43.4 C
Thailand
วันพฤหัสบดี, เมษายน 25, 2024
- Advertisement -spot_img

BRI เข้าเทรดวันแรกแผ่ว ราคาสูงกว่า IPO เพียง ​​4.76%

BRI เข้าเทรดวันแรกแผ่ว ราคาสูงกว่า IPO เพียง ​​4.76%

‘BRI’ เข้าเทรดวันแรกแผ่ว ราคาสูงกว่า IPO เพียง ​​4.76% . หุ้น บมจ.บริทาเนีย หรือ BRI เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) เป็นวันแรกวันนี้ (21 ธันวาคม) ราคาเปิดการซื้อขายที่ 11 บาท เพิ่มขึ้น 0.50 บาท จากราคาเสนอขายหุ้น IPO ที่ 10.50 บาท คิดเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้น 4.76% โดยในช่วงเปิดการซื้อขาย ราคาไต่ระดับทำจุดสูงสุดที่ 11.10 บาท . ทั้งนี้ BRI มีมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 8,953 ล้านบาท โดย BRI เป็นบริษัทแกนนำหลัก (Flagship Company) ของกลุ่ม บมจ.ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ (ORI) ในการดำเนินธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัยแนวราบภายใต้ 4 แบรนด์ แบ่งตามกลุ่มลูกค้าเป้าหมายและรูปแบบโครงการที่มีหลากหลาย ทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม ได้แก่แบรนด์ เบลกราเวีย, แกรนด์บริทาเนีย, บริทาเนีย และไบรตัน . BRI มีทุนชำระแล้วหลัง IPO 426.33 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 600 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุนที่เสนอขายต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 252.65 ล้านหุ้น ในราคาเสนอขายหุ้นละ 10.50 บาท คิดเป็นมูลค่าระดมทุนรวม 2,652.83 ล้านบาท . การกำหนดราคาเสนอขายหุ้น IPO คิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (P/E Ratio) ที่ 17.52 เท่า โดยคำนวณจากผลประกอบการของบริษัทในรอบ 12 เดือน หารด้วยจำนวนหุ้นทั้งหมดภายหลังการเสนอขายหุ้นครั้งนี้ (Fully Diluted) คิดเป็นกำไรสุทธิต่อหุ้น 0.60 บาท โดยมี บล.กสิกรไทย และ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) เป็นที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย . ศุภลักษณ์ จันทร์พิทักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BRI กล่าวว่า การนำหุ้นสามัญของบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ครั้งนี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันให้กับบริษัท และเสริมความแข็งแกร่งด้านการเงินของบริษัท ทั้งในแง่ของต้นทุนทางการเงินที่ลดลง ความเชื่อมั่นของคู่ค้าและผู้บริโภค รวมถึงเพิ่มโอกาสในการขยายการลงทุนและพัฒนาโครงการใหม่ . BRI มีแผนจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปพัฒนาโครงการของบริษัท รวมถึงชำระคืนเงินกู้ยืม และส่วนที่เหลือใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนภายในบริษัท . ผู้ถือหุ้นใหญ่ 3 ลำดับแรกหลัง IPO ได้แก่ 1. บมจ.ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ ถือหุ้น 70.00% 2. กลุ่มครอบครัวจรูญเอก ถือหุ้น 2.49% และ 3. กลุ่มครอบครัวชลคดีดำรงกุล ถือหุ้น 0.70% . บริษัทมีนโยบายจ่ายปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นในอัตราไม่น้อยกว่า 40% ของกำไรสุทธิตามงบการเงินเฉพาะกิจการหลังจากหักภาษี และทุนสำรองตามกฎหมาย
.
หุ้น บมจ.บริทาเนีย หรือ BRI เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) เป็นวันแรกวันนี้ (21 ธันวาคม) ราคาเปิดการซื้อขายที่ 11 บาท เพิ่มขึ้น 0.50 บาท จากราคาเสนอขายหุ้น IPO ที่ 10.50 บาท คิดเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้น 4.76% โดยในช่วงเปิดการซื้อขาย ราคาไต่ระดับทำจุดสูงสุดที่ 11.10 บาท
.
ทั้งนี้ BRI มีมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 8,953 ล้านบาท โดย BRI เป็นบริษัทแกนนำหลัก (Flagship Company) ของกลุ่ม บมจ.ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ (ORI) ในการดำเนินธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัยแนวราบภายใต้ 4 แบรนด์ แบ่งตามกลุ่มลูกค้าเป้าหมายและรูปแบบโครงการที่มีหลากหลาย ทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม ได้แก่แบรนด์ เบลกราเวีย, แกรนด์บริทาเนีย, บริทาเนีย และไบรตัน
.
BRI มีทุนชำระแล้วหลัง IPO 426.33 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 600 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุนที่เสนอขายต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 252.65 ล้านหุ้น ในราคาเสนอขายหุ้นละ 10.50 บาท คิดเป็นมูลค่าระดมทุนรวม 2,652.83 ล้านบาท
.
การกำหนดราคาเสนอขายหุ้น IPO คิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (P/E Ratio) ที่ 17.52 เท่า โดยคำนวณจากผลประกอบการของบริษัทในรอบ 12 เดือน หารด้วยจำนวนหุ้นทั้งหมดภายหลังการเสนอขายหุ้นครั้งนี้ (Fully Diluted) คิดเป็นกำไรสุทธิต่อหุ้น 0.60 บาท โดยมี บล.กสิกรไทย และ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) เป็นที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย
.
ศุภลักษณ์ จันทร์พิทักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BRI กล่าวว่า การนำหุ้นสามัญของบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ครั้งนี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันให้กับบริษัท และเสริมความแข็งแกร่งด้านการเงินของบริษัท ทั้งในแง่ของต้นทุนทางการเงินที่ลดลง ความเชื่อมั่นของคู่ค้าและผู้บริโภค รวมถึงเพิ่มโอกาสในการขยายการลงทุนและพัฒนาโครงการใหม่
.
BRI มีแผนจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปพัฒนาโครงการของบริษัท รวมถึงชำระคืนเงินกู้ยืม และส่วนที่เหลือใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนภายในบริษัท
.
ผู้ถือหุ้นใหญ่ 3 ลำดับแรกหลัง IPO ได้แก่ 1. บมจ.ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ ถือหุ้น 70.00% 2. กลุ่มครอบครัวจรูญเอก ถือหุ้น 2.49% และ 3. กลุ่มครอบครัวชลคดีดำรงกุล ถือหุ้น 0.70%
.
บริษัทมีนโยบายจ่ายปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นในอัตราไม่น้อยกว่า 40% ของกำไรสุทธิตามงบการเงินเฉพาะกิจการหลังจากหักภาษี และทุนสำรองตามกฎหมาย

BRI เข้าเทรดวันแรกแผ่ว ราคาสูงกว่า IPO เพียง ​​4.76%

 

อ่านเพิ่มเติม:รีวิวโบรกเกอร์

bestbroker168

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168

- Advertisement -spot_img
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisement -spot_img
spot_img
spot_img
บทความล่าสุด