34.5 C
Thailand
วันศุกร์, กันยายน 22, 2023

ข้อเสนอด้านภาษี Crypto ของอินเดีย จะเข้าสู่รัฐสภาในวันที่ 24 มีนาคมนี้

ข้อเสนอด้านภาษี Crypto ของอินเดีย จะเข้าสู่รัฐสภาในวันที่ 24 มีนาคมนี้ : ข้อเสนอด้านภาษีเกี่ยวกับ Crypto จาก Nirmala Sitharaman รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของอินเดีย อาจเข้าใกล้การเป็นกฎหมายมากขึ้น เนื่องจากสภาผู้แทนราษฎรของประเทศมีกำหนดจะพิจารณากฎหมายในวันพฤหัสบดีนี้


อินเดียเผยนโยบายเก็บภาษีคริปโตใหม่! บังคับใช้อัตรา 30% โดยคำนวณจากกำไรอย่างเดียว หักลบกับส่วนที่ขาดทุนไม่ได้ 

👉 ในวันที่ 1 เมษายนที่จะถึงนี้ อินเดียจะมีการบังคับใช้นโยบายการเก็บภาษีใหม่ โดยทางรัฐบาลได้ออกมาชี้แจงนโยบายการเก็บภาษีสินทรัพย์ดิจิทัลแบบใหม่ว่า จะคิดภาษีจากกำไรที่ได้รับในอัตรา 30% และไม่สามารถหักลบกับส่วนที่ขาดทุนได้

👉 ตัวอย่างการคำนวณภาษีตามนโยบายใหม่ของทางรัฐบาลอินเดียคือ สมมติว่านักลงทุนลงทุนใน #Bitcoin และ #Ethereum อย่างละ 100 ดอลลาร์ จากนั้นได้กำไรจาก Ethereum ทั้งหมด 100 ดอลลาร์ ส่วน Bitcoin ขาดทุน 100 ดอลลาร์ นักลงทุนจะต้องเสียภาษีจากกำไร 100 ดอลลาร์ที่ได้จาก Ethereum ในอัตรา 30% โดยไม่สามารถนำส่วนที่ขาดทุนจาก Bitcoin มาหักลบได้

👉 ผู้เชี่ยวชาญหลายคนจึงออกมาชี้ว่า นโยบายนี้ถือเป็นการฆ่านักลงทุน #Cryptocurrency ชัด ๆ

👉 Nischal Shetty ผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโตของอินเดียอย่าง WazirX ได้ออกมาระบุว่า นโยบายดังกล่าวเป็นนโยบายที่ถอยหลังเข้าคลองและ “เกินจะเชื่อ” แต่ก็หวังว่ารัฐบาลจะพิจารณานโยบายนี้อีกรอบ ในส่วนของผู้ประกอบธุรกิจคริปโตที่มีผู้ติดตามในทวิตเตอร์เกือบ 3 หมื่นคนอย่าง Naimish Sanghvi ก็ออกมาทวีตแนะนำให้นักลงทุนขายทุกอย่างออกจากกระเป๋าก่อนวันที่ 31 มีนาคมที่จะถึงนี้หากภาพรวมพอร์ตของตนกำลังมีกำไร และเริ่มต้นทุกอย่างใหม่ในต้นเดือนเมษายน

👉 ปัจจุบัน ทางอินเดียก็ยังไม่มีการรับรองใช้กรอบการกำกับดูแลด้านสกุลเงินคริปโตแต่อย่างใด ในขณะที่หลายคนก็หวังไว้ว่า การเก็บภาษีที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้จะมอบความชอบธรรมทางกฎหมายให้แก่อุตสาหกรรมคริปโตบ้าง แต่ทางกระทรวงการคลังอินเดียก็ออกมาประกาศชัดว่า อุตสาหกรรมคริปโตจะถูกกฎหมายก็ต่อเมื่อมีการผ่านร่างกฎหมายเท่านั้น
ตามการตีพิมพ์เมื่อวันพุธ Sitharaman จะเปิดตัวร่างกฎหมายการจัดสรรและการเงินสำหรับปี 2022 แก่ Lok Sabha ซึ่งเป็นสภาล่างในวันพฤหัสบดี โดยร่างกฎหมายการเงินยังรวมถึงการแก้ไขกฎหมายภาษีเงินได้ของประเทศที่ระบุว่า “สินทรัพย์ดิจิทัล” — รวมถึง cryptocurrencies และโทเค็น NFT — เป็นการลงทุนที่ต้องเสียภาษี

ภายใต้การคำนวณภาษีของข้อเสนอใหม่นี้ ผู้ค้าจะต้องจ่ายภาษี 30% สำหรับกำไรจาก cryptocurrencies รวมถึง Bitcoin ( BTC ) และ Ether ( ETH ) แต่ไม่ต้องคำนึงถึงการขาดทุนหากราคาของเหรียญตก ซึ่งทางด้านผู้เชี่ยวชาญหลายคนได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ข้อเสนอนี้ ซึ่งอาจจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 เมษายน หลังจากการหารือในวันพฤหัสบดี

ด้วยจำนวนประชากรประมาณ 1.4 พันล้านคน แต่อินเดียยังไม่ได้มีการกำหนดกรอบการกำกับดูแลที่เป็นรูปธรรมสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัล หลังจากมีคำตัดสินของศาลสูงสุดของประเทศในปี 2020 ที่จะยกเลิกการแบนจากธนาคารกลางของอินเดียในการติดต่อกับบริษัทคริปโต ซึ่งข้อเสนอด้านภาษีที่อยู่ระหว่างการพิจารณาดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ใกล้เคียงที่สุดเพื่อให้คริปโตได้รับสถานะทางกฎหมายในอินเดีย

 

ข้อมูลจาก : https://cointelegraph.com/news/proposal-for-crypto-tax-policy-in-india-will-go-to-parliament-on-march-24

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

โบรกเกอร์ forex

bestbroker168

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168

- Advertisement -spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

- Advertisement -spot_img

บทความล่าสุด