exness globalgt

IMF เตือนสินทรัพย์เสี่ยง เช่น หุ้นและคริปโต อาจเผชิญแรงเทขายต่อเนื่องในปีนี้

IMF เตือนสินทรัพย์เสี่ยง เช่น หุ้นและคริปโต อาจเผชิญแรงเทขายต่อเนื่องในปีนี้

IMF เตือนสินทรัพย์เสี่ยง เช่น หุ้นและคริปโต อาจเผชิญแรงเทขายต่อเนื่องในปีนี้ หลังธนาคารกลางหลายแห่งเริ่มใช้นโยบายการเงินตึงตัว
.
โทเบียส เอเดรียน ผู้อำนวยการด้านตลาดเงินตลาดทุนของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ออกมาเตือนว่า การดำเนินนโยบายการเงินที่ตึงตัวขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวของธนาคารกลางหลายประเทศอาจส่งผลให้สินทรัพย์เสี่ยง เช่น หุ้นที่มีความเสี่ยงสูงและคริปโต ต้องเผชิญกับแรงเทขายต่อเนื่องในปีนี้
.
“เราจะได้เห็นการดำเนินนโยบายการเงินที่ตึงตัวขึ้นในปีนี้อย่างแน่นอน ซึ่งนั่นหมายถึงสินทรัพย์เสี่ยงจะถูกเทขายต่อเนื่องแม้ธนาคารกลางทุกแห่งจะบอกว่าการปรับนโยบายจะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไปก็ตาม” เอเดรียนกล่าว
.
เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (26 มกราคม) ธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ได้ส่งสัญญาณว่าจะยุติ QE และเริ่มต้นขึ้นดอกเบี้ยในเดือนมีนาคม โดยเอเดรียนเชื่อว่าการส่งสัญญาณที่ค่อนข้างชัดของ Fed จะทำให้ตลาดมีเวลาปรับตัว แต่ถึงกระนั้นแรงเทขายสินทรัพย์เสี่ยงก็ยังน่าจะมีต่อไป
.
เอเดรียนระบุว่า สินทรัพย์ที่จะได้รับผลกระทบจากนโยบายการเงินที่ตึงตัวในรอบนี้จะไม่ถูกจำกัดอยู่เพียงแค่หุ้นเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมถึงคริปโตเคอร์เรนซี ที่ปัจจุบันเริ่มมีความเชื่อมโยงกับนโยบายเศรษฐกิจในเชิงมหภาคมากขึ้นด้วย เห็นได้จากมูลค่าของคริปโตที่ร่วงลงอย่างรวดเร็วตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา
.
การแสดงความเห็นของเอเดรียนเกิดขึ้นหลังจาก IMF มีการเผยแพร่รายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลกปี 2022 ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (27 มกราคม) ในรายงานดังกล่าว IMF ได้ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลกปีนี้ลงเหลือ 4.4% จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัวได้ 4.9%
.
นอกจากนี้ IMF ยังปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชียในปีนี้ โดยระบุว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ Fed อาจทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจเอเชียเป็นไปอย่างล่าช้า และอาจกดดันให้บรรดาธนาคารกลางในเอเชียใช้มาตรการเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่เม็ดเงินทุนจะไหลออกจากภูมิภาค โดย IMF คาดว่า เศรษฐกิจเอเชียในปี 2022 มีแนวโน้มชะลอตัวลงสู่ระดับ 5.9% จากตัวเลขคาดการณ์เดิมที่ระดับ 6.3%
.
“เราเห็นการชะลอตัวของเงินทุนที่ไหลเข้าสู่กลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ในเอเชียอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลา 3 เดือนแล้ว และเชื่อว่าสถานการณ์ดังกล่าวจะเป็นไปอย่างต่อเนื่องในปีนี้” เอเดรียนกล่าว
.
ผู้บริหาร IMF ยังมองด้วยว่า แรงกดดันเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นอาจทำให้ธนาคารในหลายประเทศต้องปรับขึ้นดอกเบี้ยเพื่อควบคุม ซึ่งจะส่งผลกระทบให้การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของหลายประเทศที่ยังอยู่ในช่วงตั้งไข่และมีปัญหาทางการคลังต้องล่าช้าออกไป

IMF เตือนสินทรัพย์เสี่ยง เช่น หุ้นและคริปโต อาจเผชิญแรงเทขายต่อเนื่องในปีนี้
.
อ้างอิง: https://www.cnbc.com/…/imf-sees-potential-for-further…

Exness รีวิว

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

bestbroker168

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168