exness globalgt

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ช่องทางหนีการคว่ำบาตรคริปโตของรัสเซีย

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ช่องทางหนีการคว่ำบาตรคริปโตของรัสเซีย

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ช่องทางหนีการคว่ำบาตรคริปโตของรัสเซีย : นับตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2022 ที่ระบบประสานการโอนเงินของธนาคารทั่วโลกอย่าง SWIFT ได้แบนรัสเซีย รวมถึงพวกบริษัทน้อยใหญ่ก็แห่กันคว่ำบาตรรัสเซีย ทำให้กระแสการแบนรัสเซีย การล็อกบัญชีการเงินก็แพร่ไปทั่วโลก ระดับที่พวกแพลตฟอร์มคริปโตต่าง ๆ ก็ร่วมกันแช่แข็งบัญชีชาวรัสเซียไปด้วย (ไม่ว่าจะประกาศออกมาดัง ๆ หรือไม่) ทีนี้ แล้วพวก “เศรษฐีรัสเซีย”

ที่มีคริปโตอยู่ในมือแบบวอลเล็ตส่วนตัวที่ยังไม่ได้โดนล็อกจะทำยังไง? คำตอบเร็ว ๆ ก็คือ พวกเขาก็ต้องไปหาสักประเทศที่ยังยินดีจะให้พวกเขาเอาเงินคริปโตไปแปลงเป็น “เงินเฟียต” ในบางรูปแบบ ก่อนจะโอนไปที่อื่นต่อ หรืออย่างน้อยที่สุด ก็ต้องแปลงคริปโตเป็นสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องมากกว่านี้ และนี่คือจุดเปลี่ยนที่ทำให้ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีบทบาทในเรื่องนี้

– ดูไบ เป็นรัฐหนึ่งในอาหรับเอมิเรตส์ที่เป็นศูนย์กลางทางการเงินของตะวันออกกลาง หรือพูดง่าย ๆ ก็คือมีสถานะเทียบเท่าพวกฮ่องกงและสิงคโปร์ แต่ความต่างก็คือพวกฮ่องกงและสิงคโปร์แสดงท่าทีการ “คว่ำบาตร” รัสเซียไปแล้ว แต่ทางเอมิเรตส์ยังไม่เป็นแบบเดียวกัน

– ซึ่งถ้าดูท่าที มันชัดมากว่าอาหรับเอมิเรตส์มีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับรัสเซีย และปฏิเสธจะเข้าโครงการร่วมด้วยช่วยแบนกับชาวโลก หรือพูดง่าย ๆ คืออาหรับเอมิเรตส์ไฟเขียวให้พวกเศรษฐีรัสเซียเอาสินทรัพย์ทางการเงินมา “แปรรูป” ที่นี่ได้ถ้ามีปัญญา แล้วจะส่งไปเข้าบัญชีของพวกนอมินีในประเทศอื่น ๆ อะไรก็ว่าไป

– ทีนี้ การ “แปรรูป” คือยังไง? เอาคริปโตมา “ขาย” ที่ดูไบเหรอ? คำตอบคือไม่ใช่เพราะจริง ๆ ที่อาหรับ
เอมิเรตส์มันไม่มีกระดานเทรดที่ได้รับใบอนุญาตเลย และจริง ๆ เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา FTX คือแพลตฟอร์มคริปโตอันแรกที่เพิ่งได้รับใบอนุญาตที่ดูไบด้วยซ้ำ

– แล้วพวกเขาทำยังไง?  ขอเริ่มเล่าก่อนว่า หลังจากที่ทางสวิสเริ่มทำการแช่แข็งบัญชีพวกเศรษฐีรัสเซียในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2022 พวกเศรษฐีรัสเซียก็เริ่มจนมุม เพราะพวกเขาย้ายเงินออกจากรัสเซียไม่ได้ และพวกบัญชีในประเทศที่ “เคยเป็นกลาง” มายาวนานอย่างสวิสก็โดนแช่แข็งอีก พวกเขาก็เลยต้องงัดเอาคริปโตมาใช้ แต่เพียงไม่นานไม่ถึงอาทิตย์ พวกแพลตฟอร์มคริปโตก็เริ่มแบนบัญชีรัสเซียอีก เรียกว่าไม่ให้หนีไปไหนเลย

– อยากให้ลองนึกภาพพวกเศรษฐีคริปโตมี Bitcoin มูลค่าพันล้านเหรียญสหรัฐในวอลเล็ตส่วนตัว แต่ไม่สามารถเอาออกไปขายตามกระดานเทรดได้ แล้วพวกเขาจะทำยังไง?

– สิ่งที่พวกเขาทำ คือ ติดต่อพวกนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ของทางดูไบ แล้วซื้อ “คอนโดหรู” เป็นสิบ ๆ ห้อง เพราะอย่างน้อย ๆ คอนโดหรูในดูไบก็เป็นสินทรัพย์ที่มี “สภาพคล่อง” มากกว่าคริปโตในยุคที่ชาวรัสเซียโดนแบนไปทั่วโลก

– และก็เน้นว่าซื้อกันเป็นโหล ๆ จริง ๆ ทางพวกนายหน้าอสังหาแถบดูไบรายงานมาตรงกันว่า เศรษฐีรัสเซียพวกนี้ หอบคริปโตมาแปรรูปเป็นอสังหาที่ดูไบขั้นต่ำ ๆ คือ รายละหลักหมื่นล้านบาท ซึ่งมันก็ต้องซื้อของแพง ๆ แหละครับมีเงินมากขนาดนี้ และคอนโดหรูก็คือคำตอบ

– แต่ยังไม่มีรายงานว่า การซื้อสินทรัพย์พวกนี้ ทางดูไบ “เอากำไร” จาก “อัตราแลกเปลี่ยน” ไปเท่าไร แต่สำหรับพวกเศรษฐีรัสเซียที่สิ้นหนทางแล้ว มันยังเป็นทางออกที่ดีกว่าการไม่มีเงินใช้ เพราะเงินหลักหมื่นล้านแสนล้านในบัญชีอื่น ๆ ถูกแช่แข็งจนหมด เหลือแต่วอลเล็ตคริปโตส่วนตัวที่รัฐแบนไม่ได้เป็นที่พึ่งสุดท้าย

– และก็ต้องไม่ลืมด้วยว่า ตั้งแต่รัสเซียโดนคว่ำบาตรเต็มสูบ การค้าระหว่างประเทศหายไป คนไม่ต้องการเงินรูเบิล ทำให้ค่าเงินรูเบิลตกฮวบฮาบ ถ้าเทียบกับมูลค่าดอลลาร์สหรัฐเงินรูเบิลมูลค่าตกมาประมาณครึ่งหนึ่งเลยจากช่วงกลางกุมภาพันธ์ ถึงช่วงต้นมีนาคม 2022

– หรือพูดง่าย ๆ ถ้าเศรษฐีรัสเซียดันถือเงินรูเบิลไว้ มูลค่าสินทรัพย์ก็น่าจะหายไปดื้อ ๆ ครึ่งหนึ่ง และนี่เลยทำให้การถือ Bitcoin เอาไว้ และการเอา Bitcoin ไปซื้อของ ถึงจะโดนฟันกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนไปบ้าง แต่ก็ถือว่าดีกว่ามูลค่าเงินที่จะเสียไป หากถือเป็นเงินรูเบิลทั้งหมด

– ดังนั้นเรื่องนี้ ไม่ว่าเราจะชอบหรือไม่ชอบรัสเซีย มันก็ทำให้เราเห็นว่า การถือคริปโตเอาไว้ มันมีความยืดหยุ่นสูงจริง ๆ ถึงแม้รัฐบาลแทบทั้งโลกจะพร้อมใจกันล็อกบัญชีคุณทั้งในและนอกประเทศ แต่ถ้าคุณมีคริปโตในมือมันเหมือนมี “เงินสด” ที่ใครล็อกไม่ได้ และเพียงแค่คุณหาคนที่ “พร้อมจะรับ” คริปโตในมือคุณให้ได้ มันก็จบแล้ว ไม่มีใครสามารถ “ล็อกบัญชีคุณ” ได้อีก

สุดท้าย สิ่งที่ต้องเน้นย้ำสำหรับคนที่ว่า “คริปโตเป็นทองคำไม่ได้” ก็คือ ทองคำก็เป็นคริปโตไม่ได้เช่นกัน เพราะในกรณีนี้ อยากให้ลองนึกภาพว่า ถ้าพวกเศรษฐีรัสเซียมีทองคำแท่งในมือแทนคริปโต พวกเขาจะขนทองคำมูลค่าหมื่นล้านเหรียญสหรัฐออกจากรัสเซียมายังดูไบได้ยังไง? ในขณะที่ถ้าเป็นคริปโต ธุรกรรมทั้งหมดเสร็จสิ้นได้โดยง่าย เขาน่าจะไม่ต้องก้าวออกจากบ้านหรูในกรุงมอสโกด้วยซ้ำ เพื่อจะแปลงคริปโตเป็นคอนโดหรูในดูไบ

Ref.

https://www.aljazeera.com/…/russians-liquidating-crypto…

https://www.aljazeera.com/…/uae-stance-on-ukraine-war…

https://finance.yahoo.com/…/ftx-gets-dubai-license…

 

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

โบรกเกอร์ forex

bestbroker168

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168