42.8 C
Thailand
วันอาทิตย์, เมษายน 21, 2024
- Advertisement -spot_img

ดร.นิเวศน์ชี้ใกล้ถึงจุดอวสานเก็งกำไรเงินคริปโทเคอร์เรนซี

ดร.นิเวศน์ชี้ใกล้ถึงจุดอวสานเก็งกำไรเงินคริปโทเคอร์เรนซี ไม่มีพื้นฐานรองรับ ไม่ต่างจากทองเสมือน
.
ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร นักลงทุนตลาดหุ้นรุ่นลายครามในไทย เปิดเผยมุมมองเกี่ยวกับภาวะตลาดสินทรัพย์คริปโทเคอร์เรนซีในปัจจุบัน โดยกล่าวว่ามุมมองของผมสำหรับนักลงทุนไทยก็คือในช่วงนี้มีโอกาสที่จะใกล้ถึงวัน อวสานของการเก็งกำไรที่หลักทรัพย์เช่น หุ้นหรือสินทรัพย์ดิจิทัลต่างๆ ที่เป็นเครื่องมือในการเก็งกำไร หรือโดยคุณสมบัติเป็นหุ้นหรือเหรียญที่เก็งกำไร กล่าวคือมีพื้นฐานต่ำกว่าราคามาก เช่น มีค่า PE หรือ Market Cap. สูงผิดปกติมาก หรือบางตัวแทบจะไม่มีพื้นฐานเลย อาจจะถูกขายจนราคาตกลงไปมากมายเกินครึ่งหรืออาจจะถึง 80-90% ได้ง่าย ๆ
.

 ทางที่ดีก็ควรจะหลีกเลี่ยงที่จะถือหรือเข้าไปเล่นเก็งกำไรในหุ้นหรือสินทรัพย์เหล่านั้น อย่าไปเชื่อว่ามันจะเปลี่ยนโลกหรือมันจะเติบโตและทำกำไรจากเทรนด์ในอนาคต เพราะโอกาสที่จะเกิดนั้นน้อยมาก หรือถ้าตัวไหนเกิดทำได้จริงๆ บางทีราคาของมันในช่วงนี้ก็ได้ปรับขึ้นมาเหมาะสมกับความสำเร็จนั้นอยู่แล้วก็ได้ เพราะฉะนั้นผมจึงไม่เห็นเหตุผลที่จะลงทุนในหุ้นหรือสินทรัพย์เก็งกำไรเหล่านั้น ถ้าอยากที่จะร่วมขบวนไปกับเทคโนโลยีของโลกใหม่ รอก่อนก็น่าจะได้
.
ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร กล่าวต่อไปว่า เหรียญคริปโทที่มีราคาปรับตัวขึ้นไปสูงมากนั้นผมคิดว่าไม่ได้มาจากพื้นฐานโดยเฉพาะของบิตคอยน์ที่ว่าจะกลายเป็นเงินของโลก ที่คนทั้งโลกจะใช้ในการซื้อ-ขาย สินค้าหรือเก็บเป็นเงินสำรอง เพราะดูไปแล้วมันมีคุณสมบัติที่ไม่ดีพอที่จะทำอย่างนั้น
.
อย่างมากที่จะเป็นก็คือทองเสมือนที่ไม่รู้ว่าราคาที่เหมาะสมควรจะเป็นเท่าไร อย่างไรก็ตามในยามที่มีการเก็งกำไรสูงมากในช่วงโควิด-19 มันก็กลายเป็นเครื่องมือในการเก็งกำไรสุดยอด เหตุผลก็เพราะว่าบิตคอยน์มีจำนวนจำกัดและไม่สามารถเพิ่มขึ้นได้ การเข้ามาซื้อของผู้คนจำนวนมหาศาล เพราะเชื่อสตอรี่ที่ว่ามันจะกลายเป็นเงินของโลกทำให้เกิดสถานการณ์ที่บิตคอยน์ถูก “Corner” ซึ่งทำให้ราคาขึ้นไปสูงสุดยอดอย่างรวดเร็ว
.
แต่ถึงวันนี้ รัฐบาลจำนวนมากและเป็นส่วนใหญ่ของโลกต่างก็ยังไม่รับรองหรือสนับสนุนบิตคอยน์ในการทำธุรกรรมต่าง ๆ หลายประเทศรวมถึงไทยเริ่ม “แบน” บิตคอยน์ในระดับใดระดับหนึ่ง เช่น ไม่อนุญาตให้ใช้ในการซื้อ-ขายสินค้า หรือไม่ให้ลงทุนเลยก็มี
.
นั่นส่งผลให้สตอรี่ของบิตคอยน์อ่อนลงไปเรื่อย คนที่อาจจะเคยเชื่อว่าบิตคอยน์คือ “อนาคต” ของเงินดิจิทัลเริ่มหวั่นไหวก็เริ่มขาย ราคาที่ลงก็ส่งผลให้คนที่ไม่มั่นใจมากพอเริ่มขายต่อ การตกลงมาอย่างหนักก็ชักจูงให้คนขายเพิ่มขึ้น
.
ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร กล่าวว่า จริงอยู่ในอดีตบิตคอยน์ก็เคยลงมาอย่างหนักพอๆ กัน แต่มันก็ปรับตัวขึ้นมาใหม่ แต่คราวนี้ก็อาจจะไม่แน่ เพราะแรงต้านจากรัฐบาลทั่วโลกมากขึ้นทุกที ซึ่งรวมถึงจีนและอินเดียที่มีประชากรมหาศาล ดังนั้นอนาคตบิตคอยน์จะไปต่อได้อย่างไร แม้แต่ประเทศที่รับรองบิตคอยน์อย่างแข็งขัน เช่น เอลซัลวาดอร์เองนั้น ก็กำลังโดนเตือนจาก IMF ให้เลิกทำเพราะเกรงว่าจะก่อให้เกิดอันตรายต่อเศรษฐกิจของประเทศ
.
ดังนั้น เมื่อถึงวันที่การเก็งกำไรระดับโลกในหุ้นและเหรียญดิจิทัลต่างๆ ลดลงอย่างแรง บิตคอยน์ก็อาจจะมีโอกาสตกลงไปมากจนถึงจุดก่อนเกิดโควิด-19 ที่ต่ำกว่า 10,000 เหรียญสหรัฐได้ง่ายๆ
.
ดร.นิเวศน์ชี้ใกล้ถึงจุดอวสานเก็งกำไรเงินคริปโทเคอร์เรนซี
ที่มา : BTimes

อ่านเพิ่มเติม: รีวิวโบรกเกอร์

Exness รีวิว

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

 

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168

- Advertisement -spot_img
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisement -spot_img
spot_img
spot_img
บทความล่าสุด