24.5 C
Thailand
วันศุกร์, ธันวาคม 8, 2023
- Advertisement -spot_img

เฟด ประกาศคงอัตราดอกเบี้ย ชี้ภาวะดอกเบี้ยสูงยังคงดำเนินต่อไป

เฟด ประกาศคงอัตราดอกเบี้ย ชี้ภาวะดอกเบี้ยสูงยังคงดำเนินต่อไป

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับ 5.25-5.50% ตามเดิมในการประชุมกำหนดนโยบายในวันที่ 19-20 ก.ย. ในขณะที่เจ้าหน้าที่เฟดมีความเชื่อมั่นมากยิ่งขึ้นว่า เฟดจะประสบความสำเร็จในการทำให้อัตราเงินเฟ้อชะลอตัวลง โดยที่เศรษฐกิจไม่ได้รับความเสียหายมากนักและโดยที่การจ้างงานไม่ได้ดิ่งลงอย่างรุนแรง ทั้งนี้ เฟดเปิดเผยรายงานสรุปการคาดการณ์เศรษฐกิจ (SEP) รายไตรมาสฉบับล่าสุดในวันพุธด้วย โดยเฟดคาดว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบายของเฟดจะแตะจุดสูงสุดของวัฏจักรในปีนี้ที่ระดับ 5.50-5.75% เหมือนที่เคยคาดไว้ในเดือนมิ.ย. ซึ่งเท่ากับว่าเฟดอาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% ในช่วงต่อไปในปีนี้ อย่างไรก็ดี เฟดคาดการณ์ว่า อัตราดอกเบี้ยจะปรับลดลงสู่ 5.1% ในช่วงสิ้นปี 2024 และ 3.9% ในช่วงสิ้นปี 2025 หลังจากที่เฟดเคยคาดการณ์ในเดือนมิ.ย.ว่า อัตราดอกเบี้ยจะอยู่ที่ 4.6% ในช่วงสิ้นปี 2024 และ 3.4% ในช่วงสิ้นปี 2025 โดยตัวเลขคาดการณ์ใหม่นี้บ่งชี้ว่า เฟดอาจจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงเพียง 0.50% ในปี 2024 แทนที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 1% ในปี 2024 เหมือนอย่างที่เคยคาดการณ์ไว้ในเดือนมิ.ย.

นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟดกล่าวว่า ถึงแม้บางสิ่งอยู่นอกเหนือจากการควบคุมของเฟด ก็มีโอกาสสูงที่การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างแข็งกร้าวของเฟดจะไม่ส่งผลให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะตกต่ำ และเขากล่าวเสริมว่า “ประชาชนรังเกียจภาวะเงินเฟ้อ” ในขณะที่ภาวะเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง และการจ้างงานที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่ง จะเปิดโอกาสให้เฟดสามารถใช้แรงกดดันเพิ่มเติมต่อภาวะการเงินได้ต่อไปจนถึงสิ้นปี 2025 โดยที่เศรษฐกิจและตลาดแรงงานจะได้รับความเสียหายในครั้งนี้ในระดับที่น้อยกว่าการต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อครั้งก่อน ๆ หน้านี้เป็นอย่างมาก ทั้งนี้ เขากล่าวว่า เฟดอยู่ใน “สถานะที่จะเดินหน้าอย่างระมัดระวัง” ในการปรับนโยบายต่อไปในอนาคต แต่เขากล่าวเสริมว่า “เราต้องการจะเห็นหลักฐานที่น่าเชื่อถืออย่างแท้จริงที่ว่า อัตราดอกเบี้ยได้แตะระดับที่เหมาะสมแล้ว” สำหรับการทำให้อัตราเงินเฟ้อกลับสู่ระดับเป้าหมายที่เฟดตั้งไว้ที่ 2% และผู้กำหนดนโยบายของเฟดก็ยังไม่ได้ลงความเห็นในเรื่องนี้ นอกจากนี้ เขายังระบุอีกด้วยว่า อัตราเงินเฟ้อดูเหมือนจะชะลอตัวลงในบางภาคเศรษฐกิจที่สำคัญในสหรัฐ

เฟดคาดว่า นโยบายการเงินจะยังคงอยู่ในภาวะที่จำกัดการเติบโตทางเศรษฐกิจเล็กน้อยจนถึงปี 2026 ในขณะที่เศรษฐกิจสหรัฐมีแนวโน้มว่าอาจจะมีอัตราการเติบโตที่แท้จริง (หรือที่ปรับตามภาวะเงินเฟ้อ) อยู่ที่ 2.1% ในปีนี้, 1.5% ในปีหน้า, 1.8% ในปี 2025 และ 1.8% ในปี 2026 ซึ่งเท่ากับตัวเลขประเมินอัตราการเติบโตศักยภาพที่ระดับราว 1.8% ทั้งนี้ เฟดคาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะชะลอตัวลง โดยอัตราเงินเฟ้อในดัชนีราคาค่าใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) อาจจะอยู่ที่ 3.3% ในช่วงปลายปี 2023, 2.5% ในปี 2024, 2.2% ในปี 2025 และ 2.0% ในปี 2026 ซึ่งเท่ากับเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อที่เฟดตั้งไว้ที่ 2% อย่างไรก็ดี การที่เฟดคาดว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงเพียง 0.5% ในปี 2024 จะส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง หรืออัตราดอกเบี้ยที่ปรับตามภาวะเงินเฟ้อปรับสูงขึ้น

ถึงแม้นายพาวเวลล์ยังคงแสดงความเห็นที่เข้มงวดในเรื่องภาวะเงินเฟ้อ ถ้อยแถลงของเขาก็สอดคล้องกับความเห็นของเจ้าหน้าที่เฟดคนอื่น ๆ ที่ว่า เศรษฐกิจสหรัฐอาจจะชะลอตัวลงอย่างค่อยเป็นค่อยไปในขณะที่อัตราเงินเฟ้อชะลอตัวลงด้วย โดยนายพาวเวลล์กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว แต่เหตุการณ์ดังกล่าวยังไม่ถือเป็นการคาดการณ์พื้นฐานของเฟด ทั้งนี้ รายงานคาดการณ์ของเฟดช่วยสนับสนุนการคาดการณ์ในเรื่องนี้ เพราะรายงาน SEP ของเฟดคาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะชะลอตัวลง ถึงแม้ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของสหรัฐจะยังคงเติบโตต่อไป และอัตราการว่างงานในสหรัฐจะไม่พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงกว่า 4.1% ซึ่งถ้าหากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นจริง สิ่งนี้ก็จะแตกต่างจากสิ่งที่เคยเกิดขึ้นในอดีตเป็นอย่างมาก โดยเฟดคาดการณ์ในรายงาน SEP ฉบับล่าสุดว่า อัตราการว่างงานจะอยู่ที่ 3.8% ในช่วงปลายปีนี้, 4.1% ในปีหน้า, 4.1% ในปี 2025 และ 4.0% ในปี 2026

รายงาน SEP ระบุว่า ผู้กำหนดนโยบายของเฟด 10 จาก 19 รายคาดว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบายจะยังคงอยู่สูงกว่า 5% จนถึงสิ้นปี 2024 และสิ่งนี้หมายความว่า ภาคเอกชนและภาคครัวเรือนของสหรัฐจะเผชิญกับภาวะสินเชื่อที่ตึงตัวเป็นอย่างมาก และเผชิญกับอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับสูงมากจนถึงสิ้นปี 2024 ทั้งนี้ การที่เฟดส่งสัญญาณแบบสายเหยี่ยวในครั้งนี้มีสาเหตุมาจากการที่เศรษฐกิจสหรัฐเติบโตอย่างแข็งแกร่งเกินคาดในช่วงที่ผ่านมา ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อชะลอตัวลงโดยที่ไม่ได้สร้างความเสียหายมากนักต่อการจ้างงานและเศรษฐกิจสหรัฐ

 

รีวิวโบรกเกอร์

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

รีวิวโบรกเกอร์ FBS

Cashback Forex รับเงินคืนอัตโนมัติทุกวันสูงสุด 50% จ่ายเงินคืนเข้าบัญชี Exness โดยตรง

logo

- Advertisement -spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

- Advertisement -spot_img

บทความล่าสุด