30.6 C
Thailand
วันพฤหัสบดี, ธันวาคม 7, 2023
- Advertisement -spot_img

Elon Musk และ Vivek Ramaswamy เตือนถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3

Elon Musk และ Vivek Ramaswamy เตือนถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3

Elon Musk และ Vivek Ramaswamy เตือนถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3

อีลอน มัสก์ ซีอีโอของเทสลา และวิเวก รามาสวามี ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เตือนถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการปะทุของสงครามโลกครั้งที่ 3 “ฉันคิดว่าเรากำลังเดินละเมอเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 3” มัสก์กล่าว รามาสวามีเตือนว่า “หากเราเข้าสู่ความขัดแย้งครั้งใหญ่นี้ก็เปรียบดั่งเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 3 ต่อพันธมิตรรัสเซีย-จีน โดยอาจมีอิหร่านและ/หรือเกาหลีเหนือรวมอยู่ในอีกฝั่งหนึ่ง สหรัฐอเมริกาอย่างที่เราทราบดีว่าจะสิ้นสุดลง”

Elon Musk และ Vivek Ramaswamy หารือเกี่ยวกับความเสี่ยงของสงครามโลกครั้งที่สาม

Elon Musk ซีอีโอของ Tesla และ Spacex และวิเวก รามาสวามี ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ พูดคุยถึงมุมมองของพวกเขาเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของสงครามโลกครั้งที่ 3 เมื่อวันจันทร์ ระหว่างการสนทนาบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X การสนทนาในหัวข้อ “ทิศทางสงครามอิสราเอล-ฮามาสมุ่งหน้าไปทางไหน? สิ่งนี้จะนำไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 3 ได้ไหม” ดำเนินรายการโดยผู้ร่วมลงทุน David Sacks โดยมี Ramaswamy เป็นเจ้าภาพร่วม นอกจาก Musk และ Ramaswamy แล้ว งานดังกล่าวยังมีวิทยากรอีกหลายคน ซึ่งสามารถดึงดูดผู้ฟังได้มากกว่า 915,000 คน

Musk กล่าวว่า “ประเด็นที่สำคัญที่สุด” ที่จะหารือคือ “เราจะหลีกเลี่ยงสงครามโลกครั้งที่ 3 ได้อย่างไร” เขาอธิบายว่า “สงครามโลกครั้งที่สามเป็นความเสี่ยงทางอารยธรรมที่เราไม่สามารถฟื้นตัวได้” ดังนั้นเราจึงต้อง “จัดลำดับความสำคัญในการหลีกเลี่ยงสงครามโลกครั้งที่สาม” และอย่าปล่อยให้ “ความขัดแย้งในภูมิภาคกลายเป็นความขัดแย้งระดับโลกอย่างรวดเร็ว” Elon เตือนว่า:

ผู้คนประเมินกำลังทหารของสหรัฐฯ มากเกินไป … เราไม่มีความแตกต่างด้านพลังงานอย่างที่เราเคยมี

“การรวมกันของรัสเซีย จีน และอิหร่านควรถูกมองว่าแข็งแกร่งมากเมื่อเทียบกับตะวันตก” หัวหน้า Tesla เน้นย้ำ “เราไม่ได้ต่อสู้กับลูกปลาเล็กๆ ที่นี่ … มันคือการต่อสู้ครั้งใหญ่ที่กำลังการผลิตทางอุตสาหกรรมมีขนาดพอๆ กับพันธมิตรตะวันตก”

มหาเศรษฐีกล่าวต่อว่า “เราไม่มีข้อได้เปรียบอย่างท่วมท้นในด้านศักยภาพทางอุตสาหกรรม … และรากฐานของสงครามคืออำนาจทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะผลผลิตทางอุตสาหกรรม … จริงๆ แล้วอาจเป็นอย่างนั้น หากไม่ใช่ตอนนี้ในอนาคต ก็อาจเป็นได้ว่า พันธมิตรรัสเซีย-จีน-อิหร่านสามารถผลิตได้มากกว่าพันธมิตรตะวันตก”

มัสก์อธิบายว่า “ประเด็นก็คือเพื่อให้เกิดความขัดแย้งระดับโลกในสงครามโลกครั้งที่ 3 คุณต้องมีพันธมิตรมหาอำนาจสองแห่งเช่นนั้น โดยที่ฝ่ายหนึ่งไม่สามารถเอาชนะอีกฝ่ายได้อย่างง่ายดาย และนั่นก็เป็นเช่นนั้น และนั่น ฉันคิดว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการคิดที่คนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจ”

หัวหน้าบริษัท Spacex ชี้ว่า “รัสเซียมีวัตถุดิบ ส่วนจีนก็มีศักยภาพทางอุตสาหกรรม พูดตามตรง เป็นการจับคู่ที่สมบูรณ์แบบจากมุมมองของสงคราม” เขากล่าวเสริมว่า “น่าเสียดายที่นโยบาย [สหรัฐฯ] ของเราได้ขับเคลื่อน โดยบังคับให้รัสเซียและอิหร่านเป็นพันธมิตรกับจีนจริงๆ มันกำลังบังคับพวกเขา เราให้ทางเลือกอะไรแก่พวกเขา” เขาเน้นว่า:

เราต้องหยุดทำอย่างนั้น มันไม่ฉลาด และฉันคิดว่ามันจะนำไปสู่ความเสี่ยงอย่างมากต่ออารยธรรม … เราต้องแน่ใจว่าเราจะไม่เอาอารยธรรมมาเสี่ยง ซึ่งก็คือสงครามโลกครั้งที่สาม

อเมริกาที่เรารู้จักจะไม่มีอยู่อีกต่อไป

Ramaswamy เล่าถึงความกังวลของ Musk เกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ 3 ว่าเป็นภัยต่ออารยธรรม เขากล่าวระหว่างการอภิปรายว่า “วิธีที่แตกต่างในการพูดถึงความเสี่ยงทางอารยธรรมเพราะมีอีกหลายอย่างที่จะยุติลง” คือการกล่าวว่า “ถ้าเราเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 3 ก็มีแนวโน้มว่าอเมริกาที่เรารู้จักจะไม่มีอยู่อีกต่อไป

ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเน้นย้ำว่า “ประชาชนต้องเข้าใจ” ความเสี่ยงต่อสหรัฐฯ ในกรณีสงครามโลกครั้งที่สาม “โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบ้านเกิดของสหรัฐฯ อ่อนแอพอๆ กับที่เราเคยอยู่ในความทรงจำสมัยใหม่ ไม่ใช่แค่จากมุมมองของชายแดนเท่านั้น แต่จากขีปนาวุธ การป้องกันหรือการป้องกันทางไซเบอร์หรือการป้องกันการโจมตีด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าขั้นสูง”

นอกจากนี้ เขายังเน้นย้ำถึงปัจจัยต่างๆ ที่ขยายความเสี่ยง เช่น “ความสามารถด้านขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงของรัสเซีย ความสามารถด้านนิวเคลียร์” ซึ่งเขาสังเกตเห็นว่าเหนือกว่าสหรัฐฯ และ “ความสามารถทางเรือของจีน ซึ่งอาจจะเหนือกว่าเรา” นอกจากนี้ “การพึ่งพาทางเศรษฐกิจของเราในจีน” และปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย เมื่อคุณพิจารณาพันธมิตรตะวันตกในทางตรงกันข้ามกับ “พันธมิตรทางเลือกระหว่างรัสเซีย จีน อิหร่าน และเกาหลีเหนือ” ได้เพิ่มความเสี่ยงให้มากขึ้น เขาให้รายละเอียด

ย้ำว่า “การดำรงอยู่ของสหรัฐอเมริกาเองเป็นสิ่งที่เรากำลังพูดถึงในฐานะที่ตกอยู่ในอันตราย” รามาสวามีเน้นย้ำว่า:

หากเราเข้าสู่ความขัดแย้งครั้งใหญ่ สิ่งใดก็ตามที่คล้ายกับสงครามโลกครั้งที่สามที่ต่อต้านพันธมิตรรัสเซีย-จีน โดยอาจมีอิหร่านและ/หรือเกาหลีเหนือรวมอยู่ด้วยในอีกด้านหนึ่ง อเมริกาที่เรารู้จักจะไม่มีอยู่อีกต่อไป

เราควรฟื้นฟูความสัมพันธ์ปกติกับรัสเซีย

มัสก์ยังเชื่อด้วยว่าสหรัฐฯ จำเป็นต้องฟื้นฟูความสัมพันธ์ตามปกติกับรัสเซีย “จากมุมมองความเสี่ยงทางอารยธรรม เราควรฟื้นฟูความสัมพันธ์ตามปกติกับรัสเซีย … เพราะทางเลือกคือ … แกนอำนาจมหาศาลที่ต่อต้านตะวันตก และวางรากฐานสำหรับสงครามโลกครั้งที่สาม”

“ผมไม่เห็นประโยชน์อะไรและมีแต่สิ่งเลวร้าย จริงๆ แล้วในการยืดเยื้อความขัดแย้งระหว่างยูเครนและรัสเซีย … สิ่งเลวร้ายสำหรับยูเครน สิ่งเลวร้ายสำหรับสหรัฐอเมริกา และสิ่งเลวร้ายสำหรับโลก” ดังนั้นเราควรแสวงหาความสงบสุข ฉันคิดว่าเราควรพยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์ตามปกติโดยเร็วที่สุด นี่ไม่ใช่รางวัลสำหรับรัสเซีย นี่เป็นเพียงการยอมรับความเป็นจริงและความเสี่ยงที่โลกเผชิญและรับรองว่ามีโอกาสสูงสุดที่จะมีอนาคตเชิงบวกสำหรับอารยธรรมของมนุษย์”

มหาเศรษฐีสรุปว่า “สิ่งสำคัญที่สุดคือการหลีกเลี่ยงสงครามโลกครั้งที่ 3 เพราะเราไม่อาจฟื้นตัวจากสงครามโลกครั้งที่ 3 ได้ และผมคิดว่าปัจจุบันความเสี่ยงของสงครามโลกครั้งที่ 3 กำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และผมคิดว่าหากความสัมพันธ์กับรัสเซียกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง ความน่าจะเป็นของสงครามโลกครั้งที่ 3 ก็จะลดลงอย่างมาก” มัสก์เน้นย้ำว่า:

ฉันคิดว่าเรากำลังเดินละเมอเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่สาม … ด้วยการตัดสินใจที่โง่เขลาครั้งแล้วครั้งเล่า

 

ขอบคุณข้อมูลจาก:ฺBitcoin.com
- Advertisement -spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

- Advertisement -spot_img

บทความล่าสุด