exness globalgt

IMF ชี้ประเทศในตลาดเกิดใหม่หันใช้คริปโตเพิ่มมากขึ้น หวั่นกระทบระบบการเงินโลก เตือนว่า DeFi มีความเสี่ยงและประโยชน์ที่หลากหลาย

IMF ชี้ประเทศในตลาดเกิดใหม่หันใช้คริปโตเพิ่มมากขึ้น หวั่นกระทบระบบการเงินโลก เตือนว่า DeFi มีความเสี่ยงและประโยชน์ที่หลากหลาย

IMF เผยรายงานความมั่นคงทางการเงินทั่วโลก เตือนว่า DeFi มีความเสี่ยงและประโยชน์ที่หลากหลาย :  IMF ชี้ประเทศในตลาดเกิดใหม่หันใช้คริปโตเพิ่มมากขึ้น หวั่นกระทบระบบการเงินโลก

.
กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ออกโรงเตือนให้นักลงทุนระมัดระวังความเสี่ยงจากการที่ประเทศเกิดใหม่มีการตื่นตัวในโลกคริปโต เนื่องจากอาจทำลายระบบการเงินของโลกได้เลย โดยมีสงครามยูเครนและรัสเซียเป็นตัวอย่าง
.
ทางตัวแทนของ IMF ชี้ว่า หลังจากเกิดสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน และตามมาด้วยการคว่ำบาตรของรัสเซีย ทำให้เกิดความท้าทายกับระบบการเงินดั้งเดิมเป็นอย่างมาก หลังจากที่ประเทศกำลังพัฒนาต่างหันไปใช้คริปโต และการเชื่อมต่อระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลางเร่งตัวสูงมากยิ่งขึ้น
.
แม้ปริมาณการเทรดจำนวนมากในโลกคริปโตจะมาจากแรงเก็งกำไร แต่หลังจากประเด็นทางการเมืองและระบบการเงินในขณะนี้ ทำให้มีการนำไปใช้ในฐานะ ตัวกลางในการแลกเปลี่ยนมากขึ้น และ ณ จุดนั้นเองที่จะสร้างความท้าทายต่อผู้ออกนโยบายมากยิ่งขึ้น ทั้งในแง่การตรวจสอบธุรกรรมภายในประเทศ และระหว่างประเทศเอง ที่จะไม่มีใครสามารถเข้าไปดูแลได้ จากการเป็นระบบการเงินไร้ศูนย์กลาง
.

ตามรายงานความมั่นคงทางการเงินทั่วโลกของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ที่เผยแพร่เมื่อวันอังคาร ระบุว่า สงครามในยูเครน – หลังการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส ได้นำไปสู่ภาวะการเงินโลกที่ตึงตัวขึ้น และการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในด้านฟินเทคและการใช้เงินดิจิทัลในทางที่ผิด ทำให้เกิดความท้าทายที่เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญอยู่

ตามรายงาน การระบาดใหญ่และสงครามทำให้เกิด “cryptoization” อย่างรวดเร็วในตลาดเกิดใหม่ อันเนื่องมาจากความสนใจในการเก็งกำไรที่เพิ่มขึ้นในช่วงการระบาดใหญ่ และจากนั้นก็พยายามหลบเลี่ยงการคว่ำบาตร ซึ่งจากการปฏิบัติตามกฎระเบียบในอุตสาหกรรม crypto การใช้สกุลเงินดิจิทัลเพื่อหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรนั้นไม่สามารถทำได้ โดยรายงานพบว่า การใช้ mixer ,decentralized exchanges , และเหรียญ privacy coins อาจทำให้มีการหลีกเลี่ยงได้ แต่จะถูกจำกัดด้วยสภาพคล่องที่จำกัด

ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องคือการใช้พลังงานส่วนเกินของประเทศที่ถูกคว่ำบาตร เพื่อขุด cryptocurrencies แม้ว่ากระแสการเงินจากกิจกรรมนั้นจะถูกควบคุมไว้ค่อนข้างมาก แต่ประเทศที่กังวลเกี่ยวกับการถูกคว่ำบาตรในอนาคตอาจพบว่า crypto น่าสนใจยิ่งขึ้นในฐานะสกุลเงินสำรอง

ประเด็นทั้งหมดเหล่านี้ ชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นในแนวทางการกำกับดูแลที่ต้องมีการประสานงานกัน เพื่อรักษาการควบคุมการไหลของเงินทุนอย่างมีประสิทธิภาพ และการปรับปรุงเทคโนโลยีการชำระเงินที่ไม่ใช่บล็อคเชนจะช่วยรักษาการควบคุมนั้นไว้

รายงานยังระบุด้วยว่ากฎระเบียบไม่สอดคล้องกับการพัฒนาอย่างรวดเร็วในหลาย ๆ ด้านของฟินเทค การเงินแบบกระจายอำนาจหรือ DeFi กำลังเชื่อมต่อกับการเงินแบบดั้งเดิมมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากการนำไปใช้โดยสถาบันการเงินแบบดั้งเดิม แต่การขาดธรรมาภิบาลของ DeFi ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อความมั่นคงทางการเงินและสร้างสภาพแวดล้อมที่ไม่แน่นอนทางกฎหมาย และมีความเสี่ยงต่อตลาด สภาพคล่อง และความเสี่ยงในโลกไซเบอร์ แต่อาจให้ประโยชน์จากประสิทธิภาพที่สูงขึ้นและการเข้าถึงทางการเงิน

กองทุนการเงินระหว่างประเทศแนะนำให้หน่วยงานกำกับดูแล มุ่งเน้นไปที่องค์ประกอบของระบบนิเวศของ crypto รอบ ๆ DeFi เช่นผู้ออกเหรียญ stablecoin และ centralized exchanges และสนับสนุนให้มีการจัดตั้งหน่วยงานกำกับดูแลตนเองภายในอุตสาหกรรม 

 

ด้าน เจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ กล่าวว่า กำลังขอให้คณะกรรมการบริการการเงิน เข้าตรวจสอบว่ามีธุรกรรมใดในคริปโตที่จะเป็นอันตรายบ้าง
.
นอกจากนั้น IMF ได้เตือนว่า การแบนประเทศรัสเซียส่งผลให้กระแสในการขุดคริปโตเติบโตขึ้นอย่างมาก ซึ่งมีส่วนสำหรับการระดมทุนเข้าประเทศผ่านการออกเหรียญ หรือการขุดเหรียญอื่นๆ เพื่อสร้างรายได้ได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากการออกเหรียญคริปโต (Coin Offering) สามารถทำได้โดยผ่านการขุดเหรียญคริปโต (Mining) และสำหรับประเทศอย่างรัสเซีย สามารถนำพลังงานที่มีอยู่ของประเทศไปสร้างรายได้จากการขุดได้พอสมควร โดยในปี 2564 การขุด Bitcoin สร้างรายได้กว่า 1.4 พันล้านดอลลาร์ (4.2 หมื่นล้านบาท) ซึ่งเป็นของนักขุดรัสเซีย 11%
.
ดังนั้นทาง IMF จึงชี้ว่า การจะลดความเสี่ยงจากคริปโตได้นั้น ควรพัฒนามาตรฐานทางการเงินสำหรับคริปโต เพื่อให้สามารถดูแลบริษัทฟินเทค และระบบการเงินไร้ศูนย์กลางได้ ทั้งในแง่การเคลื่อนทุนระหว่างประเทศในสินทรัพย์ดิจิทัล การดูแลเรื่องข้อมูล รวมถึงการออกบทลงโทษสำหรับผู้ทำผิดมาตรฐานเช่นกัน

 

อ้างอิง : https://cointelegraph.com/news/imf-global-financial-stability-report-sees-complex-roles-for-cryptocurrency-defi

 

รีวิวโบรกเกอร์

Global GT รีวิว

สมัคร Global GT

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

logo

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168