34.5 C
Thailand
วันศุกร์, กันยายน 22, 2023

ประธานธนาคารกลางสหรัฐผลักดันให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วขึ้น – ความเสี่ยงของเฟดจะสูญเสียความน่าเชื่อถือจากเป้าหมายเงินเฟ้อ

ประธานธนาคารกลางสหรัฐผลักดันให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วขึ้น – ความเสี่ยงของเฟดจะสูญเสียความน่าเชื่อถือจากเป้าหมายเงินเฟ้อ : เจมส์ บุลลาร์ด ประธานธนาคารกลางสหรัฐแห่งเซนต์หลุยส์ เรียกร้องให้มีมาตรการเชิงรุกมากขึ้นเพื่อต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อ และลดขนาดของงบดุลของเฟด “ภาระเงินเฟ้อที่มากเกินไปนั้นหนักมากโดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีรายได้และความมั่งคั่งเพียงเล็กน้อย และสำหรับผู้ที่มีความสามารถจำกัดในการปรับตัวเข้ากับค่าครองชีพที่สูงขึ้น” เขากล่าวเน้น

Bullard ของ Fed ผลักดันให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยเชิงรุกเพื่อจัดการสถานการณ์ทางเศรษฐกิจได้ดียิ่งขึ้น

นายเจมส์ บุลลาร์ด ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (FED) แห่งเซนต์หลุยส์ ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการโหวตไม่เห็นด้วยของเขาในการประชุมคณะกรรมการตลาดกลางกลาง (FOMC) เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ในการประชุม FOMC ได้ตัดสินใจที่จะ “เพิ่มช่วงเป้าหมายสำหรับอัตราเงินกองทุนของรัฐบาลกลางโดย 25 คะแนนพื้นฐานเป็น 0.25% – 0.50%” Bullard อธิบายเพิ่ม:

ในความเห็นของฉัน การเพิ่มช่วงเป้าหมายเป็น 0.50% – 0.75% และการดำเนินการตามแผนเพื่อลดขนาดของงบดุลของเฟดจะเป็นการดำเนินการที่เหมาะสมกว่า

Bullard เป็นนักเศรษฐศาสตร์ที่เป็นประธานธนาคารกลางแห่งเซนต์หลุยส์ตั้งแต่ปี 2008 เขาย้ำว่าในการตัดสินของเขา “การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายขึ้น 50 จุดจะเป็นการตัดสินใจที่ดีกว่าสำหรับการประชุมครั้งนี้ ”

เขาอธิบายว่า FOMC “มีอำนาจหน้าที่ในการให้ราคาที่มั่นคงสำหรับเศรษฐกิจสหรัฐฯ และเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อ 2% ที่ระบุไว้ในแง่ของอัตราเงินเฟ้อทั่วไปของ PCE (ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล)”

สังเกตว่า “อัตราเงินเฟ้อ PCE ทั่วไปที่วัดจากหนึ่งปีก่อนหน้านี้ปัจจุบันอยู่ที่ 6.1% และอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน PCE ที่เกี่ยวข้องซึ่งไม่สนใจส่วนประกอบอาหารและพลังงานอยู่ที่ 5.2%” ประธาน St. Louis Fed กล่าวว่า “คณะกรรมการขาดหายไป เป้าหมายโดย 410 คะแนนในการวัดพาดหัวและ 320 คะแนนในการวัดหลัก” เขามีความเห็นว่า:

ภาระเงินเฟ้อที่มากเกินไปนั้นหนักมากโดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีรายได้และความมั่งคั่งเพียงเล็กน้อย และสำหรับผู้ที่มีความสามารถจำกัดในการปรับตัวเข้ากับค่าครองชีพที่สูงขึ้น

“ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยนโยบายของคณะกรรมการต่ำเกินไปที่จะจัดการสถานการณ์เศรษฐกิจมหภาคของสหรัฐฯ อย่างรอบคอบ … นโยบายการเงินของสหรัฐฯ ได้ผ่อนคลายลงโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ในขณะที่อัตราดอกเบี้ยนโยบายยังคงต่ำมาก ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่แท้จริงลดลง” Bullard ให้รายละเอียดโดยเน้น:

คณะกรรมการจะต้องดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อจัดการกับสถานการณ์นี้ มิฉะนั้นอาจเสี่ยงต่อการสูญเสียความน่าเชื่อถือจากเป้าหมายเงินเฟ้อ

Bullard กล่าวเพิ่มเติมว่า:

ผมแนะนำให้คณะกรรมการพยายามที่จะบรรลุระดับของอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่สูงกว่า 3% ในปีนี้ ซึ่งจะช่วยปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันได้อย่างรวดเร็ว

สมาชิก FOMC 10 รายคาดการณ์อัตราเงินเฟดที่ 1.75% -2% ภายในสิ้นปี ตามการคาดการณ์ที่พวกเขาส่งมาร่วมกับการประชุมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อย่างไรก็ตาม 8 คนกล่าวว่าควรสูงกว่านี้ โดยการคาดการณ์สูงสุดระบุว่าอยู่ในช่วง 3%-3.25%

 

ข้อมูลจาก : https://news.bitcoin.com/federal-reserve-bank-president-pushes-for-faster-rate-hikes-fed-risks-losing-credibility-on-inflation-target/

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

โบรกเกอร์ forex

bestbroker168

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168

- Advertisement -spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

- Advertisement -spot_img

บทความล่าสุด