25.5 C
Thailand
วันพฤหัสบดี, ธันวาคม 7, 2023
- Advertisement -spot_img

การเพิ่มอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ธนาคารทั่วโลกฟันกำไรเพิ่มขึ้นกว่า 280 พันล้านดอลลาร์

การเพิ่มอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ธนาคารทั่วโลกกำไรเพิ่มขึ้นกว่า 280 พันล้านดอลลาร์

การเพิ่มอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ธนาคารทั่วโลกกำไรเพิ่มขึ้นกว่า 280 พันล้านดอลลาร์ :ธนาคารต่างๆทั่วโลกกำลังโพสต์ผลกำไรรวมกันมากที่สุดในรอบทศวรรษ ตามการประเมินครั้งใหม่จากบริษัทที่ปรึกษายักษ์ใหญ่อย่าง McKinsey

McKinsey กล่าวว่าการเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยได้ปูทางให้ธนาคารต่างๆ เพิ่มอัตรากำไรสุทธิโดยการหารายได้จากสินเชื่อและการจำนองมากขึ้น โดยผลกำไรทั่วโลกของอุตสาหกรรมเติบโตขึ้นประมาณ 280 พันล้านดอลลาร์

“การฟื้นตัวเมื่อเร็วๆ นี้เกิดจากการที่อัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในประเทศที่พัฒนาแล้วหลายแห่ง  อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นทำให้ส่วนต่างดอกเบี้ยสุทธิปรับตัวดีขึ้นที่รอคอยมานาน ซึ่งช่วยเพิ่มผลกำไรของภาคธุรกิจได้ประมาณ 280 พันล้านดอลลาร์ในปี 2565 และเพิ่มผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) เป็น 12% ในปี 2565 และคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 13% ในปี 2566 เมื่อเทียบกับ เฉลี่ยเพียง 9% ตั้งแต่ปี 2010”

McKinsey กล่าวว่ารายได้สุทธิของอุตสาหกรรมการธนาคารเพิ่มขึ้นจาก 1 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2564 เป็น 1.3 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2565 โดยคาดว่าจะอยู่ที่ 1.4 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2566 กำไรที่เพิ่มขึ้นเกิดขึ้นท่ามกลางกระแสเงินฝากหลายเดือนที่ไหลออกจากธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ โดยมีเงินฝาก 84.5 พันล้านดอลลาร์ที่ออก JPMorgan Chase, Wells Fargo และ Citigroup ในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ และ 44.35 พันล้านดอลลาร์ออกจาก Bank of America, Morgan Stanley และ BNY Mellon

McKinsey คาดการณ์ว่าอนาคตของสถาบันการเงินจะถูกกำหนดโดยแนวโน้มหลักระดับโลก 4 ประการ ได้แก่ อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นและอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี การตรวจสอบข้อเท็จจริงของรัฐบาลที่เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับสถาบันการเงินทางเลือก และความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ที่เปลี่ยนแปลงไป

1.สภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจมหภาคมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก โดยมีอัตราดอกเบี้ยและตัวเลขเงินเฟ้อที่สูงขึ้นในหลายส่วนของโลก รวมถึงการชะลอตัวของการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน ผลลัพธ์ที่หลากหลายอย่างผิดปกตินั้นเกิดขึ้นได้ในทันที ซึ่งบ่งบอกว่าเราอาจอยู่ในยุคเศรษฐกิจมหภาคใหม่

2. ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยียังคงเร่งความเร็วอย่างต่อเนื่อง และลูกค้ารู้สึกสบายใจและต้องการประสบการณ์ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเกิดขึ้นของ generative AI อาจเป็นตัวเปลี่ยนเกม โดยเพิ่มความสามารถในการผลิตขึ้น 3 ถึง 5% และลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานระหว่าง 200 พันล้านดอลลาร์ถึง 300 พันล้านดอลลาร์ ตามการประมาณการของเรา

3. รัฐบาลกำลังขยายขอบเขตและเจาะลึกการตรวจสอบกฎระเบียบของสถาบันการเงินและตัวกลางรูปแบบใหม่ เนื่องจากระบบเศรษฐกิจมหภาคอยู่ภายใต้ความเครียดและเทคโนโลยีใหม่ และความเสี่ยงที่เกิดขึ้น ส่งผลให้ความต้องการเงินทุนสูงขึ้นสำหรับธนาคารขนาดใหญ่และขนาดกลาง โดยมีความแตกต่างกันในแต่ละธนาคาร

4.ความเสี่ยงเชิงระบบกำลังเปลี่ยนไปตามธรรมชาติ เนื่องจากความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์รวมถึงสงครามที่เกิดเพิ่มขึ้นนั้นเพิ่มความผันผวน และกระตุ้นให้เกิดข้อจำกัดด้านการค้าและการลงทุนในเศรษฐกิจที่แท้จริง”

ขอบคุณที่มาจาก : Crypto News

รีวิวโบรกเกอร์

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

รีวิวโบรกเกอร์ FBS

Cashback Forex รับเงินคืนอัตโนมัติทุกวันสูงสุด 50% จ่ายเงินคืนเข้าบัญชี Exness โดยตรง

LOGO 272*90

 

- Advertisement -spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

- Advertisement -spot_img

บทความล่าสุด