41.7 C
Thailand
วันอังคาร, เมษายน 23, 2024
- Advertisement -spot_img

ธนาคารดอยซ์แบงก์แจ้งนักลงทุนว่าหุ้นรัสเซียบางส่วนหายไป

ธนาคารดอยซ์แบงก์แจ้งนักลงทุนว่าหุ้นรัสเซียบางส่วนหายไป

ธนาคารดอยซ์แบงก์แจ้งนักลงทุนว่าหุ้นรัสเซียบางส่วนหายไป ธนาคารดอยซ์แบงก์แจ้งลูกค้าว่าไม่สามารถรับประกันการเข้าถึงหุ้นรัสเซียที่เป็นของพวกเขาอย่างเต็มรูปแบบอีกต่อไป โดยเน้นย้ำถึงความท้าทายที่นักลงทุนทั่วโลกต้องเผชิญในการกู้คืนเงินลงทุนที่ค้างอยู่ในบริษัทของประเทศ .

ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของเยอรมนีระบุในบันทึกลงวันที่ 9 มิถุนายน และเห็นว่ารอยเตอร์ได้เปิดเผยการขาดแคลนหุ้นที่คืนใบรับฝาก (DRs) ที่ธนาคารออกให้ก่อนการรุกรานยูเครน หุ้นดังกล่าวถืออยู่ในรัสเซียโดยธนาคารผู้รับฝากรายอื่น

ในหนังสือเวียนนั้น Deutsche ระบุว่าการตัดสินใจของมอสโกในการอนุญาตให้นักลงทุนเปลี่ยน DR บางส่วนเป็นหุ้นท้องถิ่น การแปลงบัญชีดำเนินการโดยปราศจาก “การมีส่วนร่วมหรือการกำกับดูแล” ของธนาคารเยอรมัน และ Deutsche ไม่สามารถกระทบยอดหุ้นของบริษัทกับใบเสร็จรับเงิน

เป็นธนาคารรายใหญ่แห่งแรกที่แจ้งผู้ถือใบรับฝากเงินอย่างเป็นทางการว่าพวกเขาอาจไม่ได้รับกรรมสิทธิ์ในหุ้นทั้งหมดที่พวกเขามีสิทธิ์อย่างแม่นยำ แหล่งข่าวสองแหล่งที่ให้คำแนะนำแก่นักลงทุนที่ยังคงถือ DR ของรัสเซียต่อไปบอกกับรอยเตอร์

*DR คือใบรับรองที่ออกโดยธนาคารซึ่งเป็นตัวแทนของหุ้นในบริษัทต่างประเทศที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ในประเทศ การแลกเปลี่ยน DR กับหุ้นในบริษัทรัสเซียเป็นก้าวแรกสู่ความพยายามในการกู้เงินของพวกเขา*

หุ้นที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ หุ้นในสายการบินแห่งชาติ Aeroflot  , บริษัทก่อสร้าง LSR Group , บริษัทเหมืองแร่และเหล็ก Mechel และ Novolipetsk Steel ( NLMK.MM ) Mechel ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น ในขณะที่บริษัทที่เหลือไม่ตอบกลับคำขอของ Reuters ทันทีสำหรับความคิดเห็น

มาตรการคว่ำบาตรของตะวันตกและมาตรการตอบโต้ของรัสเซียได้ทำลายทรัพย์สินที่ถือครองโดยประชาชนและบริษัทต่างๆ ทั้งสองฝั่งของการแบ่งแยกทางการเมือง มอสโกยังเรียกร้องเงินสมทบ 10% ให้กับงบประมาณของรัฐบาลกลาง ซึ่งเรียกว่า “ภาษีทางออก” โดยวอชิงตัน

เครมลินยังได้ยึดสินทรัพย์ภายใต้การควบคุมชั่วคราว โดยเข้ายึดบริษัทสาขาของรัสเซียของบริษัทพลังงานในยุโรปสองแห่งในเดือนเมษายน โดยเน้นย้ำถึงกลยุทธ์ในการลดอิทธิพลจากต่างประเทศที่มีต่อบริษัทที่วิพากษ์วิจารณ์ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและการเมือง

นักลงทุนจำนวนมากตั้งแต่กองทุนเฮดจ์ฟันด์ขนาดเล็กไปจนถึงผู้จัดการสินทรัพย์รายใหญ่ระดับโลกยังคงมีใบเสร็จรับเงิน แหล่งข่าวกล่าว

นักลงทุนส่วนใหญ่ให้คะแนนสินทรัพย์รัสเซียเป็นศูนย์ แต่บางคนยังคงมีความหวังที่จะฟื้นมูลค่าในอนาคต

Irina Tsukerman ประธานที่ปรึกษาด้านความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ Scarab Rising กล่าวว่าข่าวนี้ไม่ควรแปลกใจ

“จริงๆ แล้วทุกอย่างในรัสเซียมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็น DR เหล่านี้ หุ้น อสังหาริมทรัพย์ หรือสินทรัพย์ทางการเงินในรูปแบบอื่นๆ” เธอบอกกับรอยเตอร์

ธนาคารกลางแห่งรัสเซียไม่ได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้ในทันที

National Settlement Depository ของรัสเซียกล่าวว่าการแปลงหุ้นได้ดำเนินการตามกฎหมายของรัสเซีย และไม่ใช่สถาบันการบัญชีที่รับผิดชอบในการใช้กลไกนี้

Grigory Marinichev หุ้นส่วนของสำนักงานกฎหมาย Morgan Lewis กล่าวว่า “ในระดับหนึ่ง ส่งผลให้เกิดการนับซ้ำ เพราะหากไม่มีการประนีประนอมระหว่างรัสเซียกับธนาคารต่างประเทศ นักลงทุนสามารถได้รับหุ้นของรัสเซียและยังคงถือ DR ที่ธนาคารต่างประเทศ .

ขณะนี้ Deutsche Bank อนุญาตให้นักลงทุนแลกเปลี่ยน DR เป็นหุ้นซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการออกจากธุรกิจในรัสเซียทั้งหมด แหล่งข่าวรายหนึ่งกล่าว

ธนาคารยังระบุด้วยว่าลูกค้าสามารถอยู่ในสถานะที่ดีขึ้นได้หากพวกเขาสามารถแปลง DR ของพวกเขาได้อย่างน้อยบางส่วน บุคคลนี้กล่าวเสริม

JPMorgan & Chase (JPM.N) , Citigroup (CN)และ BNY Mellon (BK.N)ทำหน้าที่เป็นธนาคารรับฝากสำหรับโปรแกรมการรับฝากเงินอื่นๆ ของรัสเซีย ตามข้อมูลของ Clearstream

ธนาคารทั้งสามปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นว่าพวกเขาได้ระบุถึงการขาดแคลนหรือไม่ แต่หนังสือของพวกเขายังคงถูกปิดเนื่องจากความท้าทายในการกระทบยอดตามแถลงการณ์บนเว็บไซต์ของพวกเขา

Deutsche กล่าวในหนังสือเวียนว่าหากสามารถกระทบยอดหนังสือได้ในภายหลัง ก็จะมีแนวโน้มที่จะคืนหุ้นให้กับเจ้าของโดยชอบธรรมมากขึ้น

แต่เตือนว่ารายได้สุทธิจากการขายหุ้นที่สามารถคืนให้กับนักลงทุนได้นั้นน่าจะ “ต่ำกว่าราคาตลาดในปัจจุบันอย่างมาก”

ธนาคารกล่าวว่าเข้าใจว่าคณะกรรมาธิการของรัฐบาลรัสเซียเพื่อควบคุมการลงทุนต่างประเทศกำหนดให้ขายหุ้นดังกล่าว “ในราคาส่วนลดอย่างน้อย 50% จากมูลค่าตลาดที่ประเมิน” หนังสือเวียนระบุ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Reuter

อ่าน: รีวิวโบรกเกอร์

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ Global GT

รีวิวโบรกเกอร์ XM

Cashback Forex รับเงินคืนอัตโนมัติทุกวันสูงสุด 50% จ่ายเงินคืนเข้าบัญชี Exness โดยตรง

 

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168

 

- Advertisement -spot_img
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisement -spot_img
spot_img
spot_img
บทความล่าสุด