globalgt exness

ค่าเงินบาทอ่อนค่า เฉียดทะลุ 38 บาทต่อดอลลาร์

ค่าเงินบาทอ่อนค่า เฉียดทะลุ 38 บาทต่อดอลลาร์

ค่าเงินบาทอ่อนค่า เฉียดทะลุ 38 บาทต่อดอลลาร์

ค่าเงินบาทอ่อนค่า เฉียดทะลุ 38 บาทต่อดอลลาร์ ค่าเงินอ่อนค่าสุดในรอบ 16 ปี นับตั้งแต่ปี 2549 สำหรับบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จัก ค่าเงินแข็งค่า อ่อนค่า ว่ามันคืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรกับนักลงทุน และสาเหตุค่าเงินอ่อนค่าในครั้งนี้

ท่าทีของ รมว.คลังและธปท. ต่อสถานการณ์เงินอ่อนค่า

รมว.คลัง สั่งแบงก์ชาติจับตาเงินบาทไทย ยืนยัน “ไม่มีอะไรน่ากังวล” นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

ได้กล่าวถึงเรื่องค่าเงินบาทกับสำนักข่าวรอยเตอร์ ว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กำลังจับตาอย่างใกล้ชิด ซึ่งยังไม่มีอะไรน่ากังวลมากนัก

ทั้งนี้ตลาดค่าเงินเอเชียผันผวนอย่างหนัก และปรับตัวอ่อนค่าลงเช่นกัน โดยเฉพาะค่าเงินเยน-หยวน ภายหลังค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง

โดยมีปัจจัยหลักจากการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (เฟด) เนื่องจากการประกาศทิศทางภายหลังการประชุมครั้งที่ผ่านมา

ธนาคารแห่งประเทศไทย เตรียมประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 28 ก.ย. นี้ โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า น่าจะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายโดยปรับขึ้น 0.25%-0.50% ปลายเดือนนี้ และ ครั้งต่อไป 0.25% อัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยน่าจะอยู่ที่ระดับ 1.25-1.50% ในช่วงปลายปี เพื่อชะลอเงินเฟ้อที่พุ่งสูงในรอบ 14 ปี ซึ่ง ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่า ธปท.

และยังระบุเพิ่มเติม เมื่อช่วงต้นเดือน ว่า การปรับขึ้นดอกเบี้ยจะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้แน่ใจว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัว

-เงินบาท “แข็งค่า” คืออะไร ? เงินบาทแข็งค่า : เงินบาทไทย สามารถแลกเงินสกุลเงินต่างประเทศได้มากขึ้น

-เงินบาท “อ่อนค่า” คืออะไร ? เงินบาทอ่อนค่า : หมายถึงเงินบาทไทย สามารถแลกเงินสกุลต่างประเทศได้น้อยลง

ผลกระทบเมื่อเงินบาทอ่อนค่า

เมื่อนักลงทุนที่ลงทุนไปแล้วและได้กำไรไปเป็นช่วงที่นักลงทุนชื่นชอบ เพราะถ้านำเงินกลับเข้ามา จะได้รับผลตอบแทนจากการที่แลกเงินต่างประเทศกลับมาเป็นเงินบาทไทยได้มากขึ้นนั่นเอง

แต่ในทางกลับกัน นักลงทุนที่กำลังจะนำเงินไปลงทุน อาจไม่ชอบใจนัก เพราะว่าจะสามารถซื้อลงทุนได้ในปริมาณที่น้อยลง จากการแลกเงินสกุลต่างประเทศได้น้อยลงเนื่องจากเงินบาทอ่อนค่า ทำให้ต้องเสียเงินมากขึ้น

ผลกระทบเมื่อเงินบาทแข็งค่า

สถานการณ์ก็จะตรงกันข้ามกับเงินบาทอ่อนค่า นักลงทุนที่กำลังจะแลกเงินกลับมาต้องพิจารณาให้ดี เพราะผลตอบแทนเมื่อเเลกเปลี่ยนเป็นเงินบาทน้อยลง

ส่วนคนที่จะแลกเงินเพื่อนำไปลงทุน ณ ตอนนี้ จะกลายเป็นโอกาส เพราะเงินเราแพงขึ้น ก็จะสามารถแลกเงินสกุลต่างประเทศได้มากขึ้น ทำให้ลงทุนในต่างประเทศจะสามารถซื้อลงทุนได้ในปริมาณ

สาเหตุค่าเงินอ่อนค่าในครั้งนี้มาจากอะไรบ้าง

1.ธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา หรือ เฟด ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย โดยปรับขึ้นอีก 0.75% จนเดือนกันยายนมาอยู่ที่ ระดับ 3.00-3.25 %และยังจะปรับเพิ่มอีกในอนาคต เพื่อต้องการที่จะสกัดเงินเฟ้อ

2.ความกังวลเรื่องเศรษฐกิจถดถอย ซึ่งกำลังทำให้เกิดสัญญาณวิกฤติเศรษฐกิจทั่วโลก นักลงทุนกังวลว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯจะเกิดภาวะถดถอยหากเฟดขึ้นดอกเบี้ยแรง

3.สถาณการณ์ สงครามยูเครน-รัสเซีย

4.ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ทั่วโลกเพิ่มขึ้น จนส่งผลต่ออัตราเงินเฟ้อ

 

ขอบคุณที่มา : Reuter / Investing.com

 

สมัคร XM

exness รีวิว

รีวิวโบรกเกอร์

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

เปิดบัญชี Forex เพื่อรับโบนัสเทรด

logo

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168