exness globalgt

แท่งเทียนโดจิ บอกอะไรได้บ้าง

แท่งเทียนโดจิ บอกอะไรได้บ้าง

แท่งเทียนโดจิ บอกอะไรได้บ้าง 

       แท่งเทียนแบบโดจิ(Doji) คือแท่งเทียนในลักษณะ​ที่มีแต่​ไส้​ ไม่มีเนื้อเทียนปรากฏ​ให้เห็น​เพราะมีราคาเปิดและราคาปิดเป็นราคาเดียวกัน ตัวอย่างการเกิด​ แท่งเทียนแบบโดจิ(Doji) ก็อย่างเช่น​ หุ้น​ X​ มีราคาเปิดที่ 10 บาทและขึ้นไปทำราคาสูงสุดในวันที่​ 11​ บาท​

จึงโดนเทขายลงมาจนมีราคาต่ำสุดในวันที่​ 9​ บาท​ แต่สุดท้ายก็มีคนเข้ามาโอบอุ้มเค้าเลยซื้อจนราคาถูกดึงขึ้นไปและปิดที่ราคา​ 10 บาท เมื่อราคาเปิดเท่ากับราคาปิดแบบนี้​ถึงแม้จะมีราคาสูงสุดและต่ำสุดในวันเท่าไหร่​ก็ตาม​ เราเรียกว่าแท่งเทียนโดจิ(Doji)

 

แท่งเทียนโดจิ

การอ่านโดจิ มีกัน3รูปแบบ

1. แท่งเทียนโดจิ(Doji)ในช่วงSideway

 • ราคาเคลื่อนที่อยู่ในกรอบ​ Trading​ range
 • ราคาไม่มีแนวโน้มไม่มี trend
 • นักลงทุนส่วนใหญ่ไม่ค่อยให้ความสำคัญ
 • มีวอลุ่มน้อย
 • ไม่มีความมหายอะไร

ราคาเคลื่อนที่อยู่ในกรอบ​ Trading​ range เค้าจะไม่ได้มีความสำคัญ เพราะเป็นเรื่องธรรมดามากๆ​ ที่เราจะเจอแท่งเทียนแสดงถึงความลังเล​ ไม่มีแนวโน้มอย่างโดจิในสภาวะที่ไม่มีเทรนด์​โดยเฉพาะ​เมื่อมาคู่กับการที่มีวอลุ่มน้อยๆ เพราะฉะนั้นแท่งเทียนโดจิ(Doji) ในช่วงนี้ไม่ได้มีความหมายหรือให้สัญญาณ

 

2. แท่งเทียนโดจิ(Doji)ในช่วงเทรนด์ขาขึ้น(up trend)

 • เกิดหลังจากราคาปรับตัวขึ้นของราคาเริ่มหมดแรง
 • แสดงให้เห็นถึงการพักในระหว่างการขึ้น
 • นักลงทุนส่วนใหญ่มองว่าราคาเริ่มสูงขึ้น

up trend ก็คือ การปรับตัวขึ้นของราคา  พอสูงขึ้นมากๆ ก็จะเกิดเป็นโดจิแสดงว่าแรงซื้อเริ่มหมดเเรงลง แสดงให้เห็นถึงการพักในระหว่างการขึ้น พอราคาสูงขึ้นคนส่วนใหญ่ก็จะลังเลว่าควรซื้อดีไหม หรือว่าจะดูก่อน

แท่งเทียนแบบโดจิ(Doji) ในขาขึ้นและเกิดบริเวณแนวต้านจึงมีความสำคัญมาก​ บ่อยครั้งมันจะประกอบรวมกับแท่งเทียนอื่นๆ​ จนเกิดเป็นแพทเทิร์น​ใหม่ขึ้นมา​ เช่น​ Evening (doji) star

การเทรดโดจิแบบนี้ง่ายๆ​ คือ​ สามารถพุท/Short​ ได้เมื่อเกิดบริเวณแนวต้านแล้วตั้ง​Stop loss​ที่ราคาสูงสุดของแท่งโดจินั้นค่ะ​ ฉะนั้นเมื่อราคาเบรคจุดสูงสุดของแท่งเทียนแบบโดจิ(Doji)ขึ้นไปได้​ ก็หมายความว่ากระทิงฟื้นคืนชีพแล้ว​ เราควรStop lossไป

และสัญญาณ​อื่นๆ​ เช่น​ Indicators​ ต่างๆ​ ที่แสดงว่าเจอแนวต้านเเล้วก็จะยิ่งทำให้มั่นใจขึ้นได้

 

3. แท่งเทียนแบบโดจิ(Doji) ในเทรนด์ขาลง (Down trend)

 • เกิดจากหลังตลาดปรับตัวลง
 • แสดงถึงการหยุดหรือชะลอของเเรงขาย
 • โดจิ ที่เกิดขึ้นเป็นจุดกลับตัวได้เช่นกัน

       แสดงถึงความลังเล​และไม่แน่ใจ​ แต่เมื่อเกิดในเทรนด์ขาลงอาจจะไม่ได้เป็นสัญญาณ​ที่น่าเชื่อถือมากนัก เพราะการเกิดความลังเลในเทรนด์ขาลงอาจจะไม่ได้ทำให้เกิดการกลับตัวหรือเปลี่ยนเทรนด์ก็ได้​ แต่อาจจะเป็นแค่​ “การหยุดลงชั่วคราว” เท่านั้นในตลาด

Oversold ฉะนั้นจึงควรมีการยืนยันจากสัญญาณ​อื่นๆ​ ด้วย​ เช่น​ indicator อื่นๆ​ เป็นต้น  สำหรับการเทรดแท่งเทียนแบบโดจิ(Doji)ในขาลงนั้น​  เมื่อเข้าซื้อแล้ว​ต้องวาง​Stoplossไว้ที่บริเวณ​จุดต่ำสุดของราคาของแท่งเทียนโดจิ(Doji)นั้น​ ถ้าราคาสามารถลงไปทำจุดต่ำ

สุดต่ำกว่าเดิมได้ก็Stoplossไป

พื้นฐาน Forex ล่าสุดปี 2023 (1)

rebate banner 1

LOGO BES

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com : bestbroker168
Instagram.com : bestbroker168
Line ID : @bestbroker168