exness globalgt

สมาคมทรัพย์สินดิจิทัล และ Chaloke Dot Com ร่วมสัมมนาคณะกรรมาธิการการเศรษฐกิจฯ เป็นวิทยากรให้หน่วยงานภาครัฐเข้าใจคริปโตมากยิ่งขึ้น

สมาคมทรัพย์สินดิจิทัล และ Chaloke Dot Com

สมาคมทรัพย์สินดิจิทัล และ Chaloke Dot Com ร่วมสัมมนาคณะกรรมาธิการการเศรษฐกิจฯ เป็นวิทยากรให้หน่วยงานภาครัฐเข้าใจคริปโตมากยิ่งขึ้น

คณะกรรมาธิการเศรษฐิจ การเงิน และการคลังวุฒิสภาได้จัดงานสัมมนาภายใต้หัวข้อ “เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล” ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

โดยเชิญทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมสัมมนา มีตัวแทนจากแบงก์ชาติ, ก.ล.ต., สมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย และบริษัท โฉลกดอทคอม จำกัด โดยตัวแทนภาครัฐคือ คุณณพงศ์ โพธิกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายระบบการชำระเงินธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ แบงก์ชาติและ ดร.นภนวลพรรณ ภวสันต์ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมเทคโนโลยีสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. กับตัวแทนภาคเอกชนคือ คุณศุภกฤษฎ์ บุญสาตร์ (พี่บิท) นายกสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย และคุณพิริยะ สัมพันธารักษ์ (อ.ตั๊ม) กรรมการบริหาร บริษัท โฉลกดอทคอม จำกัด

อ.ตั๊ม พิริยะ สัมพันธารักษ์ กล่าวว่า “รัฐควรมีกฏที่ชัดเจนและสามารถปฏิบัติได้จริง อยากให้หน่วยงานภาษีมองเป็นเหมือนเสมือนธุรกิจธรรมดาทั่วไป ที่การเริ่มต้นควรเป็นการลดแลกแจกแถม เพื่อดึงดูดผู้ใช้งานและนักลงทุน ไม่ใช่มาถึงคิดแต่ว่าจะเก็บเงินอย่างไรให้มากที่สุด เผลอๆ เราอาจได้รายได้จากภาษีมูลค่าเพิ่มเดิมที่มีอยู่มากกว่าด้วย” ซึ่งทาง ก.ล.ต. กล่าวว่า กฎหมายที่ออกมาก่อนหน้านี้เป็นสิ่งที่เร่งด่วนจึงทำได้แค่ออกแบบครอบคลุม ซึ่งในปัจจุบันได้มีการศึกษาที่จะออกกฏใหม่ให้ตรงจุดมากขึ้น

พี่บิท ศุภกฤษฎ์ บุญสาตร์ ได้อธิบายต่อภาครัฐว่า Blockchain ไม่สามารถถูกแทรกแซงได้ โดยอธิบายเชิงเปรียบเทียบด้วยว่าประเทศเรานั้นเปรียบเสมือน “รถยนต์” ความเสี่ยงเปรียบเสมือน “คันเร่ง” ความกลัวเปรียบเสมือน “เบรก” หากรถยนต์ไม่มีเบรก รถอาจแหกโค้งได้ แต่ถ้าประเทศแตะเบรกอย่างเดียวรถก็ไม่สามารถเดินไปข้างหน้าได้

พี่บิท มี 5 ข้อเสนอให้ภาครัฐได้พิจารณาเพื่อให้ปรับมุมมองที่ลึกลงไป เหมือนก้อนน้ำแข็งที่จมอยู่ใต้ผิวน้ำ เปรียบเสมือนคุณค่าและระบบนิเวศทั้งระบบมากกว่าราคาที่เปรียบเสมือนน้ำแข็งบนผิวน้ำ และวอนภาครัฐสนับสนุน “โอกาส” ของประเทศไม่ให้ล้าหลังซ้ำรอยเหมือนการปรับใช้อินเทอร์เน็ตในอดีต โดยข้อเสนอมีดังนี้

  1.  Community Management คือการมี facility ที่รองรับให้ กับบริษัทสตาร์ทอัพมากกว่าการพูดถึงแต่เรื่อง “ความเสี่ยง”
  2.  Ecosystem Development คือ ไม่อยากให้โฟกัสแค่ exchange แต่ให้โฟกัสทั้งระบบนิเวศ
  3.  Stakeholder Engagement คือ อยากให้ภาครัฐรับฟังผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียด้วย ไม่ใช่รวบรัด เพราะจะทำให้เกิดการต่อต้าน
  4.  Operations Management คือต้องมีความโปร่งใส ไม่เอื้อประโยชน์ต่อกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง
  5.  Investment สร้างระบบนิเวศเพื่อดึงดูดนักลงทุน เพื่อป้องกันการเกิดสมองไหลไปตามก้อนเงินที่ไหลไปที่ประเทศอื่น

สมาคมทรัพย์สินดิจิทัล และ Chaloke Dot Com

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

MT4 คืออะไร

bestbroker168

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168