exness globalgt

แนนซี่ เพโลซี คือใคร ? สตรีผู้ถูกทรัมป์ให้ฉายาว่า “Crazy Nancy”

แนนซี่ เพโลซี คือใคร ?

แนนซี่ เพโลซี คือใคร ? สตรีผู้ถูกทรัมป์ให้ฉายาว่า “Crazy Nancy”

แนนซี่ เพโลซี คือใคร เปโลซีเป็นผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ที่เป็นผู้นำสภาผู้แทนราษฎร และเธอมีบทบาทสำคัญในการก้าวหน้าหรือขัดขวางวาระของประธานาธิบดีหลายคนความเฉียบแหลมด้านกฎหมายของเธอ ความสามารถของเธอในการทำให้พรรคที่กระสับกระส่ายเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเมื่อมีความสำคัญ และสัญชาตญาณของเธอในการแสดงละครการเมืองทำให้เธอกลายเป็นพลังในแคปิตอล ฮิลล์ เช่นเดียวกับสายล่อฟ้าสำหรับการวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ว่าของเธอ

 

นางเปโลซีท้าทายโดนัลด์ ทรัมป์โดยตรงตลอดตำแหน่งประธานาธิบดีของเขา โดยมีชื่อเสียงฉีกสำเนาคำปราศรัยสถานะสหภาพของเขาที่ด้านหลังของเขา

แนนซี เพโลซี ถูกมองว่าไม่เคยเกรงกลัวเเละไม่เคยก้มหัวให้ใคร อาจะเพราะเป็นลูกสาวคนเดียวของครอบครัว มีพ่อเคยนั่งเก้าอี้นายกเทศมนตรีในฐานะอิตาเลียน-อเมริกันคนแรกของบัลติมอร์ เธอน่าจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการเอาชนะเพศตรงข้ามที่เข้มแข็ง อย่าง “โดนัลด์ ทรัมป์”
ขั้วการเมืองของเพโลซีตรงข้ามกับโดนัลด์ ทรัมป์ คงไม่เเปลกที่เธอจะถูกเรียกว่าเปรียบเหมือนผู้นำหญิงที่พร้อมจะถ่วงดุลอำนาจของทรัมป์ตลอดเวลา ยกตัวอย่างเช่น เธอปฏิเสธการอนุมัติเงินงบประมาณการสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐอเมริกา-เม็กซิโก 5.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐของทรัมป์คอยตามจี้ทรัมป์พร้อมกับคณะกรรมการสอบสวนเกี่ยวกับเงินภาษีและคดีความสัมพันธ์กับรัสเซีย และการเสนอร่างกฎหมายปลดทรัมป์  ครั้งนั้นแนนซี เพโลซี เฉียบคมและหนักแน่น แต่งชุดดำในวันลงคะแนนถอดถอนด้วยใบหน้าที่เคร่งขรึมจริงจัง
เรียกได้ว่าแต่ละเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำเอาทรัมป์เกือบตั้งตัวไม่ทันกันเลยทีเดียว จนกระทั่งเขาได้ตั้งฉายาให้กับเธอว่า “Crazy Nancy”

และทรัมป์ตอบโต้ด้วยความเมตตา โดยมักทำให้เธอตกเป็นเป้าหมายของความโกรธแค้นและกล่าวหาว่าเธอดำเนิน “วาระฝ่ายซ้ายสุดขั้ว”

ระหว่างการจลาจลเมื่อวันที่ 6 มกราคม ผู้สนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์เดินขบวนไปทั่วศาลากลางเพื่อค้นหาผู้พูดและถูกถ่ายรูปในสำนักงานของเธอและวางเท้าบนโต๊ะของเธอ

บทบาทสำคัญ 

นางเพโลซี  เป็นหนึ่งในผู้ต่อต้านการรุกรานอิรักของสหรัฐฯ ที่มีชื่อเสียงและเปิดเผยมากที่สุดในปี 2546

จุดยืนนี้ได้รับการพิสูจน์และจ่ายเงินปันผลในปี 2549 เมื่อพรรคเดโมแครตเข้าควบคุมสภาเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี

เธอได้รับเลือกจากพรรคของเธอให้เป็นประธานสภา กลายเป็นผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯสี่ปีต่อมา พรรคเดโมแครตสูญเสียการควบคุมสภาล่างของรัฐสภา

แม้จะพ่ายแพ้ แต่นางสาวเปโลซีก็สามารถเอาชนะความท้าทายต่างๆ ในกลุ่มของเธอเองได้ เพื่อใช้ค้อนอีกครั้งในฐานะหัวหน้าพรรคฟื้นคืนชีพในปี 2561

 

ในฐานะประธานสภาผู้แทนราษฎรเพโลซีมีสิทธิเป็นลำดับที่สองรองจากรองประธานาธิบดีในการเป็นประธานาธิบดีในกรณีที่จำเป็น ฉะนั้นเพโลซีจึงเป็นสตรีที่มีตำแหน่งสูงสุดในประวัติศาสตร์การปกครองของสหรัฐอเมริกา และเป็นสุภาพสตรีคนแรกในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐที่สามารถกลับมาเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรอีกครั้งได้
ล่าสุด นางเพโลซี เดินทางถึงไต้หวันเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ในการเดินทางที่เธอกล่าวว่าแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ของอเมริกาต่อเกาะที่จีนอ้างสิทธิ์ในการปกครองตนเอง แต่จีนประณามการเยือนสหรัฐฯ ระดับสูงสุด ในรอบ 25 ปี ภัยคุกคามต่อสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน
การมาถึงของเธอกระตุ้นให้จีนตอบโต้ด้วยความโกรธในช่วงเวลาที่ความตึงเครียดระหว่างประเทศยกระดับขึ้นจากการรุกรานยูเครนของรัสเซีย จีนถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของอาณาเขตของตนและไม่เคยละทิ้งการใช้กำลังเพื่อควบคุมไต้หวัน สหรัฐฯ เตือนจีนไม่ให้ใช้การเยือนนี้เป็นข้ออ้างในการปฏิบัติการทางทหารต่อไต้หวัน