globalgt exness

ตลาดกระทิง (Bull Market) คืออะไร

ตลาดกระทิง (Bull Market) คืออะไร

ตลาดกระทิง (Bull Market) คืออะไร มีใครเคยได้ยินหรือรู้จักกับ “ตลาดกระทิง (Bull Market)” กันบ้างหรือไม่ แล้วมีความหมายและมีความเกี่ยวข้องกับเราอย่างไร วันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับตลาดกระทิง (Bull Market) กันครับ

ตลาดกระทิง (Bull Market) หมายถึง ช่วงเวลาที่นักลงทุนส่วนใหญ่ทําการซื้อ โดยมีอุปสงค์มากกว่าอุปทาน ความเชื่อมั่นในตลาดอยู่ในระดับสูงและราคาเพิ่มสูงขึ้น หากในตลาดใดตลาดหนึ่ง คุณเห็นว่าราคามีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว นี่อาจเป็นสัญญาณว่านักลงทุนส่วนใหญ่ กําลังเริ่มมองโลกในแง่ดี หรือ “มั่นใจ” ว่าราคาจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และอาจจะหมายความว่า คุณกําลังมองเห็นจุดเริ่มต้น ของตลาดกระทิง (Bull Market)

นักลงทุนที่เชื่อว่าราคาจะเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปจึงเปรียบเหมือน “กระทิง” ขณะที่ความเชื่อมั่นของนักลงทุนเพิ่มขึ้น วงจรสะท้อนกลับเชิงบวกก็เกิดขึ้น จึงมีแนวโน้มที่จะดึงการลงทุนเข้ามามากขึ้น ส่งผลให้ราคาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
เนื่องจากราคาของสกุลเงินดิจิทัลหนึ่งๆ นั้นได้รับอิทธิพลจากความเชื่อมั่นสาธารณะที่มีต่อสินทรัพย์นั้นอย่างมาก ดังนั้นกลยุทธ์ที่นักลงทุนบางคนใช้คือการพยายามกำหนดมุมมองในด้านบวกของนักลงทุนในตลาดนั้นๆ (มาตรการที่รู้จักกันในชื่อ “ทัศนคติในตลาด”)

โดยนักลงทุนที่เชื่อว่าราคาจะเพิ่มขึ้น เมื่อเวลาผ่านไปจึงเปรียบเหมือน “กระทิง” ในขณะที่ความเชื่อมั่นของนักลงทุนเพิ่มขึ้น วงจรสะท้อนกลับเชิงบวกก็เกิดขึ้น จึงมีแนวโน้มที่จะดึงการลงทุนเข้ามามากขึ้น ส่งผลให้ราคาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ปัจจัยใดที่ทำให้ตลาดกระทิงสิ้นสุดลง
แม้ในช่วงตลาดกระทิงก็จะมีความผันผวน การปรับลง และการปรับฐานเกิดขึ้นในตลาดอยู่เรื่อยๆ จึงอาจทำให้เผลอตีความแบบผิดๆ ไปได้ว่า การเคลื่อนไหวที่ต่ำลงในระยะสั้นนั้นเป็นจุดสิ้นสุดของตลาดกระทิง ซึ่งนี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมเราจึงควรพิจารณาสัญญาณต่างๆ ที่เป็นไปได้ว่าแนวโน้มจะพลิกกลับ โดยมองจากมุมมองที่กว้างขึ้นผ่านการเคลื่อนไหวด้านราคาในกรอบเวลาที่นานมากขึ้น (นักลงทุนที่มีกรอบเวลาสั้นๆ มักพูดถึง “การซื้อเมื่อปรับย่อตัว” หรือที่เรียกว่า Buying the dip)

ประวัติศาสตร์แสดงให้เห็นว่าตลาดกระทิงนั้นจะไม่คงอยู่ตลอดไป และเมื่อถึงเวลาหนึ่ง ความเชื่อมั่นของนักลงทุนจะเริ่มลดลง ซึ่งอาจได้รับการกระตุ้นจากสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เช่น ข่าวร้ายอย่างการออกกฎหมายที่ไม่เอื้ออำนวย หรือสถานการณ์ที่คาดไม่ถึงอย่างการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นต้น การเคลื่อนไหวของราคาที่ลดลงอย่างรวดเร็วนั้นอาจเริ่มทำให้เกิดตลาดหมี ที่ซึ่งนักลงทุนในจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เชื่อมั่นว่าราคาจะตกต่ำลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการถดถอยอย่างรวดเร็วขณะที่นักลงทุนขายสินทรัพย์เพื่อป้องกันไม่ให้ขาดทุนในอนาคต

 

ข้อมูลจากคนรู้ภาษา