27.3 C
Thailand
วันจันทร์, ธันวาคม 4, 2023
- Advertisement -spot_img

สหรัฐฯ เตรียมดันร่างกฎหมาย ที่มุ่งเป้าไปที่ CBDC ของจีน ในการหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรและความเป็นส่วนตัว

สหรัฐฯ เตรียมดันร่างกฎหมาย ที่มุ่งเป้าไปที่ CBDC ของจีน ในการหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรและความเป็นส่วนตัว : วุฒิสมาชิกจากพรรครีพับลิกัน 9 คน ได้สนับสนุนกฎหมายที่มุ่งกำหนดนโยบายของหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ เกี่ยวกับความกังวลว่าเงิน “หยวนดิจิทัล” ของจีน อาจถูกนำไปใช้เพื่อหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรและปัญหาข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้

CBDC ถือเป็น “สกุลเงิน” ในรูปแบบดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง ซึ่งมีคุณสมบัติในการเป็นสื่อกลางเพื่อชำระค่าสินค้าและบริการ สามารถรักษามูลค่า และเป็นหน่วยวัดทางบัญชีได้ ซึ่งต่างจากคริปโตเคอร์เรนซีอย่าง Bitcoin Ether หรือ Ripple ที่ออกโดยภาคเอกชน และมีมูลค่าผันผวนจากการใช้เพื่อเก็งกำไร จึงไม่เหมาะสำหรับการนำมาใช้เป็นสื่อกลางในการชำระค่าสินค้าและบริการ

CBDC สามารถแบ่งได้เป็น 2 รูปแบบ ได้แก่

1.สำหรับการทำธุรกรรมระหว่างสถาบันการเงิน (wholesale CBDC)

2.สำหรับธุรกรรมรายย่อยของภาคธุรกิจและประชาชน (retail CBDC)

ในการประกาศเมื่อวันพุธ วุฒิสมาชิกรัฐลุยเซียนา Bill Cassidy และวุฒิสมาชิกรัฐเทนเนสซี Marsha Blackburn ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันอีกเจ็ดคน ได้เสนอกฎหมาย Say No To the Silk Road Act ซึ่งกำหนดให้หน่วยงานของรัฐบางแห่งต้องรายงานเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจีน หรือ CBDC โดยวุฒิสมาชิกทั้งสองกล่าวว่าพวกเขามีความกังวลเกี่ยวกับการสอดส่องทางดิจิทัล และความเป็นส่วนตัวของพลเมืองและผู้ใช้ต่างประเทศอันเนื่องมาจากการเปิดตัว CBDC ของจีน

หากร่างกฎหมายนี้ผ่าน กระทรวงพาณิชย์และผู้แทนการค้าของสหรัฐฯ จะต้องรายงานผลกระทบของหยวนดิจิทัล ในขณะที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ จะออกคำเตือนเกี่ยวกับ CBDC ซึ่งร่างกฎหมายดังกล่าวยังรวมถึงข้อกำหนดสำหรับสำนักงานบริหารและงบประมาณในการพัฒนาแนวทางสำหรับหน่วยงานที่ใช้หยวนดิจิทัล และให้รัฐบาลต่างประเทศได้รับความช่วยเหลือทางการเงินสำหรับกองทัพเพื่อเปิดเผยว่าพวกเขาใช้ CBDC หรือไม่

“หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการตรวจสอบ เทคโนโลยีต่าง ๆ ซึ่งรวมถึง “หยวนดิจิทัล” ของจีนจะช่วยให้รัสเซียสามารถหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรจากทั่วโลกต่อระบบต่าง ๆ เช่น SWIFT และทำให้ CCP สามารถสอดส่องและคุกคามพลเมืองของตนต่อไปได้” Blackburn กล่าว


ขณะที่รัสเซียกำลังเผชิญกับการคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปที่คุกคามเศรษฐกิจ รายงานบางฉบับก็ได้แนะนำว่า รัสเซียอาจหันไปพึ่งจีนเพื่อหาวิธีแก้ไข โดยใช้ประโยชน์จากระบบการชำระเงิน ซึ่งรวมถึง UnionPay โดยผู้ร่างกฎหมายหลายคนหันความสนใจไปที่สินทรัพย์ดิจิทัลเพราะอาจทำให้รัสเซียสามารถหลบเลี่ยงมาตรการเหล่านี้ได้ โดยเมื่อวันพุธ ประธานาธิบดีสหรัฐ Joe Biden ประกาศว่าเขาได้ลงนามในคำสั่งของผู้บริหารที่มุ่งเน้นการสร้างกรอบการกำกับดูแลสำหรับ crypto โดยกล่าวถึงบทบาทที่เป็นไปได้ในการหลบเลี่ยงการคว่ำบาตร

อ่านเพิ่มเติม:รีวิวโบรกเกอร์

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

โบรกเกอร์ forex

bestbroker168

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168

- Advertisement -spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

- Advertisement -spot_img

บทความล่าสุด