exness globalgt

ครั้งแรกของตลาดหุ้นไทย เปิดซื้อขาย DW อ้างอิงหุ้นต่างประเทศครั้งแรก

ครั้งแรกของตลาดหุ้นไทย เปิดซื้อขาย DW อ้างอิงหุ้นต่างประเทศครั้งแรก

ครั้งแรกของตลาดหุ้นไทย เปิดซื้อขาย DW อ้างอิงหุ้นต่างประเทศครั้งแรก บล.แมคควอรี เปิดตัว DW อ้างอิงหุ้นฮ่องกง 6 รุ่น ที่อ้างอิงกับหุ้นเมกะเทรนด์ เริ่ม 16 ธันวาคมนี้

หุ้นฮ่องกง คือหุ้นสามัญของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดหลักทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในด้านของมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด

Macquarie ได้ออกใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ (DW) บนหุ้นของบริษัทดังต่อไปนี้

.
บล.แมคควอรี ได้เสนอขาย DW อ้างอิงหุ้นต่างประเทศเป็นครั้งแรกในตลาดหุ้นไทย จำนวน 6 รุ่น โดยอ้างอิงกับหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยี อีคอมเมิร์ซ และยานยนต์ ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง จำนวน 6 บริษัท ได้แก่ Alibaba (อาลีบาบา), Tencent (เทนเซ็นต์), Meituan (เหม่ยถวน), Xiaomi (เสี่ยวหมี่), JD.com (เจดีดอทคอม) และ Great Wall Motor (เกรทวอลล์มอเตอร์) และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ได้เปิดซื้อขาย DW อ้างอิงหุ้นฮ่องกง 6 รุ่นแรกดังกล่าวในกระดานซื้อขายหลักทรัพย์เมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา
.
บล.แมคควอรี ระบุว่า สาเหตุที่เลือกเสนอขาย DW อ้างอิงหุ้นฮ่องกงนั้น เนื่องจากตลาดหุ้นฮ่องกงเป็นหนึ่งในตลาดหุ้นขนาดใหญ่ของโลก และมีสภาพคล่องในการซื้อขายที่โดดเด่น ขณะที่ผู้ลงทุนไทยค่อนข้างคุ้นเคยกับหุ้นในตลาดหุ้นฮ่องกง และบางกลุ่มผู้ลงทุนอาจจะเคยใช้สินค้าและบริการจากบริษัทเหล่านี้ รวมถึงประเทศไทยและฮ่องกงยังอยู่ในไทม์โซนใกล้กัน ทำให้ผู้ลงทุนสามารถลดความเสี่ยงได้ดีขึ้น
.
“ผู้ลงทุนกลุ่มเป้าหมายของการเสนอขาย DW อ้างอิงหุ้นฮ่องกง คือผู้ลงทุนที่สนใจกระจายการลงทุนไปในหุ้นฮ่องกง โดยเฉพาะในหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี รถไฟฟ้า และธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และเป็นผู้ที่ต้องการผลตอบแทนสูง และรับความเสี่ยงได้”
.
การพัฒนาและเสนอขายผลิตภัณฑ์ทางการเงินครั้งนี้ สอดรับกับนโยบายของตลาดหลักทรัพย์ที่สนับสนุนให้มีผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ผู้ลงทุน และเพิ่มโอกาสเข้าถึงการลงทุนในต่างประเทศได้โดยสะดวกผ่านตลาดหุ้นไทย และใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ (Derivative Warrant: DW) ที่อ้างอิงกับหุ้นต่างประเทศนับเป็นอีกพัฒนาการหนึ่งที่ตลาดหลักทรัพย์ร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์นำเสนอให้แก่ผู้ลงทุน เพื่อสร้างโอกาสในการลงทุนต่างประเทศผ่านตลาดทุนไทย
.
ครั้งแรกของตลาดหุ้นไทย เปิดซื้อขาย DW อ้างอิงหุ้นต่างประเทศครั้งแรก  ทั้งนี้ DW อ้างอิงหุ้นฮ่องกง 6 รุ่นแรกที่ บล.แมคควอรี เสนอขายนั้นล้วนอยู่ในเมกะเทรนด์ ประกอบด้วย
.
1. Alibaba (อาลีบาบา) เป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่สัญชาติจีน ที่ครอบคลุมยอดขายออนไลน์แทบจะทั้งหมดของประเทศจีนก็ว่าได้ นอกจากนี้ Alibaba ยังเป็นหนึ่งในผู้นำด้าน Online Shopping และเป็นที่นิยมในตลาดอีคอมเมิร์ซที่เติบโตเร็วที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และมีธุรกิจ Cloud Computing การค้าเชิงพาณิชย์ ธุรกิจบันเทิงและสื่อดิจิทัล รวมถึงการริเริ่มนวัตกรรมต่างๆ
.
2. Meituan (เหม่ยถวน) เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชั้นนำของจีน ที่ให้บริการกับผู้บริโภคและร้านค้าได้มาเจอกัน
.
3. Tencent (เทนเซ็นต์) ดำเนินธุรกิจการสื่อสารและโซเชียลมีเดีย ผ่านแอป WeChat ซึ่งมีลักษณะการให้บริการคล้ายกับ Facebook และมีธุรกิจด้าน Digital Content ธุรกิจเกมออนไลน์ และบริการด้าน FinTech ที่ให้บริการผ่าน WeChat Pay และ QQ Wallet
.
4. Xiaomi (เสี่ยวหมี่) คือผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและสมาร์ททีวีที่มีชื่อเสียง รวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับไลฟ์สไตล์อื่นๆ
.
5. Great Wall Motor (เกรทวอลล์มอเตอร์) เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตรถเอสยูวีและรถกระบะ นอกจากนี้ยังเป็นผู้นำอันดับ 1 ด้านยอดขายของแบรนด์รถเอสยูวีและรถกระบะที่ผลิตในประเทศจีนมาโดยตลอด และล่าสุดได้ขยายไลน์ธุรกิจมายังประเทศไทย ด้วยการจัดจำหน่ายรถยนต์ ORA Good Cat ซึ่งเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ที่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา
.
6. JD.com (เจดีดอทคอม) ผู้นำด้าน Online Shopping ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศจีน และได้ขยายเครือข่ายธุรกิจมาในประเทศไทยผ่านความร่วมมือกับกลุ่มเซ็นทรัล ซึ่งเป็นผู้นำธุรกิจด้านรีเทลรายใหญ่ในเมืองไทย
.
นอกจาก DW หุ้นฮ่องกง 6 รุ่นแรกนี้ บล.แมคควอรี มีแผนที่จะเพิ่มหลักทรัพย์อ้างอิงที่เป็นหลักทรัพย์ฮ่องกง เพื่อเปิดโอกาสให้นักลงทุนสามารถซื้อขายหลักทรัพย์ต่างประเทศที่หลากหลาย ผ่านใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้มากยิ่งขึ้น
.
ทั้งนี้ DW อ้างอิงหุ้นฮ่องกง จะเคลื่อนไหวตามราคาของหุ้นอ้างอิง (หุ้นแม่) ซึ่งผู้ลงทุนสามารถติดตามดูราคาดังกล่าวแบบไลฟ์ได้ที่ www.thaidw.com ผู้ออกจะทำการดูแลสภาพคล่อง DW ดังกล่าวใน 2 ช่วงเวลา คือ 10.00-11.00 น. และ 12.00-15.00 น.
.
การลงทุนในผลิตภัณฑ์ที่มีความความเสี่ยง ผู้ลงทุนที่สนใจศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://setga.page.link/dbmUkT677SvYub8H9 และติดตามความคืบหน้าได้จากเว็บไซต์ผู้ออก DW บริษัทหลักทรัพย์ แมคควอรี (ประเทศไทย) จำกัด (MACQ) เบอร์ 28 http://www.thaidw.com/education/individualtip?id=183…
.
ข่าวจาก : https://www.thaidw.com/