30.9 C
Thailand
วันพุธ, ตุลาคม 4, 2023

กนง. มีมติลดการประชุมเหลือ 6 ครั้งต่อปี

กนง. มีมติลดการประชุมเหลือ 6 ครั้งต่อปี  ลดภาระคาดการณ์ตลาด แย้มพร้อมปรับนโยบายหาก Balance of Risk เปลี่ยน

ปิติ ดิษยทัต ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยในงานประชุมนักวิเคราะห์ (Analyst Meeting) ครั้งที่ 4/2564 ของ ธปท. ว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ได้มีมติปรับลดจำนวนการประชุม กนง. ลงจากเดิม 8 ครั้งต่อปี (ทุก 6-8 สัปดาห์) เหลือ 6 ครั้งต่อปี (ทุก 7-10 สัปดาห์) โดยยังคงการเผยแพร่รายงานนโยบายการเงินที่ 4 ครั้งต่อปีเช่นเดิม

ทั้งนี้ การปรับเปลี่ยนดังกล่าวเป็นผลมาจากปัจจัย 3 ด้าน ได้แก่

1. Information Flow
กนง. มองว่าข้อมูลเศรษฐกิจมหภาคในปัจจุบันไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากในช่วงสั้นๆ จึงไม่มีนัยต่อการประมาณการเศรษฐกิจมากนัก ขณะเดียวกันหากมีข้อมูลใหม่ที่เพิ่มขึ้นจะช่วยให้การวิเคราะห์มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น และช่วยให้สามารถมองข้ามความผันผวนที่มาจากข้อมูลระยะสั้นได้

2. Communication
กนง. มองว่าการประชุมบ่อยครั้งอาจกระทบการคาดการณ์ของตลาดการเงินโดยไม่จำเป็น หากความถี่ในการประชุมลดลงจะช่วยให้ตลาดการเงินคาดการณ์ทิศทางนโยบายได้ชัดเจนขึ้น และเป็นการสะท้อนถึงขีดจำกัดของนโยบายที่ไม่อาจปรับแต่งภาวะเศรษฐกิจได้อย่างละเอียดใกล้ชิด (Limited Ability to Fine-Tune)

3. Internal Process
กนง. มองว่าการประชุมที่ลดลงจะช่วยให้การบริหารเวลาและทรัพยากรที่มีจำกัดมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยเน้นไปที่การวิเคราะห์เชิงลึก (In-Depth Analysis) เพื่อสนับสนุนการดำเนินนโยบาย

ปิติกล่าวว่า การปรับเปลี่ยนจำนวนการประชุมของ กนง. ในครั้งนี้เป็นไปในทิศทางเดียวกับธนาคารกลางในหลายประเทศที่มีการปรับลดจำนวนครั้งการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เช่น กลุ่มสหภาพยุโรปปรับลดจาก 12 ครั้ง เหลือ 8 ครั้ง สหราชอาณาจักร จาก 12 ครั้ง เหลือ 8 ครั้ง และญี่ปุ่น จาก 14 ครั้ง เหลือ 8 ครั้ง

ขณะเดียวกัน ยังมีหลายธนาคารกลางในบางประเทศที่กำหนดให้มีการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินน้อยกว่าปีละ 8 ครั้ง ได้แก่ นิวซีแลนด์ ปรับลดจาก 8 ครั้ง เหลือ 7 ครั้ง มาเลเซีย จาก 8 ครั้ง เหลือ 6 ครั้ง และสวีเดน จาก 6 ครั้ง เหลือ 5 ครั้ง นอกจากนี้ยังมีบางประเทศประชุมน้อยกว่านั้น เช่น สิงคโปร์ประชุม 2 ครั้ง ส่วนไต้หวันและสวิตเซอร์แลนด์ประชุมเพียง 4 ครั้งต่อปี

“ในภาพรวมการปรับเปลี่ยนจำนวนการประชุมในครั้งนี้จะช่วยให้การสื่อสารด้านนโยบายการเงินของ กนง. มีความชัดเจนขึ้น สามารถวิเคราะห์เชิงลึกได้มากขึ้น และไม่สร้างภาระต่อการคาดเดาของตลาด” ปิติกล่าว

ผู้ช่วยผู้ว่าการ ธปท. กล่าวอีกว่า หากพิจารณาจากสถิติการปรับนโยบายการเงินของ กนง. ในรอบ 20 ปีที่ผ่านมาจะพบว่า กนง. จะมีการปรับนโยบายโดยเฉลี่ย 3 ครั้งต่อปี โดยมีเพียง 1 ปีที่มีการปรับ 6 ครั้งต่อปี ทำให้เชื่อว่าแม้การประชุม กนง. จะถูกปรับลดลงเหลือ 6 ครั้งต่อปีก็จะเพียงพอให้การดูแลนโยบายการเงิน เนื่องจากในกรณีที่มีเหตุการณ์สำคัญ กนง. ก็ยังสามารถเรียกประชุมพิเศษได้

ด้าน สุรัช แทนบุญ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายการเงิน ธปท. ได้ตอบคำถามนักวิเคราะห์ทิศทางการดำเนินนโยบายการเงินของ กนง. ในปีนี้ที่มีความเสี่ยงจากความผันผวนของตลาดการเงินโลกเพิ่มขึ้นจากการปรับขึ้นดอกเบี้ยและลดขนาดงบดุลของสหรัฐฯ รวมถึงความเสี่ยงจากเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น โดยระบุว่า ในภาพรวม กนง. จะยังให้ความสำคัญกับการสนับสนุนให้เศรษฐกิจสามารถฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่องและราบรื่น

สำหรับผลกระทบต่อไทยจากการดำเนินนโยบายการเงินที่แตกต่างกัน (Policy Divergence) ระหว่างกลุ่มประเทศที่เศรษฐกิจฟื้นแล้วกับกำลังฟื้นตัว คาดว่าจะทำให้เกิดเงินทุนเคลื่อนย้ายไหลออก อัตราแลกเปลี่ยนอ่อนค่าและอัตราผลตอบแทนพันธบัตรไทยสูงขึ้น

อย่างไรก็ดี เศรษฐกิจไทยยังมีปัจจัยช่วยลดทอนผลกระทบจากภายนอกประเทศได้ เนื่องจากสัดส่วนการลงทุนของต่างชาติในไทยมีจำกัด โดยในตลาดตราสารทุนมีสัดส่วนอยู่ที่ 26% ส่วนตลาดตราสารหนี้อยู่ที่ 9% ขณะเดียวกัน ไทยยังมีเงินสำรองระหว่างประเทศสูง โดยมีขนาดใหญ่ถึง 3 เท่าเมื่อเทียบกับหนี้ต่างประเทศระยะสั้น กนง. มีมติลดการประชุมเหลือ 6 ครั้งต่อปี

นอกจากนี้ยังมองว่าผลกระทบต่อต้นทุนการระดมทุนของภาคเอกชนจะมีจำกัด เนื่องจาก 90% ของการระดมทุนในไทยเป็นการกู้ยืมผ่านธนาคารพาณิชย์ โดยเฉพาะธุรกิจ SMEs และภาคครัวเรือน

สำหรับความเสี่ยงทางด้านเงินเฟ้อในปีนี้ คาดว่าเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มปรับสูงขึ้นชั่วคราวจากปัจจัยด้านอุปทานในช่วงครึ่งปีแรก จากนั้นเงินเฟ้อน่าจะค่อยๆ ชะลอตัวลงโดยยังอยู่ในกรอบเป้าหมาย

“ปัจจุบันความเสี่ยงในด้านต่างๆ ยังเป็นไปตามที่ ธปท. ได้ประเมินเอาไว้ แต่หากในอนาคต Balance of Risk ปรับเปลี่ยนไป เช่น โอมิครอนไม่รุนแรงและจบเร็วกว่าที่คาด เศรษฐกิจฟื้นตัวได้ดี ขณะที่เงินเฟ้อปรับสูงขึ้นและอยู่นานกว่าที่คิด การปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินก็สามารถทำได้” สุรัชกล่าว

แหล่งที่มา : THE STANDARD WEALTH

Exness รีวิว

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

bestbroker168

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168

- Advertisement - spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

- Advertisement - spot_img

บทความล่าสุด