อาเซียน พิจารณาลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์ฯ , ยูโร , เยนและปอนด์ จากการทำธุรกรรม พร้อมดันสกุลเงินท้องถิ่น

Must read

อาเซียน พิจารณาลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์ฯ , ยูโร , เยน , และปอนด์ จากการทำธุรกรรม พร้อมดันสกุลเงินท้องถิ่น : วันอังคาร 28 มีนาคม 2566 การประชุมอย่างเป็นทางการของรัฐมนตรีคลังอาเซียนและผู้ว่าการธนาคารกลางทั้งหมดเริ่มขึ้นในวันอังคาร (28 มีนาคม 2566) ที่ประเทศอินโดนีเซีย  โดยวาระที่สำคัญที่สุดคือการหารือเพื่อลดการพึ่งพาดอลลาร์สหรัฐ ยูโร เยน และปอนด์อังกฤษจากธุรกรรมทางการเงิน และย้ายไปชำระในสกุลเงินท้องถิ่น

โดยที่ประชุมได้หารือถึงความพยายามที่จะลดการพึ่งพาสกุลเงินหลักดังกล่าว ผ่านโครงการธุรกรรมสกุลเงินท้องถิ่น (LCT) และเป็นการต่อยอดจากโครงการ Local Currency Settlement (LCS) ก่อนหน้านี้ ซึ่งได้เริ่มดำเนินการแล้วระหว่างสมาชิกอาเซียน

สิ่งนี้หมายความว่าระบบการชำระเงินดิจิทัลข้ามพรมแดนของอาเซียนจะขยายออกไปอีก และอนุญาตให้ประเทศในอาเซียนใช้สกุลเงินท้องถิ่นเพื่อการค้าได้  โดยข้อตกลงเกี่ยวกับความร่วมมือดังกล่าวได้บรรลุข้อตกลงระหว่างอินโดนีเซีย , มาเลเซีย , สิงคโปร์ ,0 ฟิลิปปินส์ , และไทยในเดือนพฤศจิกายน 2022 ซึ่งเป็นไปตามที่หน่วยงานกำกับดูแลด้านการธนาคารของอินโดนีเซียระบุเมื่อวันที่ 27 มีนาคมว่า ธนาคารแห่งประเทศอินโดนีเซียกำลังเตรียมที่จะยกเลิก Visa และ Mastercard พร้อมกับจะแนะนำระบบการชำระเงินในประเทศของตัวเอง

ประธานาธิบดี Joko Widodo ของอินโดนีเซียได้เรียกร้องให้ฝ่ายบริหารระดับภูมิภาคเริ่มใช้บัตรเครดิตที่ออกโดยธนาคารในประเทศ และค่อย ๆ หยุดใช้ระบบการชำระเงินของต่างประเทศ  โดยเขาแย้งว่าอินโดนีเซียจำเป็นต้องปกป้องตัวเองจากการหยุดชะงักทางการเมือง โดยอ้างถึงการคว่ำบาตรที่พุ่งเป้าไปที่ภาคการเงินของรัสเซียจากสหรัฐฯ , สหภาพยุโรป , และพันธมิตร เกี่ยวกับความขัดแย้งในยูเครน

ในบรรดาชาติอาเซียน มีเพียงสิงคโปร์เท่านั้นที่บังคับใช้การคว่ำบาตรรัสเซีย ในขณะที่ชาติอาเซียนอื่น ๆ ยังคงค้าขายกับรัสเซียต่อไป

 

ข้อมูลจาก  : https://www.aseanbriefing.com/news/asean-finance-ministers-and-central-banks-consider-dropping-us-dollar-euro-and-yen-indonesia-calls-for-phasing-out-visa-and-mastercard/

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ Global GT

รีวิวโบรกเกอร์ XM

Cashback Forex รับเงินคืนอัตโนมัติทุกวันสูงสุด 80% จ่ายเงินคืนเข้าบัญชี Exness โดยตรง

 

logo

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168

- Advertisement -spot_img

More articles

- Advertisement -spot_img

Latest article

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า