globalgt exness

CZ CEO Binance ไม่สนใจข้อเสนอของ Alameda ในการซื้อ FTT ที่เหลืออยู่

CZ CEO Binance ไม่สนใจข้อเสนอของ Alameda ในการซื้อ FTT ที่เหลืออยู่

CZ CEO Binance ไม่สนใจข้อเสนอของ Alameda ในการซื้อ FTT ที่เหลืออยู่ : Changpeng “CZ” Zhao CEO ของ Binance ดูเหมือนจะไม่สนใจข้อเสนอของ Alameda Research เพื่อซื้อโทเค็น FTX ของ Binance โดยกล่าวว่าพวกเขาต้องการ “อยู่ในตลาดเสรี”

Zhao ตอบคำถามเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายนบน Twitter โดยถามว่า เขาจะรับข้อเสนอจาก Caroline Ellison CEO ของ Alameda Research เพื่อซื้อโทเค็น FTT ของ Binance ในราคา 22 ดอลลาร์ต่อโทเค็นหรือไม่ โดย Zhao กล่าวว่า : “ผมคิดว่าเราควรอยู่ในตลาดเสรี”

ข้อเสนอจาก Ellison เกิดขึ้นหลังจาก Zhao กล่าวว่า Binance จะขาย FTT เนื่องจาก “การจัดการความเสี่ยง” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ “การเรียนรู้จาก LUNA” ในวันที่ 6 พฤศจิกายน โดยในขณะนั้น Zhao กล่าวว่าเขาจะพยายามขายโทเค็นในลักษณะที่ “จะลดผลกระทบต่อตลาด” และกล่าวว่าการขายโทเค็นจะใช้เวลา “สองถึงสามเดือนจึงจะเสร็จสมบูรณ์” เนื่องจากมีมูลค่าเทียบเท่า 2.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

Zhao ย้ำว่าเขาไม่ได้อยู่ใน “การต่อสู้” กับ FTX หรือ Bankman-Fried

เป็นเวลานานมากแล้วที่ Sam Bankman-Friend (SBF) พยายาม Active ตัวจนกลายเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการคริปโต, ผู้ก่อตั้ง FTX และ Alameda รวมถึงผู้ประสบความสำเร็จอย่างมหาศาลจากการลงทุนในโปรเจกต์ Solana ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้จุดสูงสุดในชีวิตของเขามีรายได้สุทธิอยู่ที่ประมาณ 10,000 – 14,500 ล้านดอลลาร์

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา FTX ได้ทุ่มเทอย่างมากในการเป็นผู้นำในการระดมทุนครั้งใหญ่สำหรับโปรเจกต์ใหม่ ๆ อย่าง Aptos กับ Sui และแม้ว่า Luna จะก่อให้เกิดความโกลาหลครั้งใหญ่ในตลาด แต่ SBF ก็ยังใช้สถานการณ์นี้ในการดำเนินแผนการขยายธุรกิจเชิงรุกได้หลายต่อหลายครั้ง อย่างไรก็ตาม เบื้องลึกเบื้องหลังของ FTX กลับมีรอยร้าวปรากฏขึ้นอย่างช้า ๆ ท่ามกลางความราบรื่นของธุรกิจของเขา

การลาออกของผู้บริหาร

บางทีรอยร้าวเล็ก ๆ อาจเริ่มต้นขึ้นครั้งแรกเมื่อ CEO ของ Alameda อย่าง Sam Trabucco ตัดสินใจลาออกทันที อีกทั้ง Brett Harrison ประธาน FTX ก็ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งเช่นเดียวกันในหนึ่งเดือนต่อมา

“สิ่งเดียวที่ผมต้องการประกาศในวันนี้ คือ ผมกำลังจะก้าวลงจากตำแหน่ง CEO ร่วมของ Alameda Research แต่ Caroline จะยังคงดำรงตำแหน่ง CEO ของ Alameda ต่อไป ส่วนผมจะทำงานเป็นที่ปรึกษา ไม่อย่างนั้นจะไม่มีสถานะอย่างชัดเจนในแต่ละวันที่บริษัท” Trabucco กล่าว

“ประกาศ: ผมจะลาออกจากตำแหน่งประธานของ FTX ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ซึ่งผมจะโอนความรับผิดชอบของผม และย้ายไปรับตำแหน่งที่ปรึกษาของบริษัท” Harrison กล่าว

การลาออกเหล่านี้เกิดขึ้นก่อนที่ FTX จะเปิดเผยว่ากำลังประสบปัญหาด้านกฎหมายเกี่ยวกับการสอบสวนผู้กำกับดูแลหลักทรัพย์

SBF กับประเด็นด้านการเมือง

SBF มีความสนใจทางการเมืองอย่างมาก โดยสังเกตเห็นได้จากการที่เขาบริจาคเงินเกือบ 50 ล้านดอลลาร์สำหรับการเลือกตั้งกลางสมัยของสหรัฐฯ และสิ่งนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของแผนบริจาคเงิน 1 พันล้านดอลลาร์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2024

แม้ว่าความรู้สึกของสาธารณชนจะส่งผลเชิงลบต่อ SBF มากขึ้น แต่ในเวลาต่อมา ร่างกฎหมาย DCCPA ก็ได้ถูกสร้างขึ้นที่ทำให้การรับรู้ของสาธารณชนมาถึงจุดเปลี่ยน

ดูเหมือนว่า SBF จะเป็นผู้ที่สนับสนุนร่างกฎหมายนี้ด้วย และแม้ว่าเขาจะพยายามพูดถึงมันในทางที่ดีบน Twitter แต่กลับมีสัญญาณไม่ดีอย่างชัดเจนส่งมาโดยตลอด ซึ่งสิ่งนี้อาจเป็นภัยคุกคามที่สำคัญต่อ DeFi

ในอีกด้านหนึ่ง บุคคลสำคัญในอุตสาหกรรม Crypto หลายคนต่างออกมาต่อต้านร่างกฎหมายฉบับนี้ โดยเฉพาะ Bitboy

“เมื่อ 6 สัปดาห์ที่แล้ว ผมเริ่มส่งเสียงเตือนว่า SBF มีแผนจะสร้าง BitLicense ของรัฐบาลกลาง แต่หลังจากเมื่อวาน ไม่ควรมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่ชายคนนี้พยายามจะทำเกี่ยวกับ Crypto เขามาหลังจาก DeFi และการทำธุรกรรมแบบ Peer to Peer” Bitboy กล่าว

ขณะเดียวกันผู้สนับสนุน Bitcoin ที่เรารู้จักกันดีอย่าง Erik Voorhees ก็ได้ถาม SBF เกี่ยวกับจุดยืนของเขาในระหว่างการสัมภาษณ์ Bankless และคลิปการสัมภาษณ์ดังกล่าวก็ได้กลายเป็นกระแสไวรัล เนื่องจากสร้างความสงสัยอย่างต่อเนื่องภายในชุมชนคริปโต

SBF สร้างความเสียหายต่อสาธารณะอย่างมหาศาล ความรู้สึกเปลี่ยนไปเมื่อผู้คนตระหนักได้ว่าเจตนาของเขาอาจแตกต่างจากที่คิดไว้ในตอนแรก และการเปลี่ยนแปลงทางด้านทัศนคติของผู้คนก็เป็นต้นเหตุของสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไป และเป็นตัวการสำคัญที่อยู่เบื้องหลังความรุนแรงล่าสุดของข่าว FUD ที่แพร่สะพัดบนโซเซียล

ความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตฟองสบู่ในงบดุลของ Alameda และการเสกเหรียญของ FTX

CEO ของ Swan.com อย่าง Cory Klippsten ได้อธิบายถึงความกังวลบางประการเกี่ยวกับงบดุลของ Alameda เนื่องจากเขาเปิดเผยต่อสาธารณะว่า “ส่วนได้เสียสุทธิในธุรกิจ Alameda คือ โทเค็นที่ FTX ควบคุมจากส่วนกลางโดยสร้างมันออกมาจากอากาศ”

ขณะเดียวกัน หนึ่งในบัญชีที่เป็นผู้กล่าวถึงการล่มสลายของ Celsius เป็นครั้งแรก ได้เผยแพร่รายงานเรื่อง “Alameda จะล้มละลายหรือไม่” โดยรายงานระบุแล้วว่าสถานการณ์ของ Alameda นั้น “ไม่ปลอดภัยที่จะพูด”

ข่าวลือเริ่มแพร่สะพัด

ในเวลาต่อมา ข่าวลือเกี่ยวกับการล่มสลายของ FTX เริ่มแพร่หลายมากขึ้น และเครื่อง FUD ก็เข้ามามีบทบาทอย่างเต็มที่ อีกทั้งนักวิเคราะห์ทางเทคนิคและผู้ก่อตั้ง YCC อย่าง Duo Nine ยังได้ออกมาคาดการณ์เกี่ยวกับการล่มสลายในทำนองเดียวกันด้วย

“FTX จะล้มละลาย และเรามีหลักฐาน คือ เว็บเทรด FTX กับ Alameda Research กำลังถือ FTT มูลค่า 8 พันล้านที่ปราศจากสภาพคล่อง แต่เมื่อเทียบกับมูลค่าตลาดกลับพบว่ามีอยู่จริงแค่ 3 พันล้านเท่านั้น หรืออีก 5 พันล้านที่เหลือจะเป็นเงินมหัศจรรย์ในงบดุลของพวกเขา? ดูเหมือน Sam กำลังรู้สึกร้อน และแรงกดดันในการขายก็จะทำให้มูลค่าตลาดพังอย่างรวดเร็ว” นักวิเคราะห์ Duo Nine กล่าว

CZ เริ่มเข้ามามีส่วนร่วม

หลังจากนั้นไม่นาน หลายคนเริ่มเห็นว่ามี FTT จำนวน 22,999,999 FTT หรือคิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 584 ล้านดอลลาร์ถูกโอนไปยัง Binance

และ CZ ก็ได้ออกมายืนยันว่าจริง ๆ แล้วคือ Binance ที่ดำเนินการโอนดังกล่าว

ทุกคนได้รับการยืนยันอย่างเต็มที่แล้วว่า Binance จะละทิ้ง FTX เมื่อ CZ ประกาศการตัดสินใจที่จะล้มเลิกการถือครอง FTT ที่เหลืออยู่

ถึงแม้ CZ จะให้เหตุผลว่าเขาเทขายเพราะ “เรียนรู้บทเรียนจาก LUNA” แต่ผู้คนส่วนใหญ่ก็มองว่าการกระทำของ CZ เหมือนกับเขายิงปืนใส่ SBX ซึ่ง CZ ได้ตอบโต้ด้วยการอ้างถึงการล็อบบี้ของ SBF โดยอ้อมว่าเขาจะ “ไม่สนับสนุนผู้ที่ล็อบบี้อยู่เบื้องหลังกับผู้เล่นรายอื่นในอุตสาหกรรม”

การที่โทเค็นหลักของ FTX ถูกเทขายเป็นจำนวนมหาศาล ส่งผลให้ราคาของ FTT ลดลง 15% จากระดับสูงสุดในสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ราคายังคงอยู่ในแนวรับอันแข็งแกร่งที่ 22 ดอลลาร์

การตอบโต้ของ Caroline

CEO ของ Alameda Research อย่าง Caroline ถูกบังคับให้ตอบกลับการเทขายของ CZ โดยการตอบสนองนี้ดูเหมือนเป็นสิ่งที่แสดงให้ทุกคนเห็นถึงความรู้สึกสิ้นหวัง เนื่องจากคนส่วนใหญ่ต่างรู้กันดีว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากมี “คนพยายามปกป้องเรือที่ใกล้จม”

FTT ไม่ใช่สิ่งเดียวที่น่ากังวล เพราะ Alameda มีโทเค็นอีกมากมายที่อาจได้รับแรงกดดันด้านลบอย่างมากมายมหาศาลถ้าหากสถานการณ์นี้ย่ำแย่ลง

นักเทรดแห่ถอนเงิน

ภายใต้ความกดดันนี้ FUD รอบ ๆ FTX มีเม็ดเงินไหลออกอย่างต่อเนื่อง เป็นผลมาจากนักเทรดส่วนใหญ่พากันรีบถอนเงินจาก FTX และเหตุการณ์นี้ก็ทำให้มีบางคนประสบปัญหาด้านการดำเนินการของธนาคาร โดยถูกบังคับให้รอนาน 4 ชั่วโมงถึงจะถอนเงินได้สำเร็จ

แม้ว่าสถานการณ์จะดำเนินมาถึงขั้นนี้ แต่ SBF ยังคงกล่าวว่า “FTX สบายดี” และสินทรัพย์ทั้งหมดของเว็บเทรดก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

 

 

ข้อมูลจาก : https://cointelegraph.com/news/binance-ceo-not-interested-in-alameda-s-offer-to-buy-up-its-ftt-holdings

 

exness รีวิว

รีวิวโบรกเกอร์

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

เปิดบัญชี Forex เพื่อรับโบนัสเทรด

logo

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168