43.4 C
Thailand
วันพฤหัสบดี, เมษายน 25, 2024
- Advertisement -spot_img

ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นจากอัตราเงินเฟ้อสหรัฐ

ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นจากอัตราเงินเฟ้อสหรัฐ

เงินดอลลาร์ที่ลดลงยังคงถูกกดดันให้อ่อนค่าลงอีกในเอเชียในวันพฤหัสบดี เนื่องจากเทรดเดอร์ยอมรับอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐที่ชะลอตัวลงอย่างน่าประหลาดใจ เนื่องจากเป็นสัญญาณว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐจะเสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือนนี้

เงินดอลลาร์อ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาประมาณ 6 สัปดาห์ แต่มีช่วงที่แย่ที่สุดในรอบ 5 เดือนในวันพุธ โดยร่วงลงมากกว่า 1% เมื่อเทียบกับเงินยูโร แตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 1 ปี เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่ชะลอตัวของสหรัฐทำให้ผู้ขายเงินดอลลาร์มีความมั่นใจ

เงินยูโรทำระดับสูงสุดในรอบ 15 เดือนที่ $1.1148 ในเอเชียในวันพฤหัสบดี และเงินเยนแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมที่ 138.08 ต่อดอลลาร์ ดัชนีดอลลาร์สหรัฐร่วงลงเล็กน้อยที่ 100.42 ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2565

อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานของสหรัฐอยู่ที่ร้อยละ 0.2 ในเดือนมิถุนายน เทียบกับที่ตลาดคาดการณ์ไว้ที่ร้อยละ 0.3 ดัชนีราคาผู้บริโภคประจำปีของพาดหัวลดลงเหลือร้อยละ 3 และลดลงตั้งแต่แตะจุดสูงสุดที่ร้อยละ 9.6 ในปีก่อนหน้า

ฟิวเจอร์สอัตราดอกเบี้ยแสดงให้เห็นว่าตลาดได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐอย่างเต็มที่ในปลายเดือนนี้ แต่ความคาดหวังของการเพิ่มขึ้นใด ๆ เพิ่มเติมกำลังลดลง

Imre Speizer นักยุทธศาสตร์ของ Westpac กล่าวว่า “มุมมองคือเฟดมีแนวโน้มที่จะขึ้นราคาในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมและนั่นจะเป็นครั้งสุดท้าย”

ดอลลาร์นิวซีแลนด์เพิ่มขึ้น 0.5% สู่ระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือนที่ 0.6332 ดอลลาร์ และออสซี่พุ่งขึ้น 0.4% สู่ระดับสูงสุดในรอบ 3 สัปดาห์ที่ 0.6813 ดอลลาร์

การเคลื่อนไหวในสกุลเงินอื่นๆ มีขนาดเล็กลง แต่ยังคงสร้างเหตุการณ์สำคัญครั้งใหม่ เนื่องจากเทรดเดอร์มองว่าเงินดอลลาร์มีแนวโน้มอ่อนค่าลงอีก ฟรังก์สวิสแข็งแกร่งที่สุดนับตั้งแต่ปี 2558 ที่ 0.8655 ต่อดอลลาร์และสเตอร์ลิงแตะระดับสูงสุดในรอบ 15 เดือนที่ 1.3019 ดอลลาร์

เงินหยวนของจีนทรงตัวใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 1 เดือนที่ 7.1675 ต่อดอลลาร์ โดยได้รับปัจจัยหนุนจากข้อมูลการค้าที่อ่อนแอ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการส่งออกพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วที่สุดในรอบ 3 ปี

สกุลเงินในตลาดเกิดใหม่ก็พุ่งขึ้นทั่วเอเชีย นำโดยเงินริงกิตของมาเลเซียซึ่งพุ่งขึ้น 1% และผ่านไปสู่ด้านที่แข็งแกร่งที่ 4.6 ต่อดอลลาร์ เงินบาทของไทยแข็งค่าเล็กน้อยในขณะที่ผู้ค้ารอดูว่า ปิตา ลิ้มเจริญรัตน์ นายกรัฐมนตรีที่มีความหวังจะสามารถควบคุมเสียงข้างมากในรัฐสภาได้หรือไม่

ในสแกนดิเนเวีย ซึ่งอัตราเงินเฟ้อดูคงที่ และธนาคารกลางคาดการณ์ว่าจะมีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก สกุลเงินต่าง ๆ ตรึงกำไรเป็นพิเศษจนถึงการพุ่งขึ้นในวันพฤหัสบดีสำหรับมงกุฎสวีเดนและนอร์เวย์เพื่อมองกำไรรายสัปดาห์ที่ 5 เปอร์เซ็นต์

Steve Englander นักวิเคราะห์สกุลเงินจาก Standard Chartered กล่าวว่า “เราคิดว่าการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์เมื่อเร็วๆ นี้สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงเชิงคุณภาพในความสะดวกสบายของตลาดด้วยการที่เงินดอลลาร์สั้นลง

Treasuries สองปีซึ่งติดตามการคาดการณ์อัตราได้ขยายการชุมนุมในชั่วข้ามคืนทำให้อัตราผลตอบแทนลดลง 4 จุดเป็น 4.71 เปอร์เซ็นต์

ท่ามกลางการขายเงินดอลลาร์ ค่าผิดปกติอย่างหนึ่งอาจเป็นเงินเยนซึ่งนำไปสู่การเพิ่มขึ้น เพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 4 ในห้าช่วงการประชุม แต่หยุดชั่วคราวในเอเชียเนื่องจากความสนใจหันไปว่าธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น (BOJ) อาจปรับนโยบายควบคุมผลตอบแทนในเร็วๆ นี้หรือไม่

อัตราผลตอบแทน 10 ปีที่เฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดลดลงเล็กน้อยเป็น 0.46 เปอร์เซ็นต์ในวันพฤหัสบดี ซึ่งต่ำกว่าระดับสูงสุดของ BOJ ที่ 0.5 เปอร์เซ็นต์ บ่งชี้ให้เห็นถึงการเก็งกำไรเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงนโยบายเนื่องจากความเป็นไปได้ในการผ่อนคลายอัตราเงินเฟ้อช่วยลดแรงกดดันบางส่วน

“ผู้ว่าการ (คาซูโอะ) อุเอดะ จนถึงตอนนี้ ความเสี่ยงของการย้ายเร็วเกินไปมีมากกว่าความเสี่ยงที่จะย้ายช้าเกินไป” นักยุทธศาสตร์ของ DBS กล่าว Chang Wei Liang

“แน่นอนว่าการที่เฟดเข้าสู่ช่วงท้ายของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะช่วยผ่อนปรนและช่วยให้ BOJ ปรับนโยบายสู่ระดับปกติตามจังหวะที่พวกเขาต้องการ”

รายงานการประชุมของธนาคารกลางยุโรป ข้อมูลการผลิตภาคอุตสาหกรรมของยุโรป และ GDP รายเดือนของอังกฤษจะแจ้งให้ทราบในวันพฤหัสบดีนี้

ที่มา: CNA

อ่าน: รีวิวโบรกเกอร์

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ Global GT

รีวิวโบรกเกอร์ XM

Cashback Forex รับเงินคืนอัตโนมัติทุกวันสูงสุด 50% จ่ายเงินคืนเข้าบัญชี Exness โดยตรง

 

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168

- Advertisement -spot_img
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisement -spot_img
spot_img
spot_img
บทความล่าสุด