exness globalgt

การเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยล่วงหน้าอาจนำไปสู่การตัดอัตราดอกเบี้ย ปี 2023

การเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยล่วงหน้าอาจนำไปสู่การตัดอัตราดอกเบี้ย ปี 2023

การเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยล่วงหน้าอาจนำไปสู่การตัดอัตราดอกเบี้ย ปี 2023

คำกล่าวของบัลลาร์ด (Bullard) สมาชิกคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารสหรัฐอเมริกา

เจมส์ บุลลาร์ด ประธานธนาคารกลางสหรัฐแห่งเซนต์หลุยส์ กล่าวว่า ธนาคารกลางควรเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลายครั้งเพื่อดันอัตราดอกเบี้ยไปที่ 3.5% ณ สิ้นปี ซึ่งหากประสบความสำเร็จจะผลักดันอัตราเงินเฟ้อให้ต่ำลงและอาจนำไปสู่การผ่อนคลายนโยบาย 2023 หรือ 2024

“ฉันยังบอกด้วยว่าเราควรจะไปถึง 3.5% ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งสูงกว่าเพื่อนร่วมงานของฉันบางคน” บุลลาร์ดกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ Fox Business เมื่อวันศุกร์ “ยิ่งเรารับภาระด้านหน้าได้มากเท่าไร และยิ่งเราควบคุมอัตราเงินเฟ้อและการคาดการณ์เงินเฟ้อได้มากเท่าไร เราก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า – ’23 และ ’24 – เราอาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพราะเราควบคุมอัตราเงินเฟ้อได้”

บูลลาร์ด ซึ่งเคยตกต่ำที่สุดในบรรดาผู้กำหนดนโยบายในปีนี้ ย้ำอีกครั้งว่าเขาสนับสนุนแผนของประธานเฟดเจอโรม พาวเวลล์ ที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยครึ่งจุดในการประชุมคณะกรรมการตลาดกลางแห่งสหพันธรัฐในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะลดอัตราเงินเฟ้อที่ ร้อนแรงที่สุดตั้งแต่ทศวรรษ 1980 เมื่อถูกถามเกี่ยวกับการขึ้นราคาพื้นฐาน 75 จุด Bullard กล่าวว่าไม่สามารถตัดออกเป็นตัวเลือกได้

“เราต้องควบคุมอัตราเงินเฟ้อ และผมคิดว่าเรามีแผนที่ดีที่จะทำเช่นนั้น” บุลลาร์ดกล่าว “ห้าสิบคะแนนพื้นฐานเป็นแผนที่ดีสำหรับตอนนี้ และเช่นเคย เราต้องใส่ใจกับข้อมูลที่เข้ามาเกี่ยวกับเศรษฐกิจและอัตราเงินเฟ้อ คุณไม่สามารถให้คำมั่นสัญญาที่รัดกุมในธุรกิจนี้ได้ แต่เราจะรอดูว่าจะเป็นยังไงต่อไป”

 

Bullard กล่าวว่าการลดลงในตลาดหุ้นสหรัฐไม่น่าแปลกใจ และเป็นส่วนหนึ่งในการตอบสนองต่ออัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น ตลาดทรุดตัวต่อไปในวันศุกร์และเข้าสู่ตลาดหมีในช่วงสั้น ๆ ซึ่งโดยทั่วไปหมายถึงการลดลง 20% ดัชนี Nasdaq ซึ่งถูกครอบงำโดยหุ้นเทคโนโลยี ปิดตัวลง 29% ในปีนี้

Bullard กล่าวว่า “มีการปรับราคาใหม่มากมายในตลาด” “ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเฟด แต่ส่วนหนึ่งอาจเป็นราคาก่อนที่จะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย คุณคงคาดหมายได้ว่าเฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยว่าสินทรัพย์เหล่านี้ ซึ่งมีมูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์ทั่วโลก จะต้องถูกปรับราคาใหม่”

Bullard กล่าวว่าแนวโน้มที่จะเกิดภาวะถดถอยนั้นไม่เหมือนกับ Wall Street ส่วนใหญ่ เศรษฐกิจโดยรวมมีแนวโน้มที่จะเดินหน้าต่อไป โดยการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศที่ 2.5% ถึง 3% และอัตราการว่างงานอาจลดลงต่ำกว่า 3% ภายในสิ้นปีนี้ การเติบโตน่าจะได้รับการสนับสนุนจากการบริโภคที่แข็งแกร่ง เนื่องจากชาวอเมริกันเริ่มเดินทางและสัมผัสประสบการณ์มากขึ้นหลังการระบาดใหญ่ของโควิด-19 เขากล่าว

ที่มา: https://www.bloomberg.com/markets/fixed-income

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168