exness globalgt

Vitalik Buterin เผย”ความเป็นส่วนตัว” คือ ‘ความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดที่เหลืออยู่ของ Ethereum’

Vitalik Buterin เผย"ความเป็นส่วนตัว" คือ 'ความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดที่เหลืออยู่ของ Ethereum'

Vitalik Buterin เผย”ความเป็นส่วนตัว” คือ ‘ความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดที่เหลืออยู่ของ Ethereum’ : Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ได้แบ่งปันวิธีแก้ปัญหาที่เป็นไปได้สำหรับสิ่งที่เขาเรียกว่าเป็น “ความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดที่เหลืออยู่” สำหรับ Ethereum นั่นคือ “ความเป็นส่วนตัว”

 

ในบล็อกโพสต์เมื่อวันที่ 20 มกราคม Buterin รับทราบถึงความจำเป็นในการแก้ปัญหาความเป็นส่วนตัว เนื่องจากตามค่า default แล้ว ข้อมูลทั้งหมดที่เข้าสู่ “บล็อกเชนสาธารณะ” ก็จะเป็นสาธารณะเช่นกัน

จากนั้นเขาก็พูดถึงแนวคิดของ “stealth addresses” — ซึ่งเขากล่าวว่าอาจช่วยในการทำธุรกรรมแบบ peer-to-peer แบบไม่ระบุตัวตน รวมถึงการโอนโทเค็น NFT และการลงทะเบียน Ethereum Name Service (ENS) เพื่อปกป้องผู้ใช้

Buterin อธิบายว่าการทำธุรกรรมบนเครือข่าย สามารถดำเนินการระหว่างสองฝ่ายโดยไม่เปิดเผยตัวตนได้อย่างไร

ประการแรก ผู้รับสินทรัพย์จะต้องสร้างและเก็บ “spending key” ไว้ ซึ่งจากนั้นจะใช้เพื่อสร้าง stealth meta-address โดยที่อยู่นี้ — ซึ่งสามารถลงทะเบียนได้บน ENS — จะถูกส่งผ่านไปยังผู้ส่งจะมีการคำนวณ cryptographic บน meta-address เพื่อสร้าง stealth address ซึ่งเป็นของผู้รับ

จากนั้นผู้ส่งจะสามารถโอนทรัพย์สินไปยัง stealth address ของผู้รับได้ ซึ่งผลที่ได้คือ stealth address ใหม่จะถูกสร้างขึ้นสำหรับธุรกรรมใหม่แต่ละรายการ

ethr

Buterin ตั้งข้อสังเกตว่า “Diffie-Hellman key exchange” นอกเหนือไปจาก “กลไกการปิดบัง key” จะต้องถูกนำมาใช้เพื่อให้แน่ใจว่าการเชื่อมโยงระหว่าง stealth address และ meta-address ของผู้ใช้จะไม่สามารถมองเห็นได้แบบสาธารณะ

ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum เสริมว่า ZK-SNARKs ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มาพร้อมกับคุณสมบัติความเป็นส่วนตัวในตัวนั้น สามารถช่วยโอนเงินเพื่อชำระค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมได้

อย่างไรก็ตาม Buterin ย้ำว่าสิ่งนี้อาจนำไปสู่ปัญหาในตัวมันเอง อย่างน้อยก็ในระยะสั้น โดยระบุว่า “สิ่งนี้ต้องใช้ค่า gas จำนวนมาก โดยต้องจ่ายแพงขึ้นสำหรับการโอนเพียงครั้งเดียว”

ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum อธิบายว่าแนวคิด stealth address ที่เสนอนั้นจะให้ความเป็นส่วนตัวที่แตกต่างจาก Tornado Cash ที่สำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศของสหรัฐฯ (OFAC) แบนอยู่ในขณะนี้

Buterin ยังแนะนำว่า stealth address อาจก่อให้เกิด “ข้อกังวลในการใช้งานในระยะยาว” เช่นปัญหา social recovery อย่างไรก็ตาม เขามั่นใจว่าปัญหาสามารถแก้ไขได้ทันท่วงที

“ในระยะยาว ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ แต่ระบบนิเวศของ stealth address ในระยะยาวนั้นดูเหมือนเป็นสิ่งที่ต้องพึ่งพา zero-knowledge proofs อย่างมาก”

ข้อมูลจาก : https://cointelegraph.com/news/vitalik-buterin-divulges-the-largest-remaining-challenge-in-ethereum

รีวิวโบรกเกอร์ Exness

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ Global GT

รีวิวโบรกเกอร์ XM

Cashback Forex รับเงินคืนอัตโนมัติทุกวันสูงสุด 80% จ่ายเงินคืนเข้าบัญชี Exness โดยตรง

logo

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168