exness globalgt

GULF ร่วง 3.4% เมินข่าวรุกแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโต

GULF ร่วง 3.4% เมินข่าวรุกแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโต

GULF ร่วง 3.4% เมินข่าวรุกแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโต นักวิเคราะชี้ยังไม่เพิ่มมูลค่าจากธุรกิจใหม่ ขณะที่ราคาหุ้นปัจจุบันเพิ่มสูง : หุ้น บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ หรือ GULF ได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างมากในวันนี้ (18 มกราคม) หลังจากที่ประกาศข่าวใหญ่เมื่อวานว่าได้ลงนามร่วมกับ Binance เพื่อศึกษาและพัฒนาธุรกิจศูนย์บริการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล โดยราคาหุ้นวันนี้เปิดการซื้อขายที่ 50.75 บาท จากนั้นปรับตัวลดลงสวนทางดัชนีโดยรวม และลงมาแตะจุดต่ำสุดช่วงเช้าที่ 50.25 บาท ลดลง 3.37% มูลค่าการซื้อขายหนาแน่นเป็นอันดับ 1 ของกระดาน SET
.
ภาดล วรรณรัตน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) กล่าวว่า กรณีของกัลฟ์ เซ็น MOU กับ Binance เพื่อศึกษาธุรกิจศูนย์การซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น โดยรวมเป็น Sentiment เชิงลบต่อบิทคับ จากการแข่งขันที่อาจจะสร้างแรงกดดันในอนาคต
.
อย่างไรก็ตาม หากมีการลงทุนในตลาดซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลเพิ่มขึ้นและเกิดการพัฒนาตลาดให้เติบโตก็จะเป็นปัจจัยเชิงบวกในระยะยาว เพราะด้วยมูลค่าตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลในไทยที่ยังเล็กเมื่อเทียบกับต่างประเทศ จึงเชื่อว่ายังมีโอกาสเติบโตขึ้นได้อีกมาก
.
ส่วนการแข่งขันเป็นเรื่องปกติของธุรกิจ จนกว่าตลาดจะอิ่มตัวถึงจะเห็นภาพผู้ได้ประโยชน์และเสียประโยชน์ที่ชัดเจน
.
“ตัวตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลคนก็ให้ความสนใจ การขยับของ GULF ก็เป็นสิ่งที่คนให้ความสนใจ ส่วนจะสร้างแรงกระทบต่อตลาดรวมมากแค่ไหนมองว่าต้องใช้เวลา ทั้งเรื่องการแข่งขันของตลาดโดยรวม และการพัฒนาและสร้างการเติบโตต่ออุตสาหกรรมรวมในระยะยาว โดยปัจจุบันผู้นำตลาดคือบิทคับ การเข้ามาของ Binance จะสร้างแรงกดดันแค่ไหน และกัลฟ์จะทำอะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Digital Asset ก็ต้องติดตามต่อ” ภาดลกล่าว
.
ทั้งนี้ ในแง่ปัจจัยพื้นฐานของ GULF ให้ราคาเหมาะสมที่ 48 บาท แต่ไม่รวมเรื่องการขยายธุรกิจสู่ Digital Asset เพราะยังไม่มีข้อมูล
.
ด้านฝ่ายวิจัย บล.เคทีบีเอสที มีมุมมองเป็นบวกจากโอกาสในการขยายธุรกิจของ GULF ร่วมกับ Binance ในอนาคต อย่างไรก็ตามด้วยข้อมูลที่จำกัด ควบคู่กับราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นกว่า 30% (15 ธันวาคม 2564 – 17 มกราคม 2565) หรือคิดเป็น Market Cap ที่เพิ่มขึ้นมากว่า 9 หมื่นล้านบาท หากอิง PER ที่ระดับ 20-30 เท่า จะเทียบเคียงได้กับบริษัทที่มีกำไรราว 3.0-4.5 พันล้านบาทต่อปี จึงประเมินตลาดเทรดบน High Expectation ไปค่อนข้างไกล และอาจเห็นการปรับตัวลงของราคาหุ้นได้ในช่วงที่รอข้อมูลเพิ่มเติมจากดีลดังกล่าว
.
จึงแนะนำให้เพิ่มความระมัดระวังในการลงทุนจากประเด็นที่เกิดขึ้น จากเดิมแนะนำซื้อราคาเป้าหมาย 44.00 บาท
.
ขณะที่ฝ่ายวิจัย บล.เอเซียพลัส ระบุ GULF ประกาศลงนามบันทึกความร่วมมือกับกลุ่ม Binance เพื่อร่วมกันศึกษา และจัดทำแผนพัฒนาธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องในประเทศไทย ช่วยเปิดโอกาสให้สามารถขยายธุรกิจไปสู่สินทรัพย์ดิจิทัลด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้ในอนาคต โดยการลงนามบันทึกข้อตกลงในครั้งนี้ถือเป็นการผนึกความแข็งแกร่งจากทั้ง 2 บริษัท
.
โดย GULF มีประสบการณ์และความชำนาญในการพัฒนาและบุกเบิกธุรกิจใหม่ๆ ในประเทศ ขณะที่ Binance มีความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล โดยเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีการเติบโตเร็วที่สุดเป็นประวัติการณ์ และมีปริมาณการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
.
ทั้งนี้ มองเป็นเป็น Sentiment เชิงบวกในระยะยาวที่จะช่วยต่อยอดฐานกำไรในธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของ GULF ได้ในอนาคต รวมน่าจะเป็น Sentiment ที่ดีต่อราคาหุ้น เช่นเดียวกับหุ้นอื่นๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจคริปโตในช่วงที่ผ่านมา
.
อย่างไรก็ดี การเข้าสู่ธุรกิจดังกล่าวของ GULF ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างศึกษา และยังไม่ได้มีการลงทุนใดๆ ซึ่งถือว่าต้องใช้เวลา และยังไม่ได้สร้างมูลค่าเพิ่มในปัจจุบัน
.
บล.ทรีนีตี้ มอง GULF จับมือกับทาง Binance เพื่อศึกษาและทำแผนพัฒนาธุรกิจ Digital Asset Exchange ในประเทศไทยนั้น มองว่าเป็นการก้าวสู่เมกะเทรนด์ที่ค่อนข้างดี เพียงแต่ด้วยราคาหุ้นที่ขึ้นมาแรง ประกอบกับ Valuation ของตัวหุ้นที่อยู่ในระดับสูงแล้ว จึงมองว่าอาจมีความเสี่ยงที่ตัวหุ้นอาจจะเจอแรงขาย Sell on Fact ได้เช่นกัน
.
ส่วนประเด็นที่น่าติดตามต่อไปคือมุมมองของ Regulators ต่อดีลดังกล่าว และความคืบหน้าด้านมาตรการที่เซนซิทีฟอย่างเช่นการจัดเก็บภาษีต่างๆ

GULF ร่วง 3.4% เมินข่าวรุกแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโต

Exness รีวิว

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

bestbroker168

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168