คลัง รีดภาษี น้ำมัน-ที่ดิน-หุ้น-คริปโตฯ เก็บหมดไม่มียกเว้น

คลัง รีดภาษี น้ำมัน-ที่ดิน-หุ้น-คริปโตฯ เก็บหมดไม่มียกเว้น

คลัง รีดภาษี น้ำมัน-ที่ดิน-หุ้น-คริปโตฯ เก็บหมดไม่มียกเว้น

รัฐมนตรีคลัง สั่งเดินหน้ารีดภาษีทุกชนิด ยืนยันไม่ลดภาษีน้ำมัน ถึงเวลาต้องเก็บภาษีที่ดินเต็มจำนวนหลังเศรษฐกิจฟื้นแล้ว พร้อมรีดภาษีหุ้น คริปโตฯ

หากเราดูราคาน้ำมันวันนี้ ปรับขึ้นอีกแล้วคุณผู้ชม ซึ่งแนวทางการแก้ปัญหาของราคาน้ำมันที่ภาคเอกชนเสนอ คือการลดภาษีน้ำมันลงเผื่อบรรเทาปัญหา ล่าสุด นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยืนยันแล้วว่า ไม่มีนโยบายลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันให้ราคาถูกลง รัฐบาลมีนโยบายชัดเจนอยู่แล้ว ว่าใช้กองทุนน้ำมันเป็นหลักในการดูแลปัญหาราคาพลังงาน มีการตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร ซึ่งกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง มีหน้าที่เข้ามาดูแลเสถียรภาพราคาน้ำมันในประเทศ

โดยคณะรัฐมนตรีพึ่งมีการอนุมัติจากให้เสริมสภาพคล่องแก่ กองทุนน้ำมันฯ เปิดวงเงินเพิ่มเติม 2 หมื่นล้านบาท จากเดิม 1 หมื่นล้าน ซึ่งเชื่อว่าเพียงพอต่อการแก่ปัญหา ดังนั้นมาตรการภาษีจึงเป็นทางสุดท้าย หรือรอให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกเพิ่มขึ้นในจุดที่กองทุนไม่สามารถรับได้ แล้วค่อยมาคุยกันเรื่องมาตรการภาษี

นอกจากนี้ รัฐมนตรีคลังยังย้ำถึงการเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างว่าถึงเวลาต้องจัดเก็บภาษีแล้ว ปีนี้จะไม่มีการลดหย่อนอะไรอีกแล้ว เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์เศรษฐกิจไทยเริ่มดีขึ้นแล้ว

ส่วนการเก็บภาษีซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล กรมสรรพากร ดำเนินการเก็บภาษีกำไรจากการซื้อขายมาตั้งแต่ปี 2561 แล้ว แต่ช่วง 2 ปีที่ผ่านปริมาณธุรกรรมยังไม่มากจึงไม่มีปัญหาการเก็บ กลับกันปีที่ผ่านมาการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างมาก จึงมีผู้ต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้น ตอนนี้จึงอยู่ระหว่างการสรุปแนวทางการยื่นแบบให้กับผู้เสียภาษีเกิดความสะดวกเท่านั้นและจะไม่มีการยกเว้นไปตามที่มีการร้องขอ

นอกจากภาษีคริปโตแล้ว คนเทรดหุ้นก็ไม่รอดเช่นเดียวกัน เพราะตอนนี้ภาษีหุ้น กระทรวงการคลังกำลังศึกษา และรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย ซึ่งนายอาคม ย้ำว่า เกือบทุกประเทศในโลกเขาจัดเก็บภาษีจากการซื้อขายหุ้นทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับว่าจะจัดเก็บรูปแบบไหน

Exness รีวิว

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

bestbroker168

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168

ใส่ความเห็น