30 C
Thailand
วันอังคาร, ธันวาคม 5, 2023
- Advertisement -spot_img

Bitcoin Day ครบรอบ 1 ปี นับตั้งแต่ “El Salvador” ประกาศให้ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย

Bitcoin Day ครบรอบ 1 ปี นับตั้งแต่ “El Salvador” ประกาศให้ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย :  เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2022 เป็นวันครบรอบหนึ่งปีนับตั้งแต่ “El Salvador” กลายเป็นประเทศแรกในโลกที่นำ Bitcoin ( BTC ) มาใช้เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย

ผู้สนับสนุน Bitcoin อย่างนาย Nayib Bukele ประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์ สัญญาว่าการนำ Bitcoin มาใช้จะเป็นประโยชน์ต่อ 70% ของประชากรในท้องถิ่น ที่ยังเข้าไม่ถึงบริการธนาคารในปี 2021

 

รัฐบาลซัลวาดอร์ยังยกย่องว่า Bitcoin เป็นเครื่องมือในการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ , สร้างงานใหม่ , และลดการใช้เงินดอลลาร์สหรัฐในระบบเศรษฐกิจของประเทศ

อาจมีคนตั้งคำถามถึงประโยชน์ที่แท้จริงของการนำ Bitcoin ไปใช้ในเอลซัลวาดอร์ เนื่องจาก Bitcoin ได้สูญเสียมูลค่าไปประมาณ 60% นับตั้งแต่ประเทศนำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย

ในวันนี้เมื่อหนึ่งปีที่แล้ว BTC ซื้อขายที่ประมาณ $46,000 ตามข้อมูลจาก CoinGecko ซึ่งเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2021 รัฐบาลเอลซัลวาดอร์ได้ซื้อ Bitcoin เป็นครั้งแรก โดยซื้อมาทั้งสิ้น 200 BTC ที่ 10.36 ล้านดอลลาร์หรือที่ราคาเฉลี่ย 51,800 ดอลลาร์ นั่นทำให้เกิดความแตกต่างอย่างมากกับราคา BTC ปัจจุบัน เนื่องจาก Bitcoin ร่วงลงต่ำกว่า 19,000 ดอลลาร์ในวันอังคาร ลดลงมากกว่า 64% ในปีที่ผ่านมา

รัฐบาลซัลวาดอร์ ได้ซื้อไปทั้งหมด 2,381 BTC จนถึงขณะนี้ ซึ่งราคาปัจจุบันมีมูลค่า 62 ล้านดอลลาร์ น้อยกว่าราคาที่เอลซัลวาดอร์จ่ายซื้อไปสำหรับการถือครอง BTC ในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของเอลซัลวาดอร์ Alejandro Zelaya เน้นย้ำว่า แม้จะลดราคาลง แต่ประเทศก็ไม่ประสบกับความสูญเสียใด ๆ ในการซื้อ BTC เพราะพวกเขาไม่ได้ขาย โดยรัฐบาลซัลวาดอร์ยังได้ชะลอโครงการพันธบัตร Bitcoin ออกไปอีกโดยอ้างถึงสภาวะตลาดที่ไม่เอื้ออำนวยและประเด็นทางการเมือง

ท่ามกลางราคา crypto ที่ดิ่งลง และตลาดหมีอย่างต่อเนื่อง ผู้สังเกตการณ์ในอุตสาหกรรมบางคนก็เริ่มอ้างถึงการนำ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์มาใช้ว่าเป็น “การทดลอง Bitcoin ที่ล้มเหลว” แต่ก็มีคนอื่น ๆ ที่มองว่าอาจไม่เป็นเช่นนั้น เนื่องจากมันก็ส่งผลกระทบเชิงบวกต่อเศรษฐกิจและตลาดการเงินของเอลซัลวาดอร์ ซึ่งรวมถึงต้นทุนในการทำธุรกรรม

Bram Cohen ผู้สร้าง BitTorrent และผู้ก่อตั้ง Chia Network ได้โพสต์บน Twitter เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อชี้ให้เห็นว่าจำนวนผลประโยชน์มักจะ “ไม่สัมพันธ์กับจำนวนเงินที่ทำได้มากนัก” โดยเขาแนะนำว่า ธนาคารบางแห่งต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ยเนื่องจากมีการทำธุรกรรม Bitcoin ที่ถูกกว่าในเอลซัลวาดอร์

จากข้อมูลของธนาคารกลางเอลซัลวาดอร์ ระบุว่า ชาวเอลซัลวาดอร์ที่อาศัยอยู่ต่างประเทศ มีการส่งเงินมากกว่า 50 ล้านดอลลาร์ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงพฤษภาคม 2022 ซึ่งการนำ Bitcoin และกระเป๋าเงิน Chivo ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลซัลวาดอร์มาใช้นั้นมีส่วนทำให้การทำธุรกรรม Lightning Network เพิ่มขึ้น 400% ในปี 2022

“El Salvador จะเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับนวัตกรรมมากมายภายใน Bitcoin” Jose Lemus ซีอีโอของ Ibex Mercado กล่าว และเขาตั้งข้อสังเกตว่าไม่มีประเทศอื่นใดที่รวมเอา “กรอบการกำกับดูแล , เจตจำนงทางการเมือง , การยอมรับ และที่สำคัญที่สุดคือความต้องการ Bitcoin” เหมือนเอลซัลวาดอร์

“สิ่งนี้ทำให้เอลซัลวาดอร์เป็นสถานที่ที่สมบูรณ์แบบในการทดสอบการใช้งาน Lightning อย่างปลอดภัย และสร้างระบบนิเวศที่เจริญรุ่งเรืองของบริการที่เชื่อถือได้ และได้รับการพิสูจน์แล้ว และเชื่อมต่อถึงกัน”

กฎหมาย Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ ประสบความสำเร็จในแง่ของการดึงดูดการลงทุนและการท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ตามที่ได้ก่อนหน้านี้ การท่องเที่ยวในเอลซัลวาดอร์ได้เพิ่มสูงขึ้นในช่วงครึ่งแรกของปี 2022 โดยเพิ่มขึ้นประมาณ 82% เนื่องจากนักท่องเที่ยว 1.1 ล้านคนแห่กันไปที่ประเทศในปีนี้

สมัคร XM

exness รีวิว

รีวิวโบรกเกอร์

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

logo

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168

 

 

 

- Advertisement -spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

- Advertisement -spot_img

บทความล่าสุด