34.5 C
Thailand
วันอังคาร, พฤษภาคม 21, 2024
- Advertisement -spot_img

ACT เหรียญคริปโตสัญชาติไทย โดน ‘Rug Pull’ ทำนักลงทุนสูญเงินนับสิบล้านบาท

ACT เหรียญคริปโตสัญชาติไทย โดน ‘Rug Pull’ ทำนักลงทุนสูญเงินนับสิบล้านบาท : โดนอีกราย! ACT เหรียญคริปโตสัญชาติไทย โดน ‘Rug Pull’ ทำนักลงทุนสูญเงินนับสิบล้านบาท
.
เหรียญ ACT หรือ Acme Traderlist คริปโตสัญชาติไทยที่ชูคอนเซปต์ตอนเปิดตัวว่าจะเป็น ‘DeFansFi Token’ ซึ่งเป็นการผนวกระหว่าง Fans Token และ Decentralized Finance ให้ผู้คนและภาคธุรกิจเข้าไปใช้ เกิดเหตุการณ์ ‘Rug Pull’ หรือการนำเงินนักลงทุนที่ฝากไว้กับระบบหนีออกไป โดยประเด็นดังกล่าว ได้มีการนำสภาพคล่องที่นักลงทุนฝากไว้ผ่านการนำ Liquidity Pool (LP) ออกไป ทำให้นักลงทุนเสียหายเป็นจำนวนหลักล้านเหรียญ คิดเป็นมูลค่าหลายสิบล้านบาท
.
ในช่วงคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (19 ธันวาคม) ราคาเหรียญ ‘ACT’ ทิ้งดิ่งลงมาจากระดับราว 28-29 บาท ก่อนปรับตัวลงมาเหลือเพียง 5-6 บาทต่อเหรียญ หลังจากมีเหตุการณ์ดึงสภาพคล่องที่ฝากไว้กับเหรียญดังกล่าวออกจากระบบ ซึ่งเรียกว่า ‘Rug Pull’
.อ่านเพิ่มเติม:รีวิวโบรกเกอร์
โดย ณ ปัจจุบัน ข้อมูลของเว็บไซต์ BSC Scan ที่ไว้ใช้ในการตรวจสอบข้อมูลบนบล็อกเชน พบว่าเหรียญดังกล่าวถูกดึงออกจากระบบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้ไม่มีปริมาณเหรียญในตลาดเหลืออยู่ คาดว่าเป็นการเสียหายหลายล้านเหรียญ
.
ก่อนหน้านี้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)​ ได้เปิดรับฟังความเห็นการปรับปรุงหลักเกณฑ์ในส่วนการให้บริการแก่ลูกค้าของผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัลและที่ปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัลที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมบนแพลตฟอร์ม DeFi ให้ชัดเจน เพื่อป้องกันการชักชวนให้ประชาชนมาใช้บริการในวงกว้าง เนื่องจากมีความเสี่ยงสูง มีกรณีที่เป็นการหลอกลวงและการโจรกรรมทางไซเบอร์ ทำให้เสียหายและอาจไม่มีโอกาสในการดำเนินคดีหรือติดตามทวงคืน
.
โดย สำนักงาน ก.ล.ต. เห็นว่าการทำธุรกรรมดังกล่าวยังเป็นเรื่องใหม่ มีรูปแบบและลักษณะของบริการที่หลากหลาย รวมทั้งอาจจะอยู่ภายใต้กฎหมายที่เกี่ยวข้องหลายฉบับ และส่วนใหญ่ทั้งในประเทศและต่างประเทศยังอยู่ระหว่างพิจารณาว่าการให้บริการดังกล่าวจะอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของหน่วยงานใด
.
รวมทั้งมีความเสี่ยงสูง และที่ผ่านมามีกรณีที่เป็นการหลอกลวง มีการโจรกรรมทางไซเบอร์ ทำให้ผู้ลงทุนเสียหายและอาจไม่มีโอกาสติดตามทวงคืน เนื่องจากอำนาจในการเข้าถึงและควบคุมทรัพย์สินเป็นของผู้พัฒนาแพลตฟอร์มแต่เพียงผู้เดียว
.
ก.ล.ต. จึงมีแนวคิดที่จะปรับปรุงหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการให้บริการแก่ลูกค้าของผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัลและที่ปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัลให้มีความชัดเจน ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการ ก.ล.ต. ครั้งที่ 15/2564 เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2564 ดังนี้
.
1. ห้ามมิให้ผู้ประกอบธุรกิจผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัลนำสินทรัพย์ดิจิทัลของลูกค้าไปทำธุรกรรมใดๆ บนแพลตฟอร์ม DeFi
.
2. ห้ามมิให้ที่ปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัลให้คำแนะนำแก่ลูกค้า หรือจัดทำบทวิเคราะห์เกี่ยวกับ DeFi เพื่อป้องกันการชักชวนให้ประชาชนมาใช้บริการดังกล่าวในวงกว้าง

 

ข้อมูลจาก : THE STANDARD WEALTH

 

รีวิวโบรกเกอร์

bestbroker168

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168

- Advertisement -spot_img
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisement -spot_img
spot_img
spot_img
บทความล่าสุด