24.5 C
Thailand
วันศุกร์, ธันวาคม 8, 2023
- Advertisement -spot_img

Intel เตรียมเปิดตัวชิปสำหรับขุดคริปโตปลายปีนี้ เผยช่วยเร่งอัตราการขุดให้เร็วขึ้น เอาใจนักขุดทั่วโลก

Intel เตรียมเปิดตัวชิปสำหรับขุดคริปโตปลายปีนี้ เผยช่วยเร่งอัตราการขุดให้เร็วขึ้น เอาใจนักขุดทั่วโลก
.
เว็บไซต์ข่าวสารด้านเทคโนโลยี The Verge รายงานอ้างอิงข่าวของสำนักข่าว Reuters ที่เปิดเผยว่า ทาง Intel บริษัทซอฟต์แวร์ชั้นนำของสหรัฐฯ กำลังลงทุนในเทคโนโลยีบล็อกเชน ด้วยการออกแบบชิปตัวใหม่เพื่อใช้ในการขุดเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีโดยเฉพาะ
.
รายงานระบุว่า เป้าหมายของการผลิตชิปเพื่อตอบโจทย์ด้านความยั่งยืน ควบคู่ไปกับแผนในการพัฒนาเทคโนโลยีคอมพิวติ้งที่มีประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่าในระดับอุตสาหกรรม
.
ชิปคริปโตตัวแรกของ Intel มีชื่อเรียกว่า Blockchain Accelerator จะเปิดตัวสู่ท้องตลาดภายในปลายปีนี้ และมีคำสั่งซื้อล่วงหน้าแล้วจากบริษัท 2 แห่ง คือบริษัทโครงสร้างพื้นฐานของการขุดเหมืองบิทคอยน์ GRIID และบริษัทด้านฟินเทคอย่าง Square ของ แจ็ค ดอร์ซีย์
.
ราชา โคดูรี (Raja Koduri) รองประธานอาวุโสฝ่ายระบบประมวลผลเร่งความเร็วและกลุ่มกราฟิกของ Intel ระบุว่าบริษัทต้องการที่จะมีส่วนร่วมในการเข้ามาพัฒนาเทคโนโลยีบล็อกเชนโดยเริ่มต้นด้วยการเปิดตัวเครื่องเร่งการขุดคริปโตที่ประหยัดพลังงาน หลังปัญหาหลัก ๆ ของการขุดคริปโตก็คือความสิ้นเปลืองพลังงาน
.
ทั้งนี้ Intel แสดงความมั่นใจว่านวัตกรรมวงจรของทางบริษัทจะส่งตัวเร่งที่ดีมากกว่า 1,000 เท่าต่อวัตต์ ซึ่งก็คือพลังงานที่ใช้ต่อหน่วยเวลา โดยจะเร็วมากกว่า CPU ตัวหลักที่ใช้ในการขุดคริปโต ซึ่งจะใช้งานอัลกอริทึม SHA-256 ในการพัฒนา โดยแผนกประมวลผลจะรับผิดชอบในส่วนของการสร้างแพลตฟอร์มซิลิคอนแบบปรับแต่งด้วยตนเองเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการขุดคริปโตและการออกแบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์
.
อย่างไรก็ตาม Intel มีแผนจะเปิดเผยรายละเอียดของชิปคริปโตในวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้ ภายในงานประชุม International Solid-State Circuits Conference
.
ขณะเดียวกัน ทางสถานีโทรทัศน์ CNN รายงานว่า Cent แพลตฟอร์มมาร์เก็ตเพลสสำหรับประมูลงาน NFT มีคำสั่งระงับการให้บริการเกือบทั้งหมดชั่วคราว หลังเจอปัญหาว่างาน NFT ส่วนใหญ่เป็นของปลอม ของก๊อบปี้ หรือสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์
.
ทั้งนี้ คาเมรอน เฮจาซี (Cameron Hejazi) ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Cent ให้สัมภาษณ์กับ Reuters ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาระดับโครงสร้างของวงการ NFT ที่แบ่งเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ คือขาย NFT ที่ก๊อบปี้มา, นำเนื้อหาที่ไม่ใช่ของตัวเองมาทำ NFT, และขายชุดของ NFT ที่มีลักษณะคล้ายหลักทรัพย์
.
ที่ผ่านมาทาง Cent พยายามแบนบัญชีผู้ใช้ที่มีปัญหา แต่ก็เป็นเหมือนเกมแมวไล่จับหนูไปที่ไม่มีวันจบสิ้น แม้ว่า Cent เป็นแพลตฟอร์ม NFT รายเล็กที่มีผู้ใช้ราว 150,000 คนเท่านั้น
.
ขณะนี้ ทาง Cent ได้หยุดให้บริการตลาดแลกเปลี่ยนทั่วไปหรือมาร์เก็ตเพลส แต่ยังให้บริการตลาดซื้อขายข้อความทวีต เนื่องจากไม่มีปัญหาเรื่องของปลอมหรือการหลอกลวง

Intel เตรียมเปิดตัวชิปสำหรับขุดคริปโตปลายปีนี้ เผยช่วยเร่งอัตราการขุดให้เร็วขึ้น

ข้อมูลจาก :THE STANDARD WEALTH

อ่านเพิ่มเติม:รีวิวโบรกเกอร์

อ้างอิง:
- Advertisement -spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

- Advertisement -spot_img

บทความล่าสุด