exness globalgt

เงินเฟ้อสหรัฐเดือน ม.ค.พุ่ง 7.5% สูงกว่านักวิเคราะห์คาด

เงินเฟ้อสหรัฐเดือน ม.ค.พุ่ง 7.5% สูงกว่านักวิเคราะห์คาด

เงินเฟ้อสหรัฐเดือน ม.ค.พุ่ง 7.5% สูงกว่านักวิเคราะห์คาด : อัตราเงินเฟ้อ CPI สหรัฐออกมา +7.5% ! สูงที่สุดในรอบ 40 ปี และตอนนี้ทำให้ Forward Swap หรือดอกเบี้ยในตลาดซื้อขายพันธบัตรล่วงหน้ารับรู้เข้าไปแล้วว่า FED จะขึ้นดอกเบี้ยเป็น 1% ภายในกลางปีนี้แล้ว ! สูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้มาก !

กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผย ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภคในเดือนม.ค.อยู่ที่ระดับ 7.5% เมื่อเทียบรายปี สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 7.2% และสูงกว่าเดือน ธ.ค.ที่ระดับ 7.0%
ส่วนดัชนี CPI พื้นฐาน ไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน พุ่งขึ้น 6.0% ในเดือนม.ค. เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนส.ค.2525 แลุสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 5.9% จากระดับ 5.5% ในเดือนธ.ค.
การประกาศตัวเลขเงินเฟ้อ ส่งผลให้ราคา Bitcoin และ ทองคำลดลงทันที สวนทางดัชนี Dow Jones และ Bond Yield 10ปี ของสหรัฐ ที่ปรับขึ้น

📌 หลังจากที่ CPI หรือดัชนีวัดเงินเฟ้อในสหรัฐประจำเดือนมกราคมคือเลขที่นักลงทุนทั้งโลกกำลังจับตามองรายงานออกมาว่าเงินเฟ้อดีดขึ้นไปที่ +7.5% แล้วในเดือนมกราคมที่ผ่านมา สูงกว่าที่ตลาดคาดไว้และยังทำสถิติสูงที่สุดในรอบ 40 ปีอีกด้วย (และตลาดคาดว่าจะออกมาที่ +7.2%)
ส่งผลให้ดัชนีหุ้น Tech อย่าง Nasdaq Futures ดิ่งเกือบ -2% ทันที

Highlight: ทองปิดลบ $6.51‼️ผันผวนหนักหลังสหรัฐเผย CPI สะท้อนเงินเฟ้อพุ่งมากสุดรอบ 40 ปี‼️กระตุ้นแรงซื้อทองป้องเงินเฟ้อ‼️ดันทองเทส High รอบ 2 สัปดาห์ครั้งใหม่ที่ $1,841.86‼️แต่คาดการณ์เฟดขึ้นดบ.50bpsในเดือนมี.ค.‼️หนุนบอนด์ยีลด์ 10 ปีพุ่งเหนือ 2.0%‼️ฉุดทองร่วงปิดลบ‼️ด้านกองทุน SPDR ถือทองคำไม่เปลี่ยนแปลง
.
❌ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค พุ่งขึ้น 7.5% ในเดือนม.ค. เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.พ.2525 และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 7.2% จากระดับ 7.0% ในเดือนธ.ค.
.
❌ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนี CPI พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน พุ่งขึ้น 6.0% ในเดือนม.ค. เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนส.ค.2525 และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 5.9% จากระดับ 5.5% ในเดือนธ.ค.
.
❌ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 16,000 ตำแหน่ง สู่ระดับ 223,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว โดยต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 230,000 ราย
.
❌ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ดีดตัวเหนือ 2.0% เป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปีครึ่ง และแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค. ปี 2019 ที่ 2.056% หลังสหรัฐเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อพุ่งขึ้นเกินคาด ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนุนให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เร่งการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย
.
❌ FedWatch Tool ของ CME Group สะท้อนโอกาสถึง 85% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50%(50 bps)ในเดือนมี.ค. เพิ่มขึ้นจากเดิมที่เคยให้น้ำหนักเพียง 14% ในช่วงก่อนการเปิดเผยตัวเลข CPI
.
❌ นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เซนต์หลุยส์ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เขามีมุมมองเชิง Hawkish เพิ่มขึ้นอย่างมาก หลังตัวเลขเงินเฟ้อร้อนแรงที่สุดในรอบเกือบ 40 ปี และตอนนี้เขาต้องการขึ้นดอกเบี้ยสู่ระดับ 1% ภายในวันที่ 1 ก.ค.นี้ หรือ ภายใน 3 การประชุมนโยบายการเงิน 3 ครั้งถัดไป
.
⭕️ นายโธมัส บาร์กิ้น ประธานเฟดริชมอนด์ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เขาจะเปิด “แนวคิด” ให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยโดยการเพิ่ม bps มากกว่าปกติ แต่ยังไม่เห็นความจำเป็นสำหรับการดำเนินการดังกล่าวในขณะนี้
.
⭕️ ดัชนีดอลลาร์ แกว่งตัวผันผวนหลังสหรัฐเผยตัวเลข CPI โดยแข็งค่าขึ้นก่อนแตะระดับสูงสุดที่ 96.002 จากการคาดการณ์ว่าเฟดจะดำเนินการอย่างแข็งกร้าวเพื่อควบคุมเงินเฟ้อ แต่เผชิญแรงขายทำกำไรกดดันให้อ่อนค่าลง 0.4% ก่อนฟื้นตัวลดช่วงติดลบปิดตลาดอ่อนค่าลง 0.07%
.
⭕️ ดัชนีดาวโจนส์ปิดลดลง 526.47 จุด หรือ -1.47%, ดัชนี S&P500 ปิด -1.81% และดัชนี Nasdaq ปิด -2.10% จากความกังวลว่าตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐที่พุ่งขึ้นสูงกว่าการคาดการณ์จะผลักดันให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย
.
⭕️ ไต้หวันออกโรงประณามจีนในวันนี้ ฐานสั่งระงับการนำเข้าเนื้อวัวจากลิทัวเนีย หลังจากที่ลิทัวเนียอนุญาตให้ไต้หวันจัดตั้งสำนักงานผู้แทนในเดือนพ.ย.ปีที่แล้วภายใต้ชื่อไต้หวัน ซึ่งจีนถือว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่ง
.
⭕️ ยูเครนเริ่มดำเนินการซ้อมรบในวันนี้ (10 ก.พ.) ตามที่เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้ เพื่อตอบโต้การซ้อมรบของรัสเซียในประเทศเบลารุส ซึ่งยูเครนและชาติตะวันตกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของการเสริมกำลังทางการทหารของรัสเซียในภูมิภาค
.
⭕️ อังกฤษกล่าวเรียกร้องให้รัสเซียเลือกแนวทางทางการทูตเพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งและการนองเลือด พร้อมเตือนรัสเซียให้งดเว้นการกระทำที่บ่อนทำลายอธิปไตยของยูเครน

 

เงินเฟ้อสหรัฐเดือน ม.ค.พุ่ง 7.5% สูงกว่านักวิเคราะห์คาด

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

MT4 คืออะไร

โบรกเกอร์ forex

bestbroker168

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168