exness globalgt

The Merge : 10 บุคคลสำคัญที่อยู่เบื้องหลังการอัปเกรดที่ใหญ่ที่สุดของ Ethereum

The Merge : 10 บุคคลสำคัญที่อยู่เบื้องหลังการอัปเกรดที่ใหญ่ที่สุดของ Ethereum

The Merge : 10 บุคคลสำคัญที่อยู่เบื้องหลังการอัปเกรดที่ใหญ่ที่สุดของ Ethereum : The Merge คือการอัปเกรดของ Ethereum จากกลไก Consensus แบบ Proof-of-Work (PoW) มาใช้กลไก Consensus แบบ Proof-of-Stake (PoS) โดยกลไก Proof-of-Work จะตรวจสอบการทำธุรกรรมบนบล็อกเชนด้วยหลักการ Hash ที่เรียกว่าการขุดเหมือง (Mining) ส่วน Proof-of-Stake จะใช้หลักการค้ำประกันด้วยสินทรัพย์ดิจิทัลผ่าน Smart Contract เพื่อตรวจสอบธุรกรรม

 

งานสำคัญนี้ดำเนินการมาหลายปีแล้ว โดยได้รับความร่วมมือจากทั่วโลกตั้งแต่กลุ่มอุตสาหกรรมไปจนถึงนักพัฒนาและผู้ร่วมให้ข้อมูลรายบุคคล

ด้วยนักพัฒนาหลัก 119 คนที่ทำงานเกี่ยวกับ The Merge และโปรแกรมเมอร์หลายพันคนที่มีส่วนร่วมในโปรโตคอล Ethereum โดยรวม จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะให้เครดิตบุคคลใดบุคคลหนึ่งสำหรับการวิวัฒนาการของบล็อคเชน อย่างไรก็ตาม บางคนมีบทบาทสำคัญในการทำให้ The Merge เกิดขึ้นอย่างปฏิเสธไม่ได้ ซึ่งต่อไปนี้คือ 10 คนที่มีส่วนสำคัญในการเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ดังกล่าว

1.Aidan Hyman CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง Chainsafe
Aidan Hyman เป็น CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง Chainsafe บริษัทวิจัยและพัฒนาบล็อกเชน โดย Chainsafe ทำงานในหลากหลายโครงการในบล็อกเชนต่าง ๆ โดยมี Lodestar หนึ่งในโครงการของบริษัท ที่กำลังมีบทบาทสำคัญใน The Merge ในฐานะ consensus client สำหรับการใช้ proof-of-stake algorithm ของ Ethereum

Lodestar มีเป้าหมายเพื่อให้บุคคลสามารถ Staking และตรวจสอบข้อมูลบล็อคเชนด้วยตนเองได้อย่างง่ายดาย โดย Lodestar ช่วยขจัดการพึ่งพา centralized providers เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของเครือข่าย โดยโปรเจ็กต์นี้เป็นโอเพ่นซอร์สและเขียนด้วยภาษาโปรแกรมยอดนิยมอย่าง Typescript ซึ่งทำให้ชุมชนนักพัฒนาสามารถเข้าถึงได้

Vitalik Buterin ผู้ก่อตั้ง Ethereum ได้มอบเงินช่วยเหลือให้แก่ ChainSafe เป็นครั้งแรกในการพัฒนา Lodestar ในปี 2018 โดยสมาชิก ChainSafe หลายคนมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเปิดตัว Goerli testnet ซึ่งจบลงด้วยการเป็นพื้นที่ทดสอบขั้นสุดท้ายก่อนการเปิดตัว The Merge บน mainnet

2.Danny Ryan นักวิจัยจาก Ethereum Foundation
Danny Ryan เป็นนักวิจัยที่ Ethereum Foundation ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่สนับสนุน Ethereum และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง โดยเขาเป็นผู้ประสานงานหลักในการเปิดตัวการอัพเกรด Ethereum และมักจะมีส่วนร่วมในบล็อกของ Ethereum Foundation โดยจะคอยให้ข้อมูลอัปเดตเกี่ยวกับแผนงานของ The Merge และ Ethereum

Ryan เริ่มมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงของ Ethereum ในปี 2017 ตามการสัมภาษณ์กับ A16z’s Future publication โดยเขาอธิบายบทบาทของเขาที่ Ethereum Foundation ว่าจะคอยช่วยอำนวยความสะดวกในการสนทนาเพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับไทม์ไลน์และลำดับความสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการช่วยให้ Ethereum สามารถปรับขนาดได้ , ปลอดภัยและยั่งยืนมากขึ้น , ตลอดจนช่วยในการวิจัยและพัฒนาเพื่อตรวจสอบโซลูชันที่แนะนำ

3.Paul Hauner ผู้ร่วมก่อตั้ง Sigma Prime
Paul Hauner เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Sigma Prime ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยของข้อมูล ซึ่งเขายังได้ก่อตั้งโครงการ Lighthouse ซึ่งเป็นอีก consensus client อีกรายสำหรับ Ethereum โดยตั้งแต่ปี 2018 โครงการ Lighthouse ได้ระดมทุนจาก Ethereum Foundation , บริษัทโครงสร้างพื้นฐาน ConsenSys , และผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum Vitalik Buterin

ทีมงาน Lighthouse ยังมีส่วนร่วมในข้อกำหนดและการวิเคราะห์ความปลอดภัยของ proof-of-stake consensus ของ Ethereum ตามที่เว็บไซต์ของ Lighthouse ระบุ

4.Justin Drake นักวิจัยจาก Ethereum Foundation
Justin Drake เป็นนักวิจัยที่ Ethereum Foundation ที่เข้าร่วมในปี 2017 และเคยก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพชื่อ Duo Money ตามข้อมูลของ LinkedIn โดย Drake มีส่วนร่วมใน crypto ครั้งแรกในปี 2013 เมื่อเขาก่อตั้งกลุ่ม Cambridge Bitcoin Meetup และเพิ่งได้รับความสนใจจากสาธารณชนมากมายเกี่ยวกับ The Merge สำหรับมุมมองของเขาเกี่ยวกับรางวัล staking หลัง The Merge

Drake อธิบายถึงบทบาทของเขาที่ Ethereum Foundation ว่า “จะเป็นผู้อัพเดทการสนทนาทั้งภายในและในที่สาธารณะอยู่เสมอ” รวมถึงการประสานงานด้านเทคนิคและการวิจัยสำหรับ Foundation โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้เขากำลังดำเนินการเจาะลึกถึงจุดตัดของ Maximal Extractable Value (MEV) และ consensus ตามการสัมภาษณ์

5.Pooja Ranjan, Herder-in-Chief, Ethereum Cat Herders
Pooja Ranjan เป็นหัวหน้าผู้ดูแล Ethereum Cat Herders และเธอยังก่อตั้งเว็บไซต์ข่าว Ethereum EtherWorld และเคยทำงานที่ Accenture ในตำแหน่งวิศวกรซอฟต์แวร์อาวุโส

Ethereum Cat Herders อธิบายตัวเองว่าเป็นกลุ่มคนที่สนับสนุนนักพัฒนาหลักของ Ethereum ด้วย “การจัดการโครงการและด้านอื่น ๆ ของการสื่อสารและการประสานงาน” นอกจากนี้ กลุ่มยังได้รวบรวมวิดีโอเพื่อการศึกษาเกี่ยวกับข้อเสนอการปรับปรุง Ethereum (EIPs) หรือเอกสารการออกแบบที่เกี่ยวข้องกับ The Merge รวมถึงหัวข้ออื่นๆ

6.Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum
Vitalik Buterin เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ที่มีชื่อเสียงที่สุด โดย Buterin ซึ่งเป็นโปรแกรมเมอร์ชาวรัสเซีย-แคนาดา มีบทบาทสำคัญในการสื่อสารการย้ายจาก proof of work ไปเป็น proof of stake นับตั้งแต่เปิดตัวปรัชญาการออกแบบสำหรับกลไก consensus ใหม่ในปี 2016 ซึ่งตั้งแต่นั้นมา Buterin ก็มีการทำเป็นประจำ โดยการปรากฏตัวเพื่อหารือเกี่ยวกับแผนงาน Ethereum และแบ่งปันบทความทางเทคนิคพร้อมมุมมองเกี่ยวกับหัวข้อ crypto ที่หลากหลาย

“ผมคิดว่าการเปลี่ยนไปใช้ proof of stake มีความสำคัญมาก ด้วยเหตุผลด้านสิ่งแวดล้อมและเหตุผลด้านประสิทธิภาพ” Buterin กล่าวเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาในระหว่างการพูดคุยในบัวโนสไอเรส “นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสที่จะทำให้โปรโตคอลดีขึ้นมาก รวมถึงการยืนยันธุรกรรมที่เร็วขึ้น และทำให้เครือข่ายมีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยเพิ่มการรองรับ light client”

7.Tim Beiko ช่วยสนับสนุนโปรโตคอลสำหรับ Ethereum Foundation
Tim Beiko เป็นผู้พัฒนาหลักสำหรับ Ethereum ซึ่งเข้าร่วม Ethereum Foundation ในปี 2021 หลังจากเปลี่ยนจากงานผู้จัดการผลิตภัณฑ์กับ ConsenSys

Beiko เป็นเหมือนกาวที่คอยยึดชุมชนนักพัฒนา Ethereum ไว้ด้วยกันในหลาย ๆ ด้าน โดยการจัดการประชุมนักพัฒนาที่เน้นการอภิปรายที่สำคัญเกี่ยวกับการอัปเกรดและการปรับปรุงเครือข่าย รวมถึงการอัปเดตมากมายที่จำเป็นในการเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนไปใช้ proof of stake

Beiko เป็นคนที่แจ้งให้เราทราบในเดือนกรกฎาคมเกี่ยวกับเป้าหมายในกลางเดือนกันยายนสำหรับ The Merge นอกจากนี้ เขายังมีบทบาทสำคัญในการช่วยผลักดัน Ethereum Improvement Proposal 1559 (EIP-1559) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ London upgrade ซึ่งแนะนำกลไกการเบิร์นใหม่สำหรับโปรโตคอล

8.Preston Van Loon ผู้ร่วมก่อตั้ง Prysmatic Labs
Preston Van Loon ร่วมก่อตั้งบริษัทโครงสร้างพื้นฐานที่เน้น Ethereum “Prysmatic Labs” ในปี 2018 โดยทำงานร่วมกับ Raul Jordan Van Loon เคยทำงานที่ Google

บริษัทของ Van Loon กำลังทำงานเพื่อพัฒนา Prysm ซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุดในบรรดา consensus clients หลักสี่รายที่ใช้สำหรับ proof of stake โดย Prysmatic เริ่มมุ่งเน้นไปที่โซลูชันการปรับขนาดที่เรียกว่า sharding ซึ่งจะเป็นการอัพเกรดเป็น Ethereum ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นหลังจาก The Merge

9.Ben Edgington หัวหน้าผลิตภัณฑ์ Teku ที่ ConsenSys
Ben Edgington เป็นผู้ก่อตั้งและหัวหน้าผลิตภัณฑ์สำหรับ Teku ที่เป็น consensus client โดย Edgington ได้ตัดสินใจที่จะมุ่งเน้นความพยายามของเขาไปที่การปรับขนาด Ethereum และ proof of stake ในต้นปี 2018

“วันนั้นเมื่อหกปีที่แล้ว ผมไม่รู้เลยว่าเราจะต้องใช้เวลานานมากในการไปสู่ proof of stake” Edgington เขียนไว้ในบล็อกโพสต์ “การเดินทางนั้นยาวนานและยากกว่าที่ใคร ๆ คิด แต่ในที่สุด The Merge ก็มาถึง”

10.Mikhail Kalinin หัวหน้านักวิจัยที่ ConsenSys R&D
Mikhail Kalinin เป็นหัวหน้านักวิจัยที่ ConsenSys และเป็นหนึ่งในนักพัฒนาที่ทำงานบน Ethereum มายาวนานที่สุด โดย Kalinin เริ่มทำงานกับ Ethereum client ในปี 2015 ก่อนที่ mainnet จะเปิดตัว ตามที่เขาเขียนไว้ในบล็อกโพสต์ของ ConsenSys

Kalinin มีส่วนร่วมในขั้นตอนทางเทคนิคที่สำคัญหลายประการในการทำให้ The Merge เกิดขึ้น ซึ่งรวมถึงการเผยแพร่ข้อเสนอสำหรับ Executable Beacon Chain และมีส่วนสำคัญต่อข้อกำหนดของ the Merge

ใน twitter ล่าสุดของ Tim Beiko อ้างถึง Kalinin และ Danny Ryan ว่าเป็นบุคคลสำคัญสองคนที่เกี่ยวข้องกับ The Merge โดยกล่าวว่า “พวกเขาเป็นผู้สร้างอย่างแท้จริง”

 

ข้อมูลจาก : https://www.theblock.co/post/166999/the-merge-10-key-people-behind-ethereums-biggest-upgrade-yet

 

สมัคร XM

exness รีวิว

รีวิวโบรกเกอร์

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

logo

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168