exness globalgt

ศุภกฤษฎ์ มองดีล GULF จับมือ Binance สะท้อนโอกาสเติบโตตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลไทย

ศุภกฤษฎ์ มองดีล GULF จับมือ Binance สะท้อนโอกาสเติบโตตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลไทย

ศุภกฤษฎ์ มองดีล GULF จับมือ Binance สะท้อนโอกาสเติบโตตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลไทย : เชื่อผู้บริโภคได้ประโยชน์ แต่ยังห่วงการผูกขาดและแชร์ข้อมูลให้ภาครัฐ
.
ศุภกฤษฎ์ บุญสาตร์ นายกสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย ให้สัมภาษณ์ในรายการ Morining Wealth ของ THE STANDARD WEALTH ในช่วงเช้า (18 มกราคม) ที่ผ่านมา ถึงกรณีที่ บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF) จะร่วมมือกับกลุ่ม Binance เพื่อศึกษาและจัดทำแผนพัฒนาธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องในประเทศไทยว่า ขณะนี้คนในแวดวงคริปโตยังมองดีลนี้ออกเป็น 2 มุม คือมุมหนึ่งจะส่งผลดีต่อผู้บริโภคจากการแข่งขันที่มากขึ้น กับอีกมุมที่เริ่มกังวลถึงปัญหาการผูกขาดและการเปิดเผยข้อมูลของแพลตฟอร์มให้กับภาครัฐ
.
“เสียงสะท้อนในวงการตอนนี้บางส่วนก็มองว่าโอเค เพราะการแข่งขันของผู้ให้บริการจะสูงขึ้นทำให้ภาพรวมผู้บริโภคจะได้ประโยชน์ แต่บางส่วนก็กังวลเรื่องภาษี เริ่มมีการพูดว่าจะย้ายไปเทรดในแพลตฟอร์มอื่นกันบ้าง เพราะไม่แน่ใจว่าถ้า Binance มาเปิดที่ไทยข้อมูลเดิมจะถูกเปิดเผยหรือส่งให้ภาครัฐหรือเปล่า” ศุภกฤษฎ์กล่าว
.
ศุภกฤษฎ์กล่าวอีกว่า โดยส่วนตัวมองว่าการที่ GULF กระโดดเข้ามาในธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลคงไม่มองเฉพาะธุรกิจในส่วนที่เป็น Exchange โดยมีความเป็นไปได้ที่อาจจะพิจารณาทำธุรกิจสินทรัพย์ประเภทอื่นๆ ด้วย เช่น ICO Portal ซึ่งไทยเปิดให้ขอใบอนุญาตได้ ขณะเดียวกันการที่ GULF เป็นบริษัทด้านพลังงานอยู่แล้วก็มีโอกาสที่จะทำธุรกิจ Mining จากพลังงานสะอาดได้ด้วยเช่นกัน
.
นอกจากนี้ยังเชื่อว่าทั้ง GULF และ Binance จะไม่มองเพียงแค่ตลาดไทยเท่านั้น แต่จะมองโอกาสทั้งภูมิภาคอาเซียน
.
“ในอดีต Binance จะแทรกซึมอยู่ในทุกประเทศในโลก แต่เมื่อประเทศต่างๆ เริ่มออกกฎหมายมาดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล เขาก็เริ่มถูกไล่บี้เพราะไม่มีไลเซนส์ เช่น สหรัฐฯ ที่ไล่บี้เรื่องฟอกเงิน ส่วนสิงคโปร์ก็เพิ่งจะเพิกถอนใบอนุญาต การมาจับมือกับ GULF จึงทำให้เขาได้ประโยชน์ ส่วน GULF เองไม่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้ การได้ Binance มาก็ช่วยให้เข้าสู่ตลาดได้เร็วขึ้น” ศุภกฤษฎ์กล่าว
.
นายกสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทยยังวิเคราะห์ด้วยว่า การพยายามเข้าสู่ตลาดไทยของแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลยักษ์ใหญ่อย่าง Binance สะท้อนว่าในระยะยาวการเติบโตของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลไทยยังคงมีความน่าสนใจและมีศักยภาพ สำหรับวอลุ่มการเทรดสินทรัพย์ดิจิทัลที่ลดลงในไทยขณะนี้ ส่วนหนึ่งเชื่อว่าเป็นผลมาจากการรอความชัดเจนเรื่องภาษี ถ้าเรื่องภาษีมีความชัดเจนวอลุ่มก็จะกลับมาฟื้นตัว
.
“อย่างไรก็ดี อยากให้เข้าใจด้วยว่าตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลในปีนี้จะไม่เหมือนเดิม เพราะนักลงทุนที่เป็นกลุ่ม Traditional เริ่มหันมาลงทุนในคริปโตเยอะขึ้น สังเกตได้จากเวลาที่ Fed ประกาศอะไรออกมาจะส่งผลต่อตลาดคริปโตด้วย ซึ่งเมื่อก่อนไม่ใช่แบบนี้ ขณะเดียวกันในปีนี้จะมีเทรนด์หลายอย่างที่เปลี่ยนไป เช่น Bitcoin Lightning Network และ NFT ที่จะมาแรง” ศุภกฤษฎ์กล่าว
.
สำหรับความคืบหน้าเรื่องภาษีสินทรัพย์ดิจิทัล ศุภกฤษฎ์กล่าวว่า ในวันที่ 20 มกราคมนี้ ทุกฝ่ายจะเข้ามาร่วมประชุมหารืออีกครั้ง โดยจากการพูดคุยกับสมาคมผู้ประกอบการสินทรัพย์ดิจิทัลในเบื้องต้นพบว่า มุมมองและแนวคิดต่างๆ ของทั้งสองสมาคมไม่ได้ขัดกัน และทั้งสองสมาคมมีความตั้งใจสนับสนุนให้อุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลไทยเติบโตได้
.
“ทั้งสองสมาคมอาจจะคุยกันแล้วค่อยยื่นข้อเสนอให้ผู้กำกับดูแลเลยทีเดียว ส่วนขั้นตอนหลังการยื่นข้อเสนอให้กับกรมสรรพากรแล้วจะเป็นอย่างไร เราเชื่อว่าในส่วนที่กรมสรรพากรมีอำนาจปรับปรุงได้เองภายในองค์กรคงทำได้เลย แต่ถ้าถึงขั้นต้องแก้กฎหมายจะกลายเป็นเรื่องยาวเพราะต้องเข้าสภา เราจึงพยายามทำข้อเสนอให้อยู่ในรูปแบบที่เรียบง่าย เช่น รูปแบบ Transaction Tax แต่ข้อสรุปจะออกมาเป็นอย่างไรคงต้องรอความเห็นของภาคส่วนอื่นๆ ด้วย” ศุภกฤษฎ์กล่าว

ศุภกฤษฎ์ มองดีล GULF จับมือ Binance

Exness รีวิว

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

bestbroker168

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168