30 C
Thailand
วันอังคาร, ธันวาคม 5, 2023
- Advertisement -spot_img

ธนาคารกสิกรไทย’ รุกตลาดคริปโตฯ ส่ง Beacon VC เข้าลงทุนใน Cryptomind Group

ธนาคารกสิกรไทย รุกตลาดคริปโต ส่ง Beacon VC เข้าลงทุนใน Cryptomind เชื่อมโยงบริการการเงินดั้งเดิมสู่เงินดิจิทัล

.
บีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล (Beacon VC) บริษัทเงินร่วมทุนของธนาคารกสิกรไทย ประกาศลงทุนในบริษัท คริปโตมายด์ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (Cryptomind Group) ในรอบ Pre-Series A เพื่อยกขีดความสามารถของบริษัท ในการให้บริการที่ครบวงจรสำหรับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล และเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด อีกทั้งยังสนับสนุนและสร้างความมั่นใจให้แก่คนไทยในการก้าวสู่การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล
.
ธนพงษ์ ณ ระนอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้เข้าลงทุนเชิงกลยุทธ์ในบริษัทคริปโตมายด์ กรุ๊ป เพื่อเปิดโอกาสให้ Beacon VC และธนาคารกสิกรไทย ได้เข้าถึงและเข้าใจในตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งทาง คริปโตมายด์ กรุ๊ป มีชื่อเสียงและประสบการณ์มาอย่างยาวนานในเครือข่ายของนักลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทย และยังมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในธุรกิจการจัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัลในปีที่ผ่านมา
.
โดยการลงทุนในคริปโตมายด์ กรุ๊ปครั้งนี้ ถือเป็นการลงทุนตรงในบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นบริษัทแรก และถือเป็นการลงทุนตรงเป็นลำดับที่ 15 ในการลงทุนตรงทั้งหมดของ Beacon VC ในประเทศไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
.
สำหรับการลงทุนก่อนหน้านี้ของบีคอน วีซี ได้แก่ บริษัท Aspire Financial Technologies ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มการเงินสำหรับกลุ่มลูกค้า SMEs บริษัท Nium ผู้ให้ให้บริการโอนเงินข้ามประเทศ บริษัท Grab ผู้ให้บริการเรียกรถและบริการทางการเงินชั้นนำของอาเซียน และบริษัท Carro แพลตฟอร์มซื้อขายรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นต้น
.
“ปีนี้เรียกได้ว่าทุกอย่างเปลี่ยนเร็วมาก แต่สตาร์ทอัพในพอร์ตของเราก็เติบโตได้สูงมากประมาณ 90% โดยเฉพาะสตาร์ทอัพที่ทำเรื่องเกี่ยวกับธุรกิจดิจิทัล สำหรับการลงทุนในคริปโตมายด์ก็เป็นครั้งแรกที่ธนาคารกสิกรไทยเข้าลงทุนตรงในบริษัทสตาร์ทอัพที่ทำเรื่อง Digital Asset จากก่อนหน้านี้ที่เคยมีลงทุนในสตาร์ทอัพที่ทำ Digital Platfprm มาแล้ว ซึ่งตอนนี้มีผู้เล่นในตลาดทั้งของไทยและต่างประเทศหนาแน่นมาก…สตาร์ทอัพที่ทำเรื่อง Digital Asset จึงเป็นแอเรียใหม่ที่น่าสนใจและมีแนวโน้มการเติบโตสูงมาก” ธนพงษ์ กล่าว
.
สำหรับการลงทุนในคริปโตมายด์ครั้งนี้ ความร่วมมือที่จะเกิดขึ้นอย่างแรกคือ การทำธุรกิจให้คำปรึกษาการลงทุน ซึ่งทางคริปโตมายด์ กรุ๊ป เพิ่งจะได้รับใบอนุญาตจากสำนักงาน ก.ล.ต. โดยสามารถสนับสนุนกับ ธนาคารกสิกรไทย ซึ่งได้รับใบอนุญาตในการเป็น ICO Portal ผ่านแพลตฟอร์ม Kubix
.
อย่างที่สองคือธุรกิจ Digital Asset Management ซึ่งทางคริปโตมายด์ กรุ๊ป อยู่ระหว่างรอสำนักงาน ก.ล.ต. พิจารณาอนุมัติไลเซนส์ หากสามารถดำเนินกิจการได้แล้วก็จะมีการประสานความร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทย เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการลงทุน และเพิ่มความสะดวกในการทำธุกรรมทางการเงินให้กับกลุ่มลูกค้าธนาคารและลูกค้าของคริปโตมายด์ กรุ๊ป
.
“มีลูกค้าที่สนใจจะเข้ามาใช้บริการ ICO Portal จำนวนมาก ซึ่งทางกลุ่มคริปโตมายด์ฯ ก็มีทั้งคอมมูนิตี้ ก็น่าจะเข้ามาช่วยให้คำปรึกษาในเรื่องนี้ได้กับลูกค้า KBANK ไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาด การวางโมเดลธุรกิจให้ลูกค้า ทำให้ลูกค้าของธนาคารกสิกรที่จะมาใช้บริการ ICO Portal ได้รับคำปรึกษาที่ดีมากยิ่งขึ้นจากผู้เชี่ยวชาญ”
.
อย่างไรก็ตาม ในการแถลงข่าวครั้งนี้ ไม่ได้มีการระบุว่าบีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล เข้าลงทุนในคริปโตมายด์ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ เป็นมูลค่าเท่าใด
.อ่านเพิ่มเติม:รีวิวโบรกเกอร์
อัครเดช เดี่ยวพานิช ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คริปโตมายด์ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด กล่าวว่า การเข้ามาร่วมทุนของ ธนาคารกสิกรไทย ผ่าน บริษัท บีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล จำกัด ครั้งนี้ จะช่วยขยายการยอมรับในธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลไปสู่วงกว้างมากขึ้น
.
“คริปโตมายด์รอ Move นี้มาตั้งแต่ปี 2017-2018 แล้ว เพราะว่าตอนนั้นสินทรัพย์ดิจิทัลและคริปโตเคอร์เรนซี ยังถูกสงสัยและมีปัจจัยไม่แน่นอนอยู่มาก ทำให้ผู้คนไม่เชื่อถือในธุรกิจที่เกี่ยวกับคริปโต แต่เมื่อภาคธนาคารซึ่งเป็นสถาบันการเงินขนาดใหญ่เข้ามาร่วมในตลาดนี้ ก็จะทำให้เราสามารถ Scale Up ได้เร็วขึ้น” อัครเดช กล่าว
.
เงินทุนที่ได้มาจาก Beacon VC คริปโตมายด์จะนำไปใช้ Scale Up หรือ ขยายธุรกิจในปี 2565 ซึ่งคริปโตมายด์จะโฟกัสใน 3 ธุรกิจ คือ
.
1. Asset Management ซึ่งคาดหวังว่าปีหน้าจะได้รับไลเซนส์จากสำนักงาน ก.ล.ต. และวางเป้าหมาย AUM ไว้ที่หลักหมื่นล้านบาท จากปัจจุบันมีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารที่ 1.2-1.3 พันล้านบาท
2. ธุรกิจให้คำปรึกษา ซึ่งปีหน้า มองว่า Ecosystem มีความพร้อมมากขึ้น ทั้งฝั่งนักลงทุน ผู้ออกสินทรัพย์ (Coin) และแพลตฟอร์ม
3. ธุรกิจ GameFi ซึ่งจะเป็นตัวต่อยอดความสำเร็จจากการร่วมมือกับ GuildFi
.
เกี่ยวกับ บริษัท คริปโตมายด์ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด Cryptomind Group ก่อตั้งขึ้นในปี 2017 ดำเนินธุรกิจด้านการสร้าง Community, Event, และ Media ในการให้ความรู้ คำปรึกษา ทำวิจัยด้านการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล รวมถึงให้คำปรึกษา โปรเจกต์ด้าน Blockchain และ Cryptocurrency ชั้นนำระดับโลก ปัจจุบันผู้ติดตามรวมมากกว่า 500,000 คน อาทิ Bitcoin Addict Thailand, Kim DeFi Daddy, Blockchain Review, Coinman, Sanjay Popli และ Cryptomind Academy ธนาคารกสิกรไทย รุกตลาดคริปโต ส่ง Beacon VC เข้าลงทุนใน Cryptomind
ทั้งนี้ Cryptomind Group ประกอบธุรกิจให้คำปรึกษาและการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำของประเทศไทย เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายเป็น One-stop service solution ในด้านสินทรัพย์ดิจิทัลระดับโลก และจะช่วยเปิดประตูไปสู่การนำเสนอบริการและผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ อีกมากมายที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับนักลงทุนไทย เมื่อเร็ว ๆ นี้ ก.ล.ต. ได้ออกใบอนุญาตให้ Cryptomind Advisory ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทลูกของคริปโตมายด์ กรุ๊ป สามารถดำเนินธุรกิจการให้บริการที่ปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัลแห่งแรกของไทยอย่างเป็นทางการ
ปัจจุบัน บริษัทได้เปิดบริการให้คำแนะนำและวิจัยการลงทุนด้านสินทรัพย์ดิจิทัลแก่ทั้งกลุ่มบุคคลและนิติบุคคล การบริหารจัดการด้านมีเดีย และงานอีเวนต์ รวมถึงให้คำปรึกษากับกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องในด้านบล็อกเชน และสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำระดับโลก อาทิ โปรเจคท์แพลตฟอร์มเกม GuildFi ที่ระดมทุนสำเร็จกว่า 4,700 ล้านบาท จากนักลงทุนทั่วโลก เพื่อต่อยอดความสำเร็จ คริปโตมายด์ กรุ๊ป ได้จัดตั้ง บริษัท เมอร์เคิล แคปปิตอล จำกัด (Merkle Capital) ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างขอใบอนุญาตประกอบผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัลจากสำนักงาน ก.ล.ต. เพื่อให้คนไทยได้มีช่องทางในการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลที่ง่าย ปลอดภัยยิ่งขึ้น บริหารโดยผู้เชี่ยวชาญของเรา… สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.dailynews.co.th/news/567075/
.
รวมถึงมีบริษัทในเครือที่ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการเงินทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล ได้แก่ Merkle Capital และ Elkrem Capital และ Cryptomind Advisory ที่ให้บริการที่ปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัลแห่งแรกของไทยอย่างเป็นทางการ
.
- Advertisement -spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

- Advertisement -spot_img

บทความล่าสุด