exness globalgt

ปูตินขู่ว่าจะลดการส่งออกก๊าซ เว้นแต่ประเทศต่างๆ จะจ่ายเป็นรูเบิล ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน

ปูตินขู่ว่าจะลดการส่งออก ก๊าซ

ปูตินขู่ว่าจะลดการส่งออก ก๊าซ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียขู่ว่าจะลดการส่งออกก๊าซไปยังประเทศที่ไม่ได้เปิดบัญชีรูเบิลกับธนาคารรัสเซียตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน อ้างจากรอยเตอร์
เหตุใดจึงสำคัญ: รัสเซียมีอำนาจเหนือบางประเทศในยุโรปอย่างมาก เนื่องจากเป็นแหล่งที่มาของก๊าซธรรมชาติในสัดส่วนที่มาก และการหยุดชะงักของการส่งออกก๊าซจะทำให้วิกฤตด้านพลังงานของยุโรปแย่ลงไปอีก

ปูตินขู่ว่าจะลดการส่งออก ก๊าซ เว้นแต่ประเทศต่างๆ

ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนปูตินขู่ว่าจะลดการส่งออกก๊าซ เว้นแต่ประเทศต่างๆ จะจ่ายเป็นรูเบิลกระแสก๊าซธรรมชาติของรัสเซียยังคงดำเนินต่อไปแม้จะมีการคว่ำบาตรจากตะวันตกอย่างท่วมท้น แม้ว่าส่วนใหญ่เป็นเพราะการส่งออกน้ำมันและก๊าซเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถควบคุมผลกระทบทางการเงินจากการคว่ำบาตร

เยอรมนีเริ่มขั้นตอนแรกของแผนพลังงานฉุกเฉินในวันพุธ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการหยุดชะงักหรือหยุดการจ่ายก๊าซจากรัสเซีย โดยนำเข้าก๊าซธรรมชาติและถ่านหินมากกว่า 50% จากรัสเซีย
ความวุ่นวายทางเศรษฐกิจที่เพิ่มสูงขึ้นในยุโรปที่อาจบีบคั้นความสามัคคีที่ชาติตะวันตกได้แสดงจุดยืนต่อรัสเซียจนถึงขณะนี้เกี่ยวกับการรุกรานยูเครนของมอสโกว
ตามพระราชกฤษฎีกาที่ลงนามโดยปูตินเมื่อวันพฤหัสบดี ผู้ซื้อจากต่างประเทศจะต้องเปิดบัญชีใน Gazprombank ที่ควบคุมโดยรัฐของรัสเซีย

ผู้ซื้อจะชำระเงินเป็นสกุลเงินต่างประเทศและอนุญาตให้ธนาคารซึ่งไม่ได้ถูกไล่ออกจาก SWIFT

ประเทศในยุโรปเรียกข้อเรียกร้องของรัสเซียในการจ่ายเงินก๊าซรูเบิลว่าเป็นการละเมิดสัญญา
รูปแบบการชำระเงินเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะสร้างความต้องการเงินรูเบิล ซึ่งพังทลายลงจากการคว่ำบาตรของตะวันตกต่อการรุกรานของมอสโก แม้ว่าจะดีดตัวขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้
เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังในปัจจุบันและอดีต ผู้ค้าแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และผู้เชี่ยวชาญด้านการคว่ำบาตรบอกกับ Politico ในสัปดาห์นี้ว่าการฟื้นตัวของรูเบิลไม่ได้หมายความว่าการคว่ำบาตรจะไม่ได้ผล แต่อาจเป็นผลมาจากมาตรการพิเศษที่รัสเซียใช้เพื่อสนับสนุนค่าเงิน
ในการตอบสนองต่อความผิดพลาด เครมลินได้ขึ้นอัตราดอกเบี้ย ระงับการซื้อขายสกุลเงิน และเรียกร้องให้บริษัทรัสเซียแลกเปลี่ยนรายได้จากต่างประเทศเป็นรูเบิล
เจ้าหน้าที่ของตะวันตกเตือนมาหลายปีแล้วว่าเครมลินสามารถใช้การส่งออกของตนเพื่อสร้างแรงกดดันต่อผู้นำทางการเมืองให้คว่ำบาตรรัสเซียสำหรับการรณรงค์ทางทหารของตน
สหรัฐฯ ให้คำมั่นที่จะช่วยทวีปนี้ลดการพึ่งพา ส่วนหนึ่งโดยการขยายการส่งออก LNG ของสหรัฐฯ ไปยังยุโรป
ข้อมูลจาก :  https://finance.yahoo.com/news/putin-threatens-cut-gas-exports-144036336.html