางอ้อมจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ ผลกระทบเหล่านี้สามารถเป็นกอบเป็นกำ ตัวอย่างเช่น ในประเทศลาว ปากีสถาน และศรีลังการาคาพลังงานที่สูงขึ้นทำให้อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้น แต่ประเทศที่นำเข้าพลังงานสุทธิกำลังเผชิญกับต้นทุนที่สูงขึ้นด้วยราคาน้ำมันที่สูงขึ้น ที่ประมาณ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ตามที่คาดการณ์ไว้สำหรับปีนี้และปีหน้าใน Asian Development Outlook 2022 Update ค่าใช้จ่ายประจำปีสำหรับการนำเข้าน้ำมันดิบสูงถึง 2.5% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศในจีนและปากีสถาน และเกิน 6% ในอินเดียและไทย ในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งการจ่ายไฟฟ้าส่วนใหญ่ใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซล ค่านำเข้าประจำปีโดยประมาณจะเกิน 10% ของ GDP ในบางประเทศ เช่น คิริบาส หมู่เกาะมาร์แชลล์ ปาเลา และตองกา การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของการเรียกเก็บเงินนำเข้าพลังงานอาจส่งผลให้บางประเทศมีหนี้อยู่ในระดับสูงประสบปัญหาการขาดแคลนเงินตราต่างประเทศโดยเฉพาะดอลลาร์

ที่กล่าวว่าผู้ส่งออกน้ำมันและก๊าซในภูมิภาค เช่น อาเซอร์ไบจาน บรูไน คาซัคสถาน ปาปัวนิวกินี และเติร์กเมนิสถาน ได้รับประโยชน์จากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่สูงขึ้นจากมูลค่าการส่งออกที่เพิ่มขึ้นของเงินดอลลาร์และการส่งเสริมการเงินของรัฐบาล

การรุกรานของรัสเซียยังส่งผลกระทบต่อความมั่นคงด้านอาหารในประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียและภูมิภาคอื่นๆ ตลาดส่งออกอาหารกระจุกตัวเพียงไม่กี่ประเทศ รัสเซียและยูเครนเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกสินค้าเกษตรรายใหญ่ที่สุด ทั้งสองประเทศติดอันดับหนึ่งในสามผู้ส่งออกข้าวสาลี ข้าวโพด น้ำมันดอกทานตะวัน เมล็ดทานตะวัน เรพซีด และข้าวบาร์เลย์ รัสเซียและยูเครนมีสัดส่วนมากกว่า 30% ของการส่งออกข้าวสาลีทั่วโลกและ 18% ของข้าวโพด

นอกจากนี้ รัสเซียยังเป็นผู้ส่งออกปุ๋ยไนโตรเจนรายใหญ่ที่สุดของโลก และเป็นผู้จัดหาปุ๋ยโปแตชและฟอสฟอรัสที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ซึ่งการหยุดชะงักของอุปทานอาจส่งผลเสียต่อผลผลิตทางการเกษตรและความมั่นคงด้านอาหารทั่วโลก และแม้ว่าราคาอาหารจะปรับตัวลดลงจากจุดสูงสุดในช่วงเริ่มต้นของการรุกรานของรัสเซีย แต่ดัชนีราคาอาหารขององค์การอาหารและการเกษตรในเดือนสิงหาคมยังคงสูงกว่ามูลค่าของปีที่แล้ว 7.9% ราคาอาหารและธัญพืชที่พุ่งสูงขึ้นได้กัดเซาะกำลังซื้อของคนยากจนและกลุ่มเปราะบาง รวมทั้งทำให้เกิดวิกฤตด้านอาหารในระยะยาว ดังนั้น ADB จึงติดตามสถานการณ์ในภูมิภาคอย่างใกล้ชิด และในวันที่ 27 กันยายน ได้เปิดตัวแผนทะเยอทะยานเพื่อจัดหาเงินอย่างน้อย 14 พันล้านดอลลาร์ในช่วงปี 2022-25-25 เพื่อปรับปรุงความมั่นคงด้านอาหารในเอเชียแปซิฟิก

ต่อไปจะเกิดอะไรขึ้น?

เศรษฐกิจจำนวนมากกำลังพยายามรับมือกับความท้าทายที่เกี่ยวข้องกับความเปราะบางของห่วงโซ่อุปทานและความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์โดยการคืนสถานะหรือปรับนโยบายอุตสาหกรรมของตน การปรับเปลี่ยนเหล่านี้รวมถึงการรีไฟแนนซ์สิ่งอำนวยความสะดวกการผลิตที่จ้างภายนอก การกระจายความสามารถในการจัดหา หรือการแสวงหาความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นกับประเทศเพื่อนบ้านหรือพันธมิตรที่มีใจเดียวกันโดยไม่คำนึงถึงระยะทางทางภูมิศาสตร์ ถูกต้องตามกฎหมายเนื่องจากอาจมาจากมุมมองด้านความมั่นคงทางเศรษฐกิจ มีความกังวลเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับว่าแนวโน้มเหล่านี้จะก่อให้เกิดการกีดขวางโดยพฤตินัยกับคู่ค้าที่ไม่ใช่พันธมิตรและไม่ค้าขาย

การปรับโครงสร้างเครือข่ายการผลิต โดยปกติแล้วประเทศหนึ่งๆ ตั้งใจที่จะลดการพึ่งพาการนำเข้าสินค้าขั้นกลางและการเอาท์ซอร์สการผลิต ส่งเสริมการแปรรูปในท้องถิ่นแทน ในทางกลับกัน การกระจายความหลากหลายพยายามที่จะย้ายส่วนหนึ่งของเครือข่ายการผลิตจากแหล่งที่มีอยู่ไปยังแหล่งอื่น โดยเพิ่มจำนวนของพวกเขาในบางครั้ง เมื่อความพยายามกระจายความเสี่ยงมุ่งเป้าไปที่ซัพพลายเออร์ระดับภูมิภาค ก็สามารถส่งเสริมการอยู่ใกล้ชายฝั่งได้

ความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นระหว่างพันธมิตรระดับภูมิภาคและสิ่งจูงใจใหม่ๆ สำหรับธุรกิจในท้องถิ่นในการคิดใหม่เกี่ยวกับเครือข่ายการผลิตสามารถเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับห่วงโซ่คุณค่าของภูมิภาค สร้างการค้าระหว่างเพื่อนบ้านมากขึ้น และตอบสนองวัตถุประสงค์ของการรักษาความปลอดภัยทางเศรษฐกิจของประเทศ แต่เมื่อดำเนินการในลักษณะที่ก่อให้เกิดอุปสรรคต่อผู้ที่ไม่ใช่หุ้นส่วนและเศรษฐกิจต่างประเทศการผันการค้าเชิงลบและการสูญเสียสวัสดิการในระดับโลกจะมีค่ามากกว่าผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจระดับชาติหรือระดับภูมิภาค

น่าเสียดายที่เมื่อเผชิญกับการชะลอตัวทางเศรษฐกิจที่ใกล้จะเกิดขึ้น ความกดดันด้านเงินเฟ้ออย่างต่อเนื่องและความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ การเคลื่อนไปสู่การปกป้องและการจัดลำดับความสำคัญของผลประโยชน์ของชาติเหนือระบอบการค้าเสรีและเสรีกำลังทวีความรุนแรงมากขึ้น และขอบเขตของความตึงเครียดกำลังขยายออกไป ตั้งแต่ด้านเศรษฐกิจไปจนถึงด้านเทคโนโลยีและความมั่นคง

ตัวอย่างหนึ่งคือความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับกำลังการผลิตของเซมิคอนดักเตอร์ ซึ่งแรงผลักดันอย่างมากในการปรับปรุงโรงงานแปรรูปและการแข่งขันด้านเทคโนโลยีและอุปกรณ์กำลังทวีความรุนแรงมากขึ้น

ยังต้องดูกันต่อไปว่าการฟื้นตัวของนโยบายการค้าใหม่จะนำเราไปสู่จุดใด เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ว่าจะมีเจตนารมณ์ของนโยบายอย่างไร มาตรการดังกล่าวไม่ควรเป็นอุปสรรคต่อประเทศอื่นหรือกลุ่มที่ไม่ใช่พันธมิตร การประเมินใหม่ของโลกาภิวัตน์ไม่ควรเป็นการกีดกันและปกป้อง

แทนที่จะมองเข้าไปข้างใน เศรษฐกิจควรหาโอกาสสำหรับความร่วมมือข้ามพรมแดนในวงกว้าง เพื่อให้แน่ใจว่าการฟื้นตัวทั่วโลกที่แข็งแกร่งหลังจากการระบาดใหญ่ ต้องมองโลกาภิวัตน์ผ่านเลนส์อื่น โดยตระหนักว่าภัยคุกคามที่สำคัญต่อการพัฒนาระดับโลกในระยะยาว เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการสูญเสียทุนทางธรรมชาติอย่างมหาศาล สามารถแก้ไขได้โดยรวมเท่านั้น คำตอบก็คือการทำงานร่วมกันและการบูรณาการในระดับภูมิภาคมากขึ้นเท่านั้น ระบบการค้าโลกที่ยืดหยุ่นมากขึ้นซึ่งเน้นการรวมตัวทางสังคมและความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมสามารถทำให้โลกาภิวัตน์ทำงานเพื่อความเจริญรุ่งเรืองในอนาคตของทุกคนโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

 

ขอบคุณที่มา:https://www.omfif.org/2022/10/asian-economies-adjust-to-growing-tensions/

 

สมัคร XM

exness รีวิว

รีวิวโบรกเกอร์

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

เปิดบัญชี Forex เพื่อรับโบนัสเทรด

logo

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168