30.9 C
Thailand
วันพุธ, ตุลาคม 4, 2023

Binance ปฏิเสธข้อกล่าวหาเป็นสื่อกลางในการฟอกเงินที่ผิดกฎหมาย

Binance ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่อ้างว่าเป็นสื่อกลางในการฟอกเงินที่ผิดกฎหมาย : Binance เว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลกตามปริมาณ ได้โต้แย้งข้อกล่าวหาที่อ้างว่าเป็นสื่อกลางในการฟอกเงินอย่างน้อย 2.35 พันล้านดอลลาร์ในกองทุนที่ผิดกฎหมาย


รายงานระบุว่า Binance อาจมีส่วนช่วยในการฟอกเงินที่เกิดจากการหลอกลวง, การแฮ็ก, การฉ้อโกงจากการลงทุน, การขายยาผิดกฎหมาย, คดีละเมิดการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในช่วงตลอด 5 ปีมานี้

หลังมีรายงานของ Reuters ที่อ้างว่า Binance กลายเป็น “ศูนย์กลางสำหรับแฮ็กเกอร์ ผู้ฉ้อโกง และผู้ค้ายาเสพติด” โดยมีการเชื่อมโยงไปยังตลาดมืด Hydra ในรัสเซีย

Matthew Price ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายสืบสวนของ Binance ซึ่งเป็นหัวหน้าผู้สืบสวนของ Hydra เมื่อเขาทำงานในการสืบสวนอาชญากรรมของ IRS บอกกับ CoinDesk ว่า “สิ่งที่ผมคิดว่าบิดเบือนมากในรายงานฉบับนี้คือทุกเว็บเทรดก็มีความเสี่ยงต่อตลาดมืด”

Tigran Gambaryan หัวหน้าหน่วยข่าวกรองระดับโลกของเว็บเทรด ซึ่งทำงานในหน่วยอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตของ IRS กล่าวเสริมว่า : “นี่มันแทบห่างไกลจากข้อเท็จจริงโดยสิ้นเชิง”

“ส่วนที่ใหญ่ที่สุดของเรื่องนี้ถูกละเลยโดยสิ้นเชิง คุณไม่สามารถควบคุมเงินฝากได้ คุณสามารถควบคุมสิ่งที่คุณทำได้หลังจากนั้นเท่านั้น” Gambaryan กล่าวเสริม

Price และ Gambaryan กล่าวว่า Binance มีกระบวนการที่เข้มงวดในการจัดการกับการฉ้อโกง ตลาดมืด และการหลอกลวงโดยใช้ซอฟต์แวร์วิเคราะห์บล็อคเชนที่จัดทำโดย Chainalysis และ Elliptic

“เรามีระบบอยู่แล้ว เรามีการให้คะแนนความเสี่ยงสำหรับทุกสิ่งที่คุณคิด เรามีแท็กภายในโดยอิงตามเครื่องมือของเรา จากนั้นเราจะสามารถตรวจสอบหลังการทำธุรกรรมด้วย Chainalysis” Gambaryan ตั้งข้อสังเกต

Binance โดน ก.ล.ต.เล่นงานแล้ว!
📌 มีรายงานจาก Bloomberg ว่าขณะนี้หน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ กำลังตรวจสอบว่า Binance Holdings Ltd. ละเมิดกฎหลักทรัพย์ภายในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่เริ่มก่อต้องเป็นบริษัทกระดานเทรด Crypto อันดับต้นๆของโลกหรือไม่
.
จากการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ได้เจาะลึกลงถึงที่มาของบริษัท และกระบวนการเทรดในกระดาน BNB ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเริ่มมีการเทรดเหรียญกันตั้งแต่ปี 2560 เกิดเป็นคำถามว่าควรมีการจดทะเบียนกับ ก.ล.ต. ตั้งแต่ปีนั้นแล้วหรือไม่ แบบนี้ละเมิดกฎของก.ล.ต. หรือเปล่า?
.
Binance ต้องเผชิญกับการสอบสวนกับ ก.ล.ต. หลายครั้ง เป็น ICO ซึ่งเกี่ยวข้องกับการออกเหรียญเสมือนจริงเพื่อหาเงิน นั้นถูกต้องตามกฎหมายมาตั้งแต่แรกแล้วหรือไม่
.
╔═══════════╗
กระนั้นในแถลงการณ์ Binance ก็ยืนยันหนักแน่นว่า “เราได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดภายใต้หน่วยงานกำกับดูแลทั้งหมดอย่างถูกต้องครบถ้วนแล้ว”
╚═══════════╝
.
หลังจากนั้น Binance ก็ตกที่นั่งลำบากทันทีเมื่อถูก ก.ล.ต. ซักไซ้ไร่เรียงถึงเหตุการณ์สมมติ ที่เจาะลึกถึงกระบวนการตั้งกระดานเทรด และมองว่าการที่นักลงทุนซื้อเงินดิจิตอลให้กับบริษัทโดยมีเจตนาที่จะทำกำไร อาจต้องพิจารณาว่าละเมิดกฏระเบียบหรือไม่ ซึ่งก็ต้องย้อนไปดูคำตัดสินของศาลฎีกาสหรัฐในปี 1946 ที่ตัดสินการทำสัญญาการลงทุนในลักษณะเดียวกัน มาประกอบการพิจารณา
.
อีกทั้ง ความเห็นของ ก.ล.ต. มองว่า Binance ไม่มีภูมิลำเนาปลักหลักอยู่ในประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่มีบริษัทเครือข่ายกระจายอยู่ทั่วโลก กลับกลายเป็นประเด็นให้ผู้สอบสวน มองว่าเพราะเหตุนี้จึงต้องมีมาตรการมาควบคุมอุตสาหกรรม crypto ได้แล้วหรือไม่ เพราะมันสื่อถึงความไม่ชอบมาพากล
.
กระนั้น Changpeng Zhao CEO ของ BNB ก็ได้เปิดเผยแผนงานในไวท์เปเปอร์ ก่อนการเปิดตัวของ BNB ในปี 2560 โดยเอกสารดังกล่าว แสดงการหมุนเวียนเงินจำนวน 200 ล้าน โดยครึ่งหนึ่งของโทเค็นถูกขายผ่าน ICO ทั่วโลก ส่วนข้อมูลการเทรดของ 80 ล้านคน ทาง BNB ขอสงวนไว้ซึ่งรวมถึงข้อมูลการเทรดของ Changpeng Zhao CEO ของ BNB ด้วย
.
ซึ่งเมื่อสอบสวนอย่างเจาะลึกในเอกสารสีขาวนั้น Binance กล่าวว่า 85% ของเงินทุนที่ระดมได้ใน ICO จะถูกนำมาหมุนเวียนใช้เพื่อสร้าง และทำการตลาดเท่านั้น
.
แต่เพื่อดึงดูดนักลงทุนให้เข้าสู่ BNB Binance ได้เสนอค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่าสำหรับผู้ค้าที่ชำระด้วย Crypto กลายเป็นกุญแจสำคัญให้คณะกรรมการ ก.ล.ต. ยืนยันในอำนาจศาล ที่จะเอาผิดได้ ในฐานะโฆษณาชวนเชื่อ นอกจากนี้ทาง Binance ยังโดนสอบเรื่องกรณีที่ยังทำกำไรได้ในช่วง Covid-19 BNB จนปัจจุบันเหรียญมีมูลค่าประมาณ 300 ดอลลาร์และมีมูลค่าตลาดประมาณ 48.5 พันล้านดอลลาร์ ว่าเป็นการฟอกเงินหรือไม่
.
ยังไม่พอ ยังมีเรื่องที่ Binance ยังไม่ได้ซื้อ BNB คืน 20% ของกำไรที่ได้ ทำให้ก.ล.ต. ใช้ข้อนี้เป็นการบ่งชี้ว่าบริษัทไม่ปฏิบัติตามแผนที่กำหนดไว้ในเอกสารไวท์เปเปอร์ของ ICO
.
ทั้งนี้ Binance ยังถูกกล่าวหาว่าในลักษณะเดียวกันกับที่ Ripples Labs โดน โดยครั้งนั้น ก.ล.ต. ได้ฟ้องร้อง ในฐานที่ขาย XRP ซึ่งเป็นโทเค็นคริปโต ในตอนนั้น Ripple เองก็ได้โต้แย้งว่าโทเค็นทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนสกุลเงินเสมือนมากกว่าการรักษาความปลอดภัย และทฤษฎีทางกฎหมายของ SEC เองก็ไม่ใช่ว่าจะถูกต้อง

ข้อมูลจาก : https://www.coindesk.com/business/2022/06/07/binance-refutes-skewed-money-laundering-claims/

- Advertisement - spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

- Advertisement - spot_img

บทความล่าสุด