ผลการประชุม Fed ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย มี.ค. นี้ ยืนยันเดินหน้ายุติมาตรการ QE ก่อนลดขนาดงบดุล

ผลการประชุม Fed

ผลการประชุม Fed ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย มี.ค. นี้ ยืนยันเดินหน้ายุติมาตรการ QE ก่อนลดขนาดงบดุล : ผลการประชุม FED ออกมาแล้ว !! ยืนยันจะขึ้นดอกเบี้ยเร็ว ๆ นี้ !! และการทำ QT จะตามมาหลังจากเริ่มขึ้นดอกเบี้ยแล้ว ส่วนการทำ QE Tapering จะเสร็จสิ้นในเดือนมีนาคมนี้ ตลาดหุ้น ฺBond Yield และ Bitcoin ดีดตัวต่อเนื่อง ทองคำร่วงลงเล็กน้อย !
.
📌 ล่าสุด #FED ประกาศออกมาแล้วว่าจะขึ้น #ดอกเบี้ย ในเร็ว ๆ นี้ และการทำ QT จะตามมาหลังจากเริ่มขึ้นดอกเบี้ยไปแล้ว แต่ไม่ได้ระบุว่าจะขึ้นดอกเบี้ยครึ่งแรกเท่าไหร่และไม่ได้ระบุชัดเจนว่าจะขึ้นเดือนไหน ! ทำให้ตลาดยังคงปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดย #Nasdaq ดีดตัวไปกว่า 4% แล้วคืนนี้
.
แถลงการณ์ของ FOMC กล่าวเอาไว้ดังนี้
.
“ด้วยอัตรา #เงินเฟ้อ ที่สูงกว่า 2% และตลาดแรงงานที่แข็งแกร่ง ทำให้คณะกรรมการคาดว่าในไม่ช้าจะเป็นเวลาที่เหมาะสมในการเพิ่มช่วงเป้าหมายดอกเบี้ยมาตรฐาน คาดว่ากระบวนการลดงบดุล (QT) จะเริ่มขึ้นหลังจากการขึ้นดอกเบี้ยได้เริ่มขึ้นแล้ว”
.
(With inflation well above 2% and a strong labor market, the committee expects it will soon be appropriate to raise the target range for the federal funds rate, We expects the process of balance-sheet reduction will commence after the process of increasing the target range for the federal funds rate has begun.)
.
📌 ทางฝั่ง Bond Yield ดีดตัวขึ้นแตะ 1.8% อีกครั้ง #ดอลลาร์ ค่อนข้างทรงตัวใกล้ 96 หน่วย ขณะที่ VIX Index ปรับตัวลดลงกว่า -8% ในคืนนี้มาอยู่ที่ 28.81 ส่วน #ทองคำ ปรับตัวลงเล็กน้อยมาอยู่ที่ 1832 $/Oz และ #Bitcoin ดีดตัว 3% ทะลุ 38,000 ดอลลาร์อีกครั้งก่อนจะลดลงมา 37,800 ดอลลาร์ โดยได้รับแรงหนุนจากข่าวที่ #ปูติน ออกมาพูดว่า #รัสเซีย มีความได้เปรียบในการขุด #Crypto และเร่งให้ #ธนาคารกลาง / #กระทรวงการคลัง เร่งเจรจาหาข้อสรุปในการออกกฏหมายควบคุม
.
การประกาศของ FED ทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่ยังคงคาดการณ์ว่า FED จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งละ 0.25% และจะขึ้นประมาณ 4 ครั้งหรือ 1% ภายในปีนี้
.
📌 ที่ตลาดยังดีดตัวได้ต่อเนื่องในคืนนี้นั้น เกิดจากการที่ FED ไม่ได้ระบุขอบเขตและเวลาในการขึ้นดอกเบี้ย และไม่ได้กล่าวถึงการเร่งอัตราดอกเบี้ย แต่ถึงกระนั้น นักลงทุนหลายคนกล่าวว่าสถานการณ์ยังคงน่าเป็นห่วงและต้องจับตามองต่อไป เพราะ FED ยืนยันแล้วว่าจะทำ #QT หลังจากที่เริ่มขึ้นดอกเบี้ยแล้ว !

รายงานระบุว่า บรรดาซีอีโอของบริษัทชั้นนำแสดงจุดยืนสนับสนุนทิศทางและแผนการฟื้นฟูสหรัฐฯ ของผู้นำประเทศ พร้อมให้คำมั่นที่จะเดินหน้าออกมาตรการสอดคล้องกับแนวทางของไบเดน รวมถึงแสดงความพร้อมที่จะจ่ายภาษี เพื่อให้รัฐมีรายได้ในการดำเนินการตามแผนการ

References :

ใส่ความเห็น