รัสเซียจะปฏิบัติต่อทรัพย์สินคริปโตเหมือนสกุลเงิน

รัสเซียจะปฏิบัติต่อทรัพย์สินคริปโตเหมือนสกุลเงิน

รัสเซียจะปฏิบัติต่อทรัพย์สินคริปโตเหมือนสกุลเงิน : รัฐบาลรัสเซียและธนาคารกลางรัสเซียได้บรรลุข้อตกลงในการปฏิบัติต่อสินทรัพย์ดิจิทัลไว้ว่า Bitcoin ถือเป็นสกุลเงิน โดยข้อตกลงดังกล่าวนั้นกลับล้มเหลวโดย Kommersant หนังสือพิมพ์รายวันการเมืองและธุรกิจของรัสเซีย ได้ไขข้อกระจ่างและอธิบายไว้ว่า

ตามรายงานดังกล่าวระบุไว้ว่า รัฐบาลและธนาคารกลางรัสเซียได้ตกลงกันเกี่ยวกับการดูแลระบบการหมุนเวียนของ cryptocurrencies ในร่างกฎหมายเกี่ยวกับการหมุนเวียนของสกุลเงินดิจิทัลถูกกำหนดให้จัดทำขึ้นก่อนวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ซึ่ง cryptocurrencies จะได้รับการยอมรับว่าเป็นสกุลเงินที่คล้ายคลึงกัน แต่ไม่ใช่สินทรัพย์ทางการเงินดิจิทัล ตาม Kommersant, ได้ระบุไว้
กฎระเบียบใหม่อย่างน้อยส่วนหนึ่งจะมีผลบังคับใช้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2565 หรือตั้งแต่ปี 2566

การหมุนเวียนของพวกเขาในภาคกฎหมายจะทำได้เฉพาะกับผู้ถือบัตรประจำตัวเป็นพลเมืองชาวรัสเซียที่ถูกต้อง โดยสามารถทำธุรกรรมผ่านระบบธนาคารหรือตัวกลางที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น และจะต้องมีการประกาศจำกัดวงเงินที่ใช้ทำธุรกรรมที่เทียบเท่าหรือมากกว่า 600,000 รูเบิล ในขณะที่การทำธุรกรรมที่อยู่นอกเหนือกฎหมายสำหรับจำนวนเงินดังกล่าวจะถือเป็นความผิดทางอาญาและจะได้รับโทษภายใต้กฎหมายอาญา นอกจากนี้ยังมีการแนะนำให้สามารถใช้cryptocurrencies ในการชำระกรณีที่มีการทำผิดกฎหมายได้

จุดยืนและความชัดเจนของ Crypto ในรัสเซีย?
รัสเซียไม่มีจุดยืนที่ชัดเจนเกี่ยวกับ Crypto ในเดือนกันยายน ธนาคารกลางได้สั่งให้ธนาคารท้องถิ่นปิดกั้นธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัล ในช่วงกลางเดือนมกราคมปีนี้ Anatoly Aksakov ที่รัฐสภารัสเซียได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับ crypto และยืนยันว่าประชากรที่เป็นเจ้าของ crypto ประกาศสินทรัพย์ดิจิทัลของพวกเขา หลังจากนั้นธนาคารกลางได้เรียกร้องให้มีการห้ามใช้ crypto เพราะอาจนำไปสู่ภัยความมั่นคงทางการเงิน ความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชน และอำนาจอธิปไตยของนโยบายการเงิน นอกจากนี้ยังมีการเสนอห้ามทำเหมืองอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม รายงานล่าสุดอื่น ๆ ชี้ให้เห็นว่าประธานาธิบดีปูตินกำลังสนับสนุนแผนการควบคุมอุตสาหกรรมการขุด crypto ของประเทศ ตาม Bloomberg เขาสนับสนุนข้อเสนอในการเก็บภาษีและควบคุมการขุด cryptocurrencies โดยปฏิเสธข้อเสนอของธนาคารกลางที่จะห้ามมันอย่างสมบูรณ์

นอกจากนี้ ในข้อความล่าสุดที่ส่งถึงชาวจีน ปูตินได้ส่งสัญญาณว่ารัสเซียกำลังดำเนินการขยายการเพิ่มสกุลเงินประจำชาติให้เป็นรูปแบบสกุลเงินดิจิทัล

อย่างไรก็ตามในจดหมายของท่านประธานาธิบดีรัสเซียเขียนว่า :“เรากำลังขยายการทำสกุลเงินประจำชาติให้เป็นสกุลเงินดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง และสร้างกลไกเพื่อชดเชยผลกระทบเชิงลบจากการคว่ำบาตรฝ่ายเดียว”

ตอนนี้ ด้วย Bitcoin และ cryptos อื่น ๆ ที่ถือเป็นสกุลเงิน เราอาจจะได้เห็นการชำระเงินหรือการทำธุรกรรมการเงินผ่าน cryptocurrencies นอกจากนี้ เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าจีนได้สั่งห้ามการขุดเหมือง Bitcoin เมื่อปีที่แล้วเนื่องจากวิกฤตด้านพลังงานที่กำลังเผชิญอยู่ และตอนนี้ กับ “หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์” ของจีนและรัสเซีย สิ่งต่างๆ อาจเปลี่ยนไป

ในจดหมายฉบับเดียวกันนั้น ปูตินได้ให้ความกระจ่างว่า “การเป็นหุ้นส่วนด้านพลังงานที่เป็นประโยชน์ร่วมกันกำลังก่อตัวขึ้น” ระหว่างสองประเทศได้อย่างไร แม้ว่าเขาจะไม่ได้ระบุว่า Bitcoin หรือการขุดเหมือง Bitcoin ไว้อย่างชัดเจน การเข้าร่วมการหารือรระหว่างสองประเทศอาจมีนัยยะที่สำคัญต่อ crypto ในอนาคต

คำอธิบายเพิ่มเติม
รัสเซียเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่กระตือรือร้นที่สุดในการสะสมสกุลเงิน crypto โดยรวมแล้วพวกเขาถือ cryptocurrencies มูลค่ากว่า 214 พันล้านดอลลาร์หรือ 16.5 ล้านล้านรูเบิล เท่ากับ 12% ของการถือครอง crypto ของโลก ด้วยกฎระเบียบที่เสนอในขณะนี้ จำนวนนี้คาดว่าจะเพิ่มขึ้นต่อไปในอนาคต

ที่มา : watcher.guru

ใส่ความเห็น