27.3 C
Thailand
วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 23, 2024
- Advertisement -spot_img

สินทรัพย์ค้ำประกันของ Stablecoin

สินทรัพย์ค้ำประกันของ Stablecoin : วันนี้แอดจะพามาดู สินทรัพย์ค้ําประกันของ Stablecoin ต่างๆว่ามีอะไรบ้าง หลาย ๆ คนน่าจะรู้จัก Stablecoin กันอยู่แล้ว และในช่วงตลาดขาลงที่ผ่านมาก็อาจจะเลือกถือ Stablecoin แทนเพื่อลดความเสี่ยงจากความผันผวนของตลาด แต่สงสัยกันมั้ยว่า Stablecoin แต่ละเหรียญมีสินทรัพย์อะไรค้ำประกันอยู่บ้าง และมีความเสี่ยงอะไรบ้าง ??

1.USDT

เงินดอลลาร์ 2.94% ตราสารหนี้ภาคเอกชนระยะสั้น 49.6% และอื่น ๆ

2.BUSD
เงินดอลลาร์ 100% ฝากไว้ในธนาคารภายใต้การดูแลของ สถาบันคุ้มครองเงินฝากสหรัฐฯ

3.USDC

เงินดอลลาร์ 100% ฝากไว้ในธนาคาร และอยู่ภายใต้การกํากับดูแล ของสํานักงานผู้ควบคุมเงินตรา สหรัฐฯ

4.DAI

Cryptocurrency หลายสกุล เช่น ETH WBTC USDT USDC มูลค่า 1.5 – 2 เท่า ของมูลค่าเหรียญ DAI

5.UST
ไม่มี เนื่องจากเป็น Algorithmic Stablecoin มูลค่าจะถูกปรับให้คงที่ด้วยกาs Burn Luna

 

แล้วความเสี่ยงของ Stablecoin คืออะไร ?

สำหรับประเภทค้ำประกันด้วยเงินเฟียต ก็คงจะหนี้ไม่พ้นการถกเถียงที่ว่า “มีเงินค้ำประกันอยู่จริงหรือไม่” ซึ่งก็อาจจะเห็นได้จากกรณีของ USDT ซึ่งถูกเข้าใจว่ามีเงินดอลลาร์ค้ำอยู่แบบ 1:1 แต่แท้จริงแล้วมีอยู่เพียง 2.94% เท่านั้น ซึ่งในจำนวนนี้ก็ไม่สามารถรู้ได้อีกว่ามีเงินอยู่จริงหรือไม่ เนื่องจาก Stablecoin ประเภทนี้จะใช้การตรวจสอบแบบให้ความเห็น (Attestation) แทบทุกตัว
.
ซึ่งไม่ได้ผ่านกระบวนการ Audit อย่างถูกต้อง ทั้งนี้ก็เผื่อให้สามารถขยาย Supply ได้อย่างรวดเร็ว แต่เมื่อ Supply โตขึ้นมาก ๆ ก็ทำให้เป็นเรื่องยากมากขึ้นในการหาสินทรัพย์มูลค่ามหาศาลมาค้ำประกัน นอกจากนี้ยังมีเรื่อง Regulation อีกด้วย
.
ส่วนประเภทที่ค้ำประกันด้วยคริปโทเคอร์เรนซี ก็มีปัญหาในการขยาย Supply เช่นกัน เพราะต้องใช้สินทรัพย์ในปริมาณที่มากกว่าในการสร้าง Stablecoin รวมถึงมีความเสี่ยงในกรณีที่ตลาด Crash ซึ่งจะทำให้สินทรัพย์ที่เรานำไปค้ำไว้มีมูลค่าลดลงอย่างรวดเร็ว อาจทำให้โดนบังคับขายได้
อีกทั้งการที่ราคาเหรียญถูกควบคุมให้คงที่โดยกลไกตลาด ก็อาจจะทำให้มันไม่คงที่ซะเอง อย่างกรณี เหรียญ DAI ที่ราคาพุ่งขึ้นไปแตะ 6000 บาท ในแอป Stang Pro (ซึ่งกรณีนี้เกิดจากความ FOMO โดยที่ไม่ศึกษาว่าเหรียญที่เข้าซื้อคืออะไร)
.
และสำหรับ Algorithmic Stablecoin เองก็มีความเสี่ยงที่มูลค่าจะไม่คงที่ อย่างกรณีที่เหรียญ UST ตกลงไปอยู่ที่ 0.94 ดอลลาร์ เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ที่ผ่านมา และในอนาคตก็อาจะเกิดปัญหาเรื่องการขยาย Supply จากการที่เทคโนโลยีพัฒนาไม่ทัน ทำให้เกิดการขาด Demand ใน Stablecoin นั้น เพราะเป็นเหรียญที่อยู่ได้ด้วย Ecosystem

 

ข้อมูลจากBlockchain Review – บล็อกเชนรีวิว

 

อ่านเพิ่มเติม: รีวิวโบรกเกอร์

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker

 

 

 

 

- Advertisement -spot_img
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisement -spot_img
spot_img
spot_img
บทความล่าสุด