globalgt exness

ธนาคารโลกเตือนสภาวะถดถอยทั่วโลก, สภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

ธนาคารโลกเตือนสภาวะถดถอยทั่วโลก

ธนาคารโลกเตือนสภาวะถดถอยทั่วโลก ภาวะถดถอยทั่วโลกที่อาจเกิดขึ้น David Malpass ประธานธนาคารโลกกล่าวว่าในหลายประเทศจะหลีกเลี่ยงภาวะถดถอยได้ยาก “นี่คือการชะลอตัวที่รุนแรงที่สุดในรอบ 80 ปี”

สภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว คืออะไร?

  • “Stagflation” หรือ “สภาาวะเศรษฐกิจชะลอตัว” คือสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว แต่เงินเฟ้อกลับพุ่ง ซึ่งนี่คือสัญญาณของสภาวะเศรษฐกิจที่ผิดปกติ
  • Stagflation มาจากคำว่า Stagnation ที่แปลว่าสภาวะหยุดนิ่ง และ Inflation ที่แปลว่าสภาวะเงินเฟ้อ รวมเข้าด้วยกัน สะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์ที่อัตราเงินเฟ้อพุ่ง ของแพงขึ้น แต่สภาวะเศรษฐกิจกลับโตไม่ทันกัน และมีอัตราว่างงานสูง

ธนาคารโลกเตือนสภาวะถดถอยทั่วโลก , สภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

ธนาคารโลกเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของภาวะเศรษฐกิจถดถอยและภาวะถดถอยทั่วโลกในวันอังคาร David Malpass ประธานธนาคารโลกกล่าวว่า:

สงครามในยูเครน การล็อกดาวน์ในจีน การหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทาน และความเสี่ยงของภาวะเศรษฐกิจถดถอยกำลังตอกย้ำการเติบโต สำหรับหลายประเทศ ภาวะถดถอยจะเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยง

“ตลาดมองไปข้างหน้า ดังนั้นจึงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะส่งเสริมการผลิตและหลีกเลี่ยงข้อจำกัดทางการค้า การเปลี่ยนแปลงนโยบายการคลัง การเงิน สภาพภูมิอากาศ และหนี้สินมีความจำเป็นเพื่อตอบโต้การจัดสรรเงินทุนผิดส่วนและความไม่เท่าเทียมกัน” เขาอธิบาย

ประธานธนาคารโลกชี้แจงเมื่อวันอังคารที่ Bloomberg ว่าเรายังไม่เข้าสู่ภาวะถดถอยทั่วโลก อย่างไรก็ตาม “ความเสี่ยงด้านลบคืออาจเป็นภาวะถดถอยทั่วโลก” เขากล่าว

“ตัวแปรสำคัญประการหนึ่งคือว่าอุปทานกลับมาออนไลน์หรือไม่ เพื่อเพิ่มการเติบโตและชะลออัตราเงินเฟ้อ” Malpass กล่าวต่อ

เขาเน้น:

ซึ่งเป็นการชะลอตัวที่รุนแรงที่สุดในรอบ 80 ปี

“นั่นเป็นอัตราจากปี 2564 ซึ่งสูงเนื่องจากการฟื้นตัวจากโควิดมาสู่สิ่งที่เรากำลังดูอยู่ตอนนี้ 2.9% ในปี 2565” เขากล่าวให้รายละเอียด “นั่นเป็นการชะลอตัวที่รุนแรงมากและส่งผลกระทบต่อประเทศที่ยากจนกว่าอย่างแรง”

ในรายงานที่ออกเมื่อวันอังคาร ธนาคารอธิบายว่า: “การเติบโตทั่วโลกคาดว่าจะลดลงจาก 5.7% ในปี 2564 เป็น 2.9% ในปี 2565 – ต่ำกว่า 4.1% ที่คาดการณ์ไว้ในเดือนมกราคมอย่างมีนัยสำคัญ”

ธนาคารยังเตือนเกี่ยวกับอาการซบเซา โดยระบุว่าอันตรายจากภาวะชะงักงันนั้นมีมาก นอกจากนี้ ธนาคารโลกยังระบุด้วยว่า อัตราเงินเฟ้อและการเติบโตที่ช้าอาจคงอยู่นานหลายปี

ในการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำเตือนภาวะซบเซาของธนาคาร Malpass เน้นว่า:

มันเป็นสากล แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งสภาวะการชะลอตัวจะพบเห็นได้มากในประเทศที่กำลังพัฒนา

“มีความไม่เท่าเทียมกันมากมายในโลก ดังนั้นเศรษฐกิจขั้นสูงและโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่อยู่ในอันดับต้น ๆ ในระบบเศรษฐกิจขั้นสูงทำได้ดีมากในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา” เขากล่าว

Malpass อธิบายเพิ่มเติมว่า: “เหตุผลที่นี่เป็นความเสี่ยงที่ยืดเยื้อสำหรับโลกคือการที่เราออกจากอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำมากเป็นพิเศษ ปีที่แล้ว ฉันเรียกมันว่าดินแดนที่ไม่จดที่แผนที่ทั้งในด้านนโยบายการคลัง … และนโยบายการเงิน”

ธนาคารโลกเตือนสภาวะถดถอยทั่วโลก คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับความคิดเห็นของ Malpass ประธานธนาคารโลก? แจ้งให้เราทราบในส่วนความคิดเห็นด้านล่าง

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168