แบงค์ชาติ’ ยืนยันคำเดิม ‘ไม่สนับสนุนคริปโต’ ในการชำระเงิน แต่อาจพิจารณา Stablecoin หากมีการควบคุมได้

แบงค์ชาติ' ยืนยันคำเดิม ‘ไม่สนับสนุนคริปโต’ ในการชำระเงิน

แบงค์ชาติ’ ยืนยันคำเดิม ‘ไม่สนับสนุนคริปโต’ ในการชำระเงิน แต่อาจพิจารณา Stablecoin หากมีการควบคุมได้
ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้เป็นช่องทางการชำระเงินหรือ Mean of Payment ของไทย โดยเน้นย้ำว่า ธปท.มีหน้าที่รักษาเสถียรภาพทางการเงินของประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของธนาคารกลางทุกๆประเทศ

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ ธปท. ไม่อนุญาตใช้สินทรัพย์ดิจิทัล หรือ คริปโตเคอร์เรนซี่ ในการชำระค่าสินค้าและบริการ เนื่องจากไม่มีมูลค่าที่แท้จริงและมีความผันผวนอย่างมาก อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมทางไซเบอร์ เสี่ยงในการฟอกเงิน ซึ่งมีโอกาสส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพทางการเงินของประเทศได้มากมาย

คุณสักกะภพ พันธ์ยานุกุล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ในเร็วๆ นี้ ธปท. จะมีการออกเกณฑ์กำกับดูแลการนำสินทรัพย์ดิจิทัลไปใช้ในรูปแบบที่เป็นสื่อกลางในการชำระค่าสินค้าและบริการที่มีความชัดเจนออกมา ซึ่งจะเปิดให้สามารถนำสินทรัพย์ดิจิทัลบางประเภทที่มีความเสี่ยงเหมาะสม โดยมีความเป็นไปได้สูงที่จะใช้ ‘Stablecoin’ เนื่องจากเป็นสินทรัพย์ที่ธนาคารกลางในหลายประเทศได้กำลังพิจารณากันอยู่
ธปท. กล่าวว่า ประเทศต่างๆ มีแนวทางกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลในแง่ความเป็น Means of Payment ที่ต่างกันตามบริบทของตัวเอง เช่นประเทศเอลซัลวาดอร์ รับ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่สาธารณรัฐประชาชนจีนได้มีการแบนคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งธปท.ยืนยันว่า จะไม่มีการแบนสินทรัพย์ดิจิทัลเหมือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างแน่นอน

แหล่งที่มา : cryptogossipth

Exness รีวิว

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

bestbroker168

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168

ใส่ความเห็น