exness globalgt

สรุปผลการเจรจาครั้งแรก ยูเครน-รัสเซีย

สรุปผลการเจรจาครั้งแรก ยูเครน-รัสเซีย

สรุปผลการเจรจาครั้งแรก ยูเครน-รัสเซีย : สรุปสถานการณ์ล่าสุดในยูเครนแบบสั้น ๆ เข้าใจง่ายได้ดังนี้
.
1. การสู้รบยังคงมีอยู่ แม้ว่าจะบรรลุเป้าหมายหยุดยิงในบางส่วน
2. มีสัญญาณเชิงบวกเกิดขึ้นจากทั้ง 2 ฝ่ายในการเจรจารอบแรกเมื่อวานนี้
3. ทั่วโลกกำลังรอการตัดสินใจเจรจารอบที่ 2 ของ Zelensky อยู่
4. ความเคลื่อนไหวเรื่องการขอเป็นสมาชิก EU ของยูเครน ว่าจะทวีความรุนแรงขึ้นไปถึงการขอเป็นสมาชิก NATO ซึ่งเป็น “เส้นสีแดง” ของรัสเซียหรือไม่ ?
5. ในปัจจัยในข้อ 4 ตอนนี้ หากไปถึงขั้นนั้นจริง จะสามารถทำลายผลการเจรจารอบแรกทั้งหมดลงได้

Biden กล่าวว่าเขาไม่กังวลเรื่องสงครามนิวเคลียร์ ! ขณะที่ Zelensky เตรียมตัดสินใจเรื่องการรอบที่ 2 ระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ส่วนรัสเซียยืนยันว่าไม่มีแผนเข้ายึดครองและผนวกยูเครน และกำลังรอการตัดสินใจของยูเครนอยู่ ! เพิ่มเติมคือ EU เริ่มพิจารณาใบสมัครขอเป็นสมาชิกของยูเครนแล้ว !
.
⚠️การสู้รบและความตึงเครียดในยูเครนยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ! แม้ว่าเมื่อวานนี้จะมีสัญญาณเชิงบวกของการเจรจารอบแรกเกิดขึ้นบ้างแล้วก็ตาม ! โดยล่าสุด Joe Biden แห่งสหรัฐฯ ได้กับออกมาประกาศว่าเขาไม่ได้กังวลเกี่ยวกับ “การเกิดสงครามนิวเคลียร์” และกล่าวว่าชาวอเมริกันไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องนี้ เพราะสมรภูมินั้นอยู่ในยูเครนและรัสเซีย ไม่ใช่ในสหรัฐฯ !
.
Biden กล่าวเสริมว่า ท่าทีของปูติน ที่สั่งให้กองกำลังป้องปรามนิวเคลียร์ยกระดับความพร้อมในการทำสงครามเป็น “สูงสุด” นั้น ไม่ได้ถือเป็นท่าทีที่ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดสงครามนิวเคลียร์กับยุโรปและนาโต้
.
📌ส่วนทางปูตินก็ได้ออกมากล่าวว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวนั้น เป็นไปเพื่อตอบสนองท่าทีของ Liz Truss รัฐมนตรีของอังกฤษ ที่ได้กล่าวว่า “หากปูตินไม่ถูกหยุดไว้เพียงแค่ในยูเครน ประเทศอื่น ๆ ในยุโรปตะวันออกจะอยู่ภายใต้การคุกคาม”
.
ซึ่งตรงนี้ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องระหว่างรัสเซีย-ชาติตะวันตก มากกว่าจะเป็นเรื่องของรัสเซีย-ยูเครนแล้ว และ World Maker จะขอแยกไว้เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่เราจะมาติดตามกันต่อจากนี้ไป !
.
📌ขณะเดียวกัน ทางฝั่ง Zelensky เตรียมตัดสินใจเรื่องการเจรจารอบที่ 2 กับรัสเซียอยู่ โดยเขากล่าวว่า “ยังไม่มีผลลัพธ์ที่ต้องการ” แต่มี “สัญญาณบางอย่าง” หลังจากเจรจารอบแรก ! ส่วนทางรัสเซียกล่าวว่าไม่มีแผนยึดครองและผนวกยูเครน แต่ยืนยันความต้องการหลักคือ 2 ข้อเดิมคือ
.
1. ยูเครนต้องมีสถานะเป็นกลางทางการเมือง
2. ยูเครนต้องไม่มีอาวุธของนาโต้ของภายในประเทศ
.
📌นอกจากนี้ ยังมีความเคลื่อนไหวสำคัญล่าสุดอีกอย่างคือ พึ่งจะมีรายงานออกมาว่าเอกสารขอสมัครเป็นสมาชิก “สหภาพยุโรป” ของยูเครนที่ Zelensky พึ่งลงนามไปนั้น ได้ส่งไปถึงกรุงบรัสเซลส์เรียบร้อย ! และการพิจารณาของคณะกรรมการยุโรปได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว !! เราจะต้องมาติดตามกันอย่างใกล้ชิดว่าคณะกรรมาธิการของสหภาพยุโรป จะลงนามยอมรับยูเครนเข้าเป็นสมาชิกหรือไม่ ?
.
ทั้งนี้ การเข้าเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปนั้น ยังไม่ใช่ “เส้นสีแดง” ของรัสเซีย เพราะจุดมุ่งหมายหลักของ “สหภาพยุโรป” นั้นคือการค้า แต่สำหรับนาโต้นั้น ถือเป็นองค์การสำหรับการวางกลยุทธ์ทางการทหารโดยตรง
.
📌โดยระหว่างการเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป กับการเข้าเป็นสมาชิกของนาโต้ มีข้อแตกต่างกันดังนี้
.
1. การเข้าเป็นสมาชิกของ EU ไม่จำเป็นต้องมีการติดตั้งขีปนาวุธและฐานทัพของชาติตะวันตกภายในประเทศ เพราะเป็นความร่วมมือทางการค้า ไม่ใช่ความร่วมมือทางการทหาร
.
2. แต่หากเข้าร่วมเป็นสมาชิกของนาโต้นั้น จะกลายเป็นว่าในยูเครนต้องมีการวางขีปนาวุธหรือฐานทัพของนาโต้เอาไว้ในบางส่วนของประเทศ ซึ่งจะถือเป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อรัสเซียนั่นเอง
.
📌โดยทางรัสเซียนั้น ก็ดูเหมือนจะไม่ได้แสดงความไม่พอใจอะไรที่ยูเครนไปขอเข้าสมัครเป็นสมาชิกของ EU แต่ถ้า Zelensky ยังไม่ยอมเจรจากับรัสเซีย และยื่นเอกสารขอสมัครเป็นสมาชิกนาโต้เมื่อไหร่ เขาคาดว่าเรื่องใหญ่กว่านี้จะเกิดขึ้นแน่ ๆ ครับ !
.
สรุปผลการเจรจาครั้งแรก ยูเครน-รัสเซีย
.
⚠️ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานี้ คืออัปเดตล่าสุดทางสื่อของทั้ง 2 ฝั่ง ณ เวลาไทยประมาณ 12.00 น. !

ข้อมูลจาก : World Maker

References :