42.3 C
Thailand
วันอาทิตย์, เมษายน 21, 2024
- Advertisement -spot_img

Powell เผชิญกับทางเลือกระหว่างอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นของสหรัฐฯและภาวะถดถอย

Powell เผชิญกับทางเลือกระหว่างอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นของสหรัฐฯ และภาวะถดถอย

เงินเฟ้อ หมายถึง ภาวะเศรษฐกิจที่ระดับราคาสินค้าและบริการมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หรือถ้าพิจารณาจากค่าของเงิน เงินเฟ้อ คือ ภาวะเศรษฐกิจที่ค่าเงินมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้การจะซื้อของชิ้นเดิมนั้นต้องใช้เงินมากกว่าเดิม

ภาวะถดถอย หมายถึง ในทางเศรษฐศาสตร์ สภาวะเศรษฐกิจถดถอยนั้น มีนิยามกำหนดเอาไว้ชัดเจนว่า หมายถึงกรณีที่อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของ ประเทศใดประเทศหนึ่งติดลบ 2 ไตรมาสติดต่อกัน เป็นการหดตัวของวัฏจักรธุรกิจซึ่งส่งผลให้เกิดการชะลอโดยรวมของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ตัวชี้วัดเศรษฐกิจมหภาคอย่างผลิตภัณฑ์ในประเทศเบื้องต้น รายจ่ายการลงทุน กําลังผลิตของภาคอุตสาหกรรม รายได้ครัวเรือน กำไรธุรกิจและเงินเฟ้อลดลง ส่วนการล้มละลายและอัตราการว่างงานเพิ่มขึ้น

นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) หลังจากอ่านข้อมูลอัตราเงินเฟ้ออีกครั้งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วประธานธนาคารกลางสหรัฐต้องเผชิญกับการคำนวณค่าเงินเฟ้อที่รุนแรงมากขึ้นเขาอาจจะต้องผลักดันเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอยเพื่อควบคุมราคา

หลังจากใช้เวลาส่วนใหญ่ในปีที่แล้วซึ่งฟังดูคล้ายกับนายอาร์เธอร์ เบิร์นส์ อดีตหัวหน้าธนาคารกลางที่อดทนต่อเงินเฟ้อ นายพาวเวลล์ได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการเป็นผู้จัดการเงินเฟ้อโดยการเพิ่มขึ้นของดอกเบี้ยธนบัตร

ในการสัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าววันพุธเขาอาจจะยินดีที่จะยอมรับบทบาทหลังจากการตัดสินใจอย่างกว้างขวางว่าเฟดจะเพิ่มอัตราดอกเบี้ยอีกครั้ง

นักเศรษฐศาสตร์จำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งรวมถึงอดีตรองประธานกรรมการ Fed Blinder กล่าวว่า อาจมีการหดตัวทางเศรษฐกิจและการว่างงานที่สูงขึ้นเพื่อทำให้อัตราเงินเฟ้อลดลงสู่ระดับที่ยอมรับได้มากขึ้น โดยกลับไปอยู่ที่เป้าหมายราคา 2% ของเฟดน้อยกว่ามาก

 

อัตราเงินเฟ้อทั่วไปและอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานของสหรัฐฯ ทั้งคู่เพิ่มขึ้นมากกว่าที่คาดการณ์ในเดือนพฤษภาคม

 

Bruce Kasman หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ JPMorgan Chase & Co. กล่าวว่า “ผมมองโลกในแง่ร้ายมากขึ้นเกี่ยวกับโอกาสในการรักษาเสถียรภาพของอัตราเงินเฟ้อให้อยู่ในระดับที่ยอมรับได้โดยไม่มีภาวะถดถอย เขามองเห็นการพัฒนาที่ไม่หยุดนิ่ง ซึ่งภาวะเงินเฟ้อที่สูงเป็นเวลานานและตลาดแรงงานที่ตึงตัวส่งผลให้ความต้องการค่าจ้างสูงขึ้นและต้นทุนที่สูงขึ้นสำหรับบริษัทต่างๆ

ในงานวิจัยที่ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน แอนนา หว่อง นักเศรษฐศาสตร์ของบลูมเบิร์ก หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา และเพื่อนร่วมงานของเธอได้ให้โอกาสในการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปีนี้ที่หนึ่งในสี่ และหนึ่งในสี่ในปีหน้าที่สามในสี่ “ภาวะถดถอยในปี 2565 ไม่น่าเป็นไปได้ แต่ภาวะถดถอยในปี 2566 จะหลีกเลี่ยงได้ยาก” พวกเขาเขียน

ที่มา: bloomberg

 

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168

- Advertisement -spot_img
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisement -spot_img
spot_img
spot_img
บทความล่าสุด