exness globalgt

ethereum / ETH

ethereum / ETH
Ethereum คือ แพลตฟอร์มแบบกระจายศูนย์ (Decentralized) ที่มี Blockchain เป็นเทคโนโลยีเบื้องหลังและมีเหรียญ Ether (ETH) เป็นตัวกลางในการทำธุรกรรมบนแพลตฟอร์ม

        Ethereum ถูกสร้างขึ้นโดยนาย Vitalik Buterin ในเดือนกรกฎาคมปี 2015 จุดเด่นของ Ethereum ก็คือ สามารถประยุกต์ใช้ Smart Contact ในการทำธุรกรรมได้กว้างมาก โดย Smart Contract ก็คือชุดคำสั่งทางคอมพิวเตอร์ หรือ “โปรแกรม”ที่สามารถดำเนินการได้ด้วยตัวเองเมื่อครบเงื่อนไขที่ตกลงกันไว้

        การมาของ Ethereum เป็นการปลดล็อคขีดจำกัดของ Blockchain ให้สามารถทำธุรกรรมแบบกระจายศูนย์หรือไม่ผ่านตัวกลางในรูปแบบอื่นๆได้ ไม่ว่าจะเป็น การกู้ยืม, การระดมทุน (ICO), ไปจนถึงการสร้างแอปพลิเคชันแบบกระจายศูนย์ (Decentralized Application)

Vitalik Buterin คือใคร

Vitalik-Buterin

ภาพจาก coinmercury.comชีวประวัติสั้น ๆ ของ Vitalik Buterin

 

        Vitalik Buterin เป็นโปรแกรมเมอร์ชาวรัสเซีย – แคนาดา โดยเค้าเป็นผู้ที่เริ่มให้ความสนใจเกี่ยวกับ Bitcoin ตั้งแต่ คศ. 2011 เป็นต้นมา

        Vitalik Buterin เกิดที่ประเทศรัสเซีย แต่เมื่ออายุได้ 5 ขวบก็ต้องย้ายไปอยู่ที่แคนาดาพร้อมกับครอบครัว โดยแววอัจฉริยะของเค้านั้นเริ่มปรากฎตั้งแต่ตอนเด็กๆ ทำให้เค้าได้เรียนอยู่ในห้อง Gifted

        ความชื่นชอบของเค้าคือการเรียนคณิตศาสตร์และโปรแกรมคอมพิวเตอร์ รวมถึงมีความสนใจด้านเศรษฐศาสตร์ตั้งแต่เด็กๆ นอกจากนี้ในด้านคณิตศาสตร์ของเค้ายังสามารถคิดเลข 3 หลักได้รวดเร็วกว่าเด็กทั่วไปถึงสองเท่า

        ช่วงวัยเด็กของ Vitalik ไม่ได้สวยงามอย่างที่หลายๆ คนคิด เพราะด้วยความที่เค้ามีพรสวรรค์ทางด้านคณิตศาสตร์ไม่เหมือนกับเด็กทั่วไป ทำให้เค้าดูแตกต่างจากเพื่อนๆ และไม่สามารถเข้ากันได้กับคนอื่นๆ จึงทำให้ Vitalik ต้องหันไปจมจ่ออยู่กับคอมพิวเตอร์เพื่อเป็นเพื่อนกับตัวเองแทน เพราะเพื่อนๆ มองว่าเค้าคือคนที่แปลกแตกต่าง

        ตอนที่เรียนมัธยม Vitalik จัดว่าเป็นคนที่เรียนดีคนหนึ่งเลยทีเดียว แต่เค้าก็ไม่ได้สนใจเรื่องการเรียนมากนัก แต่ให้ความสนใจกับการเล่น World Of Warcraft (เวิล์ด ออฟ วอร์คราฟ) โดยตัวละครที่เค้าชอบเล่นก็คือ Warlock

        พอถึงวันนึงตัวละครโปรด Warlock ของ Vitalik ก็ถูกอัปเดตเปลี่ยนแปลง Status บางอย่างของตัวละครจนทำให้เค้าเสียใจมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น (เป็นเรื่องปกติของเกมที่จะมีการเนิฟหรือบัพตัวละคร) และคิดว่าการที่มีคนควบคุมแบบนี้รู้สึกว่ามันไม่ดีเลย เพราะเหมือนเราอยู่ในกำมือของคนๆ หนึ่ง ที่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรก็ได้ตามใจชอบ

 

EIP-1559

EIP-1559 คืออะไร

        ข้อเสนอการเปลี่ยนวิธีคิดค่าธรรมเนียมหรือค่า Gas ที่จะใช้ระบบอัตโนมัติในการเสนอค่า Gas โดยวัดจากความหนาแน่นของธุรกรรมขณะนั้นๆ บนเครือข่าย Ethereum ซึ่งจะมีผลให้ค่าธรรมเนียมหรือค่า Gas ถูกลง เพราะค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมที่สูงขึ้นใน

        ช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้จำนวนผู้ใช้งานบนเครือข่าย Ethereum ลดลง และได้เริ่มมีคู่แข่งเป็นเครือข่ายอื่นๆ ที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยใช้จุดแข็งเป็นค่าธรรมเนียมที่ถูกกว่า มีการ Burn เหรียญจากค่าธรรมเนียม และลดซัพพลายของเหรียญ Ether ซึ่งส่งผลให้เหรียญในระบบมีมูลค่าสูงขึ้น

เอริก คอนเนอร์ ผู้ร่วมเขียน EIP-1559 และผู้ร่วมก่อตั้ง EthHub กล่าวกับ CNBC ว่า “การพัฒนาเช่นนี้จะดีต่อผู้ใช้งานมือใหม่ของ Ethereum และยังทำให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้นด้วย” และในฝั่งของ มัลเท็ม เดมิเรอร์ส ประธานเจ้าหน้าที่ด้านกลยุทธ์ของ

        CoinShares บริษัทด้านการบริหารสินทรัพย์ดิจิทัล มองว่าการพัฒนาครั้งนี้ถือว่ามีนัยสำคัญนับตั้งแต่การเปิดตัว Ethereum เลย แต่เขามองว่าจุดประสงค์ของการพัฒนาครั้งนี้ก็เพื่อทำให้ระบบนิเวศอย่าง DeFi, NFTs และ DApps อื่นๆ แข็งแกร่งขึ้น ซึ่งไม่น่าจะมีผลในระยะสั้นเท่าใดนัก หากแต่จะมีผลในระยะยาวมากกว่า เพราะการลดจำนวนซัพพลายลงจะส่งผลต่อมูลค่าของ Ethereum ในระยะยาวเป็นอย่างมาก

        นอกจากนี้ มัลเท็มเชื่อว่า การพัฒนา EIP-1559 ยังไม่พอที่จะทำให้ระบบเหรียญของ Ethereum มีมูลค่าสูงขึ้นในระยะยาว หากพิจารณาปัจจัยนี้เดี่ยวๆ ยังแค่ยืนยันว่า Ethereum เป็นเชนที่เจ้าของยังทำงานอยู่ก็เท่านั้น แต่เพราะอีกปัจจัยอย่างการจะเริ่มเปลี่ยนไปทำ PoS (Proof of Stake: วิธีการทำงานของระบบตรวจสอบและบันทึกธุรกรรม หรือเรียกว่า Consensus บนบล็อกเชน) แทน PoW (Proof of Work: การที่นำอุปกรณ์ขุดมาขุด เพื่อทำธุรกรรมที่เกี่ยวกับบล็อกเชน) ในช่วงปลายปีนี้ถึงปีหน้า ซึ่งจะทำให้การยืนยันธุรกรรมมีประสิทธิภาพและประหยัดพลังงานมากขึ้น ดังนั้นหากประกอบปัจจัยของการพัฒนา EIP-1559 และ PoS เข้าด้วยกัน จะส่งผลต่อมูลค่าเหรียญ ETH ในระยะยาวเป็นอย่างมาก 

ข้อมูลราคา ETH 

        ราคา Ethereum แบบสดวันนี้อยู่ที่ $4,273.02 USD โดยมีปริมาณการซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมงที่ $21,357,351,747 USD เราอัปเดตราคา ETH เป็น USD แบบเรียลไทม์ Ethereum เพิ่มขึ้น 3.57% ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อันดับ CoinMarketCap ปัจจุบันอยู่ที่ #2 โดยมีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 506,212,269,658 USD มีอุปทานหมุนเวียน 118,467,127 เหรียญ ETH และสูงสุด ไม่มีอุปทาน

มีเหรียญ Ethereum (ETH) หมุนเวียนอยู่กี่เหรียญ?

       ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2564 มีการหมุนเวียนเหรียญ ETH ประมาณ 117.5 ล้านเหรียญ โดย 72 ล้านเหรียญถูกออกในบล็อกการกำเนิด ซึ่งเป็นบล็อกแรกในบล็อกเชน Ethereum จาก 72 ล้านคนเหล่านี้ 60 ล้านคนได้รับการจัดสรรให้กับผู้มีส่วนร่วมเริ่มต้นในการขายฝูงชนในปี 2014 ที่ได้รับทุนสนับสนุนโครงการและ 12 ล้านคนได้รับเงินกองทุนเพื่อการพัฒนา

จำนวนเงินที่เหลือได้รับการออกในรูปแบบของรางวัลบล็อกให้กับผู้ขุดบนเครือข่าย Ethereum รางวัลเดิมในปี 2015 คือ 5 ETH ต่อบล็อก ซึ่งต่อมาลดลงเหลือ 3 ETH ในปลายปี 2017 และลดลงเหลือ 2 ETH ในต้นปี 2019 เวลาเฉลี่ยที่ใช้ในการขุดบล็อก Ethereum อยู่ที่ประมาณ 13-15 วินาที

ในการอัปเกรดเครือข่าย Ethereum ในเดือนสิงหาคมปี 2564 การฮาร์ดฟอร์คในลอนดอนมีEthereum Improvement Protocol , EIP-1559 แทนที่จะใช้กลไกการประมูลแบบใช้ราคาอันดับ 1 ซึ่งผู้เสนอราคาสูงสุดเป็นผู้ชนะ EIP-1559 จะแนะนำ “ค่าธรรมเนียมพื้นฐาน” สำหรับธุรกรรมที่จะรวมไว้ในบล็อกถัดไป ผู้ใช้ที่ต้องการจัดลำดับความสำคัญของธุรกรรมสามารถจ่าย “ทิป” หรือ “ค่าธรรมเนียมลำดับความสำคัญ” ให้กับนักขุดได้ 

เนื่องจากค่าธรรมเนียมพื้นฐานจะปรับเปลี่ยนแบบไดนามิกตามกิจกรรมการทำธุรกรรม ซึ่งจะช่วยลดความผันผวนของค่าธรรมเนียมก๊าซ Ethereum แม้ว่าจะไม่ลดราคา ซึ่งถือว่าสูงอย่างฉาวโฉ่ในช่วงที่มีการจราจรคับคั่งในเครือข่ายสูงสุด

ข้อแตกต่างที่สำคัญประการหนึ่งระหว่างเศรษฐศาสตร์ของ Bitcoin และ Ethereum ก็คือ เศรษฐกิจแบบหลังไม่ได้เงินฝืด กล่าวคือ อุปทานทั้งหมดไม่ได้ถูกจำกัด 

นักพัฒนาของ Ethereum ให้เหตุผลโดยไม่ต้องการมี “งบประมาณความปลอดภัยคงที่” สำหรับเครือข่าย ความสามารถในการปรับอัตราการออกของ ETH ผ่านฉันทามติช่วยให้เครือข่ายสามารถรักษาการออกขั้นต่ำที่จำเป็นสำหรับการรักษาความปลอดภัยที่เพียงพอ

อย่างไรก็ตาม ด้วยการเปิดตัว EIP-1559 ค่าธรรมเนียมพื้นฐานที่ใช้ในการทำธุรกรรมจะถูกเผาผลาญ ทำให้ ETH ออกจากการหมุนเวียน ซึ่งหมายความว่ากิจกรรมที่สูงขึ้นบนเครือข่ายจะนำไปสู่การเผา ETH มากขึ้นและอุปทานที่ลดลงควรนำไปสู่การแข็งค่าของราคา Ethereum ทุกสิ่งเท่าเทียมกัน สิ่งนี้มีศักยภาพที่จะทำให้ Ethereum เกิดภาวะเงินฝืด ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ถือ ETH รู้สึกตื่นเต้น — การแข็งค่าของราคา Ethereum ในปัจจุบัน

สามารถซื้อ Ethereum (ETH) ได้ที่ไหน

จากข้อเท็จจริงที่ว่า Ethereum เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจาก Bitcoin คู่การซื้อขายของ ETH จึงมีรายชื่ออยู่ในการแลกเปลี่ยนคริปโตที่สำคัญเกือบทั้งหมด ตลาดที่ใหญ่ที่สุดบางแห่งได้แก่:

  • Binance
  • Coinbase Pro
  • OKEx
  • Kraken
  • Huobi Global

อ้างอิง:  ข้อมูลจาก coinmarketcap.com

bestbroker168

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168