exness globalgt

รัสเซียเปลี่ยนมาใช้ระบบ UnionPay ของจีนท่ามกลางการระงับของ Visa และ Mastercard

รัสเซียเปลี่ยนมาใช้ระบบ UnionPay ของจีนท่ามกลางการระงับของ Visa และ Mastercard

รัสเซียเปลี่ยนมาใช้ระบบ UnionPay ของจีนท่ามกลางการระงับของ Visa และ Mastercard : Visa และ Mastercard เข้าร่วมในบริษัทการเงินตะวันตกอื่น ๆ โดยการประกาศแผนการที่จะถอนตัวออกจากรัสเซีย ซึ่งเมื่อมองหาทางเลือกอื่น ๆ นั้น ธนาคารกลางของรัสเซียก็ได้หันไปใช้ระบบ UnionPay ของจีนแทน

ธนาคาร Sberbank ของรัสเซีย ประกาศใช้บัตร MIR ใหม่ แทนที่บัตรเครดิตVISA-MasterCard-American Express โดยร่วมมือกับ Unionpay ของจีน 

ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ได้เปิด “ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ” กับยูเครนเมื่อไม่ถึงสองสัปดาห์ก่อน ซึ่งตอนนี้ก็ยังคงดำเนินต่อไปโดยไม่มีการสิ้นสุดของทั้งสองฝ่าย

NATO และสหภาพยุโรปตัดสินใจที่จะไม่ขยายความขัดแย้งด้วยการมีส่วนร่วมโดยตรงผ่านการดำเนินการทางทหารของพวกเขาเอง แต่พวกเขากลับเลือกทางเลือกโดยใช้การคว่ำบาตรต่อประเทศ , ผู้มีอำนาจ , ผู้คนรอบ ๆ ปูติน , และพลเมืองทั่วไป

มาตรการเหล่านี้ส่วนใหญ่มุ่งเป้าไปที่ระบบการเงินของสหพันธรัฐรัสเซีย โดยสิ่งแรกคือการนำธนาคารของรัสเซียหลายแห่งออกจากเครือข่าย SWIFT

และในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เป็นที่ทราบกันดีว่าบริษัทการเงินตะวันตกที่ใหญ่ที่สุดบางแห่งก็จะหยุดให้บริการชาวรัสเซียเช่น Visa, Mastercard และ PayPal

สิ่งนี้ทำให้เกิดการคาดเดาว่าประชาชนของรัสเซียจะหันไปใช้สกุลเงินดิจิทัลเพิ่มขึ้นหรือไม่ เนื่องจากปริมาณการซื้อขายในเว็บเทรดที่พุ่งสูงขึ้นตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้น แต่ธนาคารกลางของรัสเซียก็ได้สรุปวิธีแก้ปัญหาอื่น

โดยสถาบันกล่าวว่า ผู้ให้กู้ในท้องถิ่นจะสามารถใช้ระบบ UnionPay ของจีนได้ ซึ่งธนาคารกลางรัสเซียก่อตั้งขึ้นเมื่อ 20 ปีที่แล้วและมีสำนักงานใหญ่ในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน (รู้จักกันในชื่อ CUP หรือ UPI ในระดับสากล) และดำเนินงานในกว่า 180 ประเทศ

นอกจากนี้ ยังควรสังเกตด้วยว่าองค์กรกล่าวว่า UnionPay สามารถทำงานร่วมกับระบบการชำระเงินของรัสเซียอย่าง Mir ได้

บัตร UnionPay คือ หนึ่งในเครือข่ายการชำระเงิน ซึ่งมีต้นทางเครือข่ายมาจากประเทศจีน ซึ่งได้ร่วมมือกับธนาคารและสถาบันการเงินต่าง ๆ ทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย เพื่อเป็นตัวกลางในการใช้จ่ายไม่ว่าจะเป็นสินค้าหรือบริการ โดยผู้ใช้บัตร UnionPay สามารถสังเกตร้านค้าที่ร่วมบริการได้อย่างง่าย ๆ คือ การสังเกตสัญลักษณ์ UnionPay ซึ่งจะติดอยู่ตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Central, The Mall, Siam Paragon หรือ Big C Supercenter เป็นต้น

นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถใช้บัตร UnionPay ในการจับจ่ายใช้สอยในต่างประเทศได้อีกด้วย ซึ่งหลาย ๆ คนก็มักจะมีคำถามว่าบัตร UnionPay ใช้ที่ไหนได้บ้าง จริง ๆ แล้วนั้นมีเครือข่ายกว่า 50 ประเทศทั่วโลก สำหรับประเทศที่ได้รับความสนใจจากคนไทยเป็นอย่างมาก ก็คงจะหนีไม่พ้น ประเทศจีน ฮ่องกง ไต้หวัน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ เป็นต้น

บัตร Unionpay ต่างจาก Mastercard, Visa  อย่างไร

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า บัตร UnionPay คือ หนึ่งในเครือข่ายการชำระเงิน ซึ่งบัตร Mastercard, บัตร Visa และบัตร JCB เองก็ถื อเป็นหนึ่งในเครือข่ายการชำระเงินเช่นเดียวกัน เพียงแต่มีต้นทางเครือข่ายหรือสัญชาติที่แตกต่างกันออกไปเท่านั้น

โดย Mastercard และ Visa มีต้นทางเครือข่ายการชำระเงินจากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือเป็นเครือข่ายที่มีความกว้างขวางมากกว่า บัตร UnionPay และ JCB ดังนั้นจึงจะเห็นได้ว่าร้านค้าหรือบริการหลาย ๆ ที่จะมีช่องทางการชำระเงินสำหรับ Mastercard และ Visa เท่านั้น

ในส่วนของบัตร UnionPay เป็นบัตรที่มีต้นทางเครือข่ายจากประเทศจีน และบัตร JCB มีต้นทางเครือข่ายจากประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง ซึ่งสำหรับใครที่กำลังคิดว่า บัตร UnionPay คือบัตรที่สามารถใช้ชำระเงินได้เพียงในประเทศจีนเท่านั้น ถือเป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเลยทีเดียว เพราะประเทศจีนเป็นเพียงต้นทางเครือข่ายการชำระเงินเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลาย ๆ ประเทศที่อยู่ในเครือข่ายที่สามารถนำบัตร UnionPay ไปทำการจับจ่ายใช้สอยได้

อ้างอิง : https://cryptopotato.com/russia-turns-to-chinas-unionpay-system-amid-visa-and-mastercard-departures/

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

MT4 คืออะไร

โบรกเกอร์ forex

bestbroker168

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168