exness globalgt

“อาคม”กำชับก.ล.ต.เข้มงวดผู้รับใบอนุญาต หวั่นซ้ำรอย “Zipmex”

“อาคม”กำชับก.ล.ต.เข้มงวดผู้รับใบอนุญาต หวั่นซ้ำรอย “Zipmex”

“อาคม”กำชับก.ล.ต.เข้มงวดผู้รับใบอนุญาต หวั่นซ้ำรอย “Zipmex” : นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กำชับก.ล.ต.เข้มงวดผู้รับใบอนุญาต หวั่นซ้ำรอย “Zipmex” ระบุ ความเสียหายต่อลูกค้าทางซิปเม็กซ์ต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า ได้สั่งให้คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ​เข้มงวดตรวจสอบผู้รับใบอนุญาตศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลและนายหน้าซื้อสินทรัพย์ทุกรายให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบและกฎหมายการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ภายใต้พระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 อย่างเคร่งครัด เพื่อมิให้เกิดปัญหาเช่นเดียวกับบริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด

“ได้กำชับก.ล.ต.ให้เข้มงวดตรวจสอบการทำธุรกรรมของ Zipmex ว่า เป็นไปตามข้อกฎหมายหรือไม่ ซึ่งก.ล.ต.ได้ทำงานอย่างใกล้ชิด ทั้งประสานงาน หน่วยงานรัฐของประเทศสิงคโปร์ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดความชัดเจนโดยเร็ว ส่วนประเด็นความเสียหายที่เกิดขึ้น ทางซิปเม็กซ์ ต้องรับผิดชอบ เพราะเป็นลูกค้าของ Zipmex”

สถานะการล่าสุด Zipmex

#Zipmex เตรียมให้ถอน ADA SOL XRP ออกจาก Zwallet ส่วน BTC ETH USDC USDT รอไปก่อน (ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับ #ZMT ) 

วันที่ 1 สิงหาคม 2565 ช่วงเช้า กลุ่มผู้เสียหาย Zipmex Thailand ได้นัดหมายกันเพื่อยื่นข้อมูลและเข้าหารือกับผู้บริหารของ ก.ล.ต. ที่สำนักงาน ก.ล.ต. โดยมีนางสาวรื่นฤดี สุวรรณมงคล เลขาธิการคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ออกมาพบกับกลุ่มผู้เสีย และรับข้อมูลหลักฐานเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ZipUp+

โดยนางสาวรื่นฤดี กล่าวว่า ทาง ก.ล.ต. ไม่ได้นิ่งนอนใจและดำเนินการ “เรียก” Zipmex มาชี้แจงข้อมูลอย่างต่อเนื่อง แต่นั่นเป็นข้อมูลของผู้ประกอบการ และวันนี้เป็นโอกาสดีที่ทางผู้เสียหายได้นำข้อมูลมาชี้แจงและร่วมหารือ ข้อมูลจากฝั่งผู้เสียหายจะเป็นประโยชน์ทำให้ ก.ล.ต. สามารถพิจารณาให้ครอบคลุมครบถ้วน

ปัจจุบัน ก.ล.ต. ได้ตั้งข้อสังเกตว่า Zipmex อาจเข้าข่ายความผิด 3 ประการ ดังนี้

1.ผิดกฎ Trading Rules คือระงับการซื้อขายในบัญชีซื้อขายโดยไม่มีเหตุอันควร เช่น การบำรุงรักษาระบบหรือเพิ่มความปลอดภัยในระบบ เนื่องจาก Zipmex ขออนุญาตซื้อขาย 24 ชม. 7 วัน ซึ่ง ก.ล.ต. ได้แจ้งให้ Zipmex เปิดซื้อขายทุกเหรียญในระบบเมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา แต่ข้อมูลจากผู้เสียหายพบว่าเหรียญบางสกุลยังซื้อขายไม่ได้

2.เข้าข่ายประกอบธุรกิจอื่นที่ ก.ล.ต. ไม่ได้อนุญาต โดยเฉพาะ Zipup+ ซึ่งเชื่อมโยงกับการโอนเงินไปที่บริษัทแม่ที่สิงค์โปร์

แม้ว่า ก.ล.ต. ได้เรียกข้อมูลธุรกรรมจาก Zipmex ไปแล้ว ก็ได้เรียกตัวเลขเบ็ดเสร็จ หรือแบบ Lum Sum ทำให้พิจารณาความเสียหายได้ยาก

โดยตัวแทน “กลุ่มผู้เสียหายจาก Zipmex Thailand” ที่เข้ามาหารือในวันนี้ จะทำให้ ก.ล.ต. สามารถต่อจิ๊กซอว์ ให้เห็นความเชื่อมโยงของ Zipmex Thailand และบริษัทแม่ที่สิงคโปร์ได้ละเอียดขึ้น และแบ่งกลุ่มผู้เสียหายและความเสียหายได้ดี

โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์ Zipup+ ที่มีความเชื่อมโยงกับแพลตฟอร์มต่างชาติอย่าง Babel Finnance และ Celsius Network

โดยทาง ก.ล.ต.ได้รับทราบข้อมูลจากผู้ประกอบการไม่ชัดเจนทั้งข้อมูลธุรกรรม ไทม์ไลน์การดำเนินการ ตลอดจนการโฆษณา ในส่วนนี้ข้อมูลจากผู้เสียหายจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต่อจิ๊กซอว์ให้เห็นภาพทั้งหมดได้

3.ความผิดตามกฎหมายอื่น ๆ ก.ล.ต. ได้ประสานงานและบูรณาการกับหน่วยงานอื่น ๆ เช่น ตำรวจไซเบอร์ ทั้งนี้ต้องพิจารณากันทีละประเด็นเนื่องจากความผิดอื่นจะไม่เข้า พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล ที่อยู่ในอำนาจหน้าที่ ก.ล.ต.

และทางผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี “ตระกูลใหญ่” ที่เป็นที่ปรึกษาและผู้ถือหุ้น Zipmex จะทำให้ ก.ล.ต. ทำงานลำบากหรือไม่ โดยนางสาวรื่นฤดียืนยันว่า ไม่มีผลอะไร ก.ล.ต. ต้องทำงานตามอำนาจหน้าที่ภายใต้ พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัล และมีการทำงานตลอด 24 ชม. 7 วัน ไม่ได้กังวลหรือลำบากใจในการทำงานแต่อย่างใด

 

ข้อมูลจาก : https://www.bangkokbiznews.com/business/business_finance/1018390

 

สมัคร XM

exness รีวิว

รีวิวโบรกเกอร์

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

logo

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker