28.9 C
Thailand
วันอาทิตย์, พฤษภาคม 19, 2024
- Advertisement -spot_img

ธันวาคม เดือนที่มีสถิติต่ำที่สุดในการโจรกรรม Crypto ในปี 2022

ธันวาคม เดือนที่มีสถิติต่ำที่สุดในการโจรกรรม Crypto ในปี 2022

ธันวาคม เดือนที่มีสถิติต่ำที่สุดในการโจรกรรม Crypto ในปี 2022

เดือนธันวาคมกลายเป็นเดือนที่ต่ําที่สุดสําหรับการโจรกรรม crypto ในปี 2022 โดยอุตสาหกรรมนี้สูญเสียเพียง 62 ล้านดอลลาร์

อุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลได้เห็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนมากมายในปี 2022 ทําให้เป็นหนึ่งในปีที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์คริปโต แม้จะมีความท้าทาย แต่อาชญากรรมไซเบอร์ลดลงอย่างมากในเดือนธันวาคมเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า เช่น เดือนตุลาคม ซึ่งพบว่ามีการแฮ็กและการโจรกรรมคริปโตเพิ่มขึ้น

จากข้อมูลของบริษัทรักษาความปลอดภัยบล็อกเชน CertiK อุตสาหกรรมนี้ประสบกับความสูญเสียประมาณ 62.2 ล้านดอลลาร์ในเดือนธันวาคม ทําให้เป็นตัวเลขรายเดือนที่ต่ําที่สุดในปี 2022

อาชญากรรมไซเบอร์ลดลงในเดือนธันวาคม

Chainalysis บริษัทข่าวกรองบล็อกเชนเปิดเผยว่าอุตสาหกรรมนี้สูญเสียเงินมากกว่า 3 พันล้านดอลลาร์จากการแฮ็ก 125 ครั้งตั้งแต่เดือนมกราคมถึงตุลาคม 2022

เดือนตุลาคมถูกอธิบายว่าเป็น “Hacktober” เนื่องจากจํานวนการแฮ็ก crypto ในช่วงเวลานั้น เดือนนี้จบลงด้วยรายงานการโจมตี 44 ครั้ง คิดเป็นมูลค่าการสูญเสีย 657 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม การโจรกรรมคริปโตชะลอตัวลงในเดือนธันวาคม โดยมีเพียงไม่กี่บริษัทที่ได้รับผลกระทบ ในขณะที่เดือนตุลาคมมีการโจมตี 11 ครั้งภายในสองสัปดาห์แรก ซึ่งนําไปสู่ความสูญเสียมากกว่า 500 ล้านดอลลาร์ แต่เดือนธันวาคมมีการโจมตีเพียง 11 ครั้งตลอดทั้งเดือน

ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของการโจรกรรมคริปโตในเดือนธันวาคม ได้แก่ โปรโตคอลฮีเลียม, Defrost Finance, Bit Keep, Ankr, Lodestar และ Raydium Protocol ซึ่งสูญเสียเงินประมาณ 15 ล้านดอลลาร์ 12.9 ล้านดอลลาร์ 8 ล้านดอลลาร์ 7 ล้านดอลลาร์ 6.5 ล้านดอลลาร์และ 5.5 ล้านดอลลาร์ตามลําดับ

การโจมตีด้วยเงินกู้ และ Rug Pulls* มีมูลค่าถึง $ 23M

นอกเหนือจากการแฮ็ก crypto แล้ว อุตสาหกรรมยังประสบกับความสูญเสียประมาณ 7.6 ล้านดอลลาร์เนื่องจากการโจมตีด้วยเงินกู้แฟลชและการหลอกลวงทางออก 15.5 ล้านดอลลาร์หรือที่เรียกว่าการดึงพรม

ออกจากการหลอกลวงเกิดขึ้นเมื่อนักพัฒนาซอฟต์แวร์สร้างและเปิดตัวโครงการเพียงเพื่อละทิ้งมันหลังจากดึงดูดนักลงทุนที่ร่ํารวยมาที่แพลตฟอร์ม

ตัวอย่างหนึ่งของการหลอกลวงนี้คือพรมที่ถูกกล่าวหาบนแพลตฟอร์ม Defrost Finance เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม มีรายงานว่าโปรโตคอล DeFi ได้รับการโจมตีด้วยเงินกู้แฟลชใน V2 ซึ่งนําไปสู่การสูญเสียเงินหลายล้านดอลลาร์ที่เป็นของผู้ใช้

ในขณะที่บริษัทรักษาความปลอดภัยบล็อกเชน CertiK อ้างว่าการโจมตีดังกล่าวเป็นการหลอกลวงทางออกหลังจากดําเนินการสอบสวน Peck shield บริษัทรักษาความปลอดภัยสกุลเงินดิจิทัลยังกล่าวหาว่าเป็น rug pull โดยได้รับข้อมูลจากชุมชนก่อนเกิดเหตุ

บริษัทรักษาความปลอดภัย DeFi-focused DeFiYieldSec ยังกล่าวหาว่าคนวงในกระทําการโจมตีโดยอ้างว่ากระเป๋าเงิน multi-sig เคยขอเปลี่ยนผู้ให้คำปรึกษา ก่อนที่การโจมตีจะเป็นของผู้สร้างโปรโตคอล

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม Defrost Finance ปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านี้ โดยเรียกพวกเขาว่า “ใส่ร้ายและไม่ถูกต้อง” โปรโตคอลกล่าวว่าได้กู้คืนเงินและวางแผนที่จะแจกจ่ายทรัพย์สินที่ถูกขโมยไปยังผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบ

*Rug Pull มีชื่อมาจากวลีว่า “การดึงพรมที่มีคนยืนอยู่” ซึ่งเปรียบเหมือนกับนักลงทุนที่ล้มอย่างรุนแรง หลังจากโดนการฉ้อโกงรูปแบบนี้*

 

รีวิวโบรกเกอร์ Exness

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

อ่าน: รีวิวโบรกเกอร์

รีวิวโบรกเกอร์ XM

Cashback Forex รับเงินคืนอัตโนมัติทุกวันสูงสุด 

 

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168

- Advertisement -spot_img
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisement -spot_img
spot_img
spot_img
บทความล่าสุด