exness globalgt

อีลอน มัสก์ ชี้ Tesla-SpaceX ถูกเงินเฟ้อกดดันหนัก สงครามยูเครนผลักต้นทุนผลิตรถ EV พุ่ง

อีลอน มัสก์ ชี้ Tesla-SpaceX ถูกเงินเฟ้อกดดันหนัก สงครามยูเครนผลักต้นทุนผลิตรถ EV พุ่ง

อีลอน มัสก์ ชี้ Tesla-SpaceX ถูกเงินเฟ้อกดดันหนัก สงครามยูเครนผลักต้นทุนผลิตรถ EV พุ่ง : เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2565 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla Inc และ SpaceX กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่าผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของสหรัฐและบริษัทจรวดของเขากำลังเผชิญกับแรงกดดันด้านเงินเฟ้ออย่างมากในด้านวัตถุดิบและการขนส่ง

อีลอน มัสก์ ระบุในทวีตถึงคำยังถามเกี่ยวกับแนวโน้มอัตราเงินเฟ้อ โดยกล่าวว่าบริษัทของเขาไม่ได้อยู่คนเดียว โดยรีทวีตบทความที่ระบุว่าความขัดแย้งในยูเครน-รัสเซียส่งราคาสินค้าโภคภัณฑ์ขึ้นสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2551

การรุกรานยูเครนของรัสเซียทำให้ราคาโลหะที่ใช้ในรถยนต์พุ่งสูงขึ้น ตั้งแต่อะลูมิเนียมในตัวถังไปจนถึงแพลเลเดียมในเครื่องฟอกไอเสียเชิงเร่งปฏิกิริยา ไปจนถึงนิกเกิลคุณภาพสูงในแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า และผู้ขับขี่ก็มีแนวโน้มจะยอมจ่าย แม้ว่าโลหะจะไม่ตกเป็นเป้าหมายของการคว่ำบาตรจากตะวันตก แต่ผู้ขนส่งและซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนยานยนต์บางรายก็หันหลังให้กับสินค้ารัสเซีย ทำให้เกิดแรงกดดันมากขึ้นต่อผู้ผลิตรถยนต์ที่ประสบปัญหาการขาดแคลนชิปและราคาพลังงานที่สูงขึ้น

ทั้งนี้ราคาที่อยู่อาศัย อาหาร และก๊าซที่พุ่งสูงขึ้น อัตราเงินเฟ้อของผู้บริโภคในสหรัฐฯ พุ่งสูงที่สุดในรอบ 4 ทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งน่าจะส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ขึ้นอัตราดอกเบี้ย

โดยหุ้นของเทสลาซึ่งปิดลดลง 5% ที่ 795.35 ดอลลาร์ในวันศุกร์ ได้สูญเสียประมาณ 25% เมื่อเทียบเป็นรายปี และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายนี้ขึ้นราคารถเอสยูวี Model Y และรถซีดานรุ่น Model 3 ของสหรัฐฯ อีก 1,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อคัน และรถยนต์รุ่น 3 และรุ่น Y ที่ผลิตในจีนบางคันขึ้น 10,000 หยวน หรือราว 1,582.40 ดอลลลาร์สหรัฐต่อคัน

ด้าน Rivian Automotive Inc ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของสหรัฐ กล่าวว่า ปัญหาห่วงโซ่อุปทานอาจลดการผลิตที่วางแผนไว้ลงครึ่งหนึ่ง โดยอ้างถึงปัจจัยกดดันว่าราคาวัตถุดิบที่พุ่งสูงขึ้นและข้อจำกัดของห่วงโซ่อุปทาน ขณะที่ Toyota Motor Corp ของญี่ปุ่น กล่าวว่าจะลดการผลิตในประเทศได้ถึง 20% ในเดือนเมษายนถึงมิถุนายนเพื่อบรรเทาความเครียดของซัพพลายเออร์ที่ประสบปัญหาการขาดแคลนชิปและชิ้นส่วนอื่น ๆ

อ้างอิง : https://www.reuters.com/technology/musk-says-tesla-spacex-facing-significant-inflation-pressure-2022-03-14/

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

โบรกเกอร์ forex

bestbroker168

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168